Thịt đỏ, đường nguyên nhân đằng sau sự gia tăng ung thư đại trực tràng

Theo một nghiên cứu của Mỹ cho thấy, thịt đỏ và đường có thể là nguyên nhân khiến số ca ung thư đại trực tràng tăng nhanh ở thanh niên.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Daily Mail, nghiên cứu của Phòng khám Cleveland (Mỹ) phát hiện những người dưới 50 tuổi bị ung thư đại trực tràng có lượng citrate thấp hơn so với những người lớn tuổi. Đây là một hợp chất được tạo ra khi cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

Citrate đã được chứng minh có tác dụng ức chế sự phát triển khối u và tiến triển của ung thư đại tràng.

Theo các nhà khoa học, cơ thể người trẻ tuổi phân hủy protein và carbohydrate theo cách khác biệt. Lượng thịt đỏ (thịt bò, lợn, cừu...) và đường hấp thụ hàng ngày có liên quan đến tình trạng này.

"Cách chúng ta sử dụng carbohydrate để tạo năng lượng, cách chúng ta dùng protein và axit amin từ chế độ ăn uống có mối quan hệ chặt chẽ với bệnh ung thư", tiến sĩ Suneel Kamath, bác sĩ chuyên khoa ung thư đường tiêu hóa tại Cleveland Clinic, cho biết.

Nghiên cứu năm 2021 cũng chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều đường cũng làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư. Các nhà khoa học phát hiện phụ nữ trưởng thành uống hai loại đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao gấp đôi so với người uống ít hơn một loại mỗi tuần.

Khảo sát bao gồm 170 bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng, 66 người khởi phát bệnh khi còn trẻ (dưới 50 tuổi). Kết quả đã được trình bày vào đầu tháng 6 tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ.

Nghiên cứu được đưa ra vào thời điểm số ca ung thư đại trực tràng đang gia tăng ở những người trẻ tuổi. Đó hiện là loại ung thư phổ biến và gây tử vong cao thứ ba ở Mỹ.

Hiệp hội Ung thư Mỹ ước tính, khoảng 153.000 ca ung thư đại trực tràng sẽ được phát hiện trong năm nay, trong đó có 19.500 ca dưới 50 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh ở nhóm 50-54 tuổi là 60 người trên 100.000 dân. Trong khi đó, con số này trong giai đoạn 1975 - 1979 là 40 người.

Triệu chứng bệnh bao gồm chán ăn, đầy bụng, táo bón, đi ngoài có máu, dễ bị nhầm lẫn với trĩ, hội chứng ruột kích thích và các vấn đề tiêu hóa thông thường.

Một nghiên cứu khác gần đây cũng đã liên kết thịt đỏ và đường với tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Các tác giả xem xét thói quen ăn uống của hơn 95.000 y tá. Kết quả cho thấy, những phụ nữ trưởng thành dùng đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao gấp đôi những phụ nữ không uống hoặc rất ít.

Ngoài ra, một đánh giá trên tạp chí Dịch tễ học châu Âu cho thấy tiêu thụ nhiều thịt đỏ liên quan đến ung thư đại trực tràng, vú và phổi.

Theo Đời sống
Làm gì để bảo vệ sức khỏe thận?

Làm gì để bảo vệ sức khỏe thận?

Hiện nay, suy thận ngày càng trẻ hóa, có nhiều bệnh nhân trẻ tuổi đến thăm khám được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối. Bên cạnh đó còn một số bệnh thận thường gặp như: sỏi thận, hội chứng thận hư… Vậy cần làm gì để bảo vệ thận?
Bài thuốc chữa viêm mũi xoang, dị ứng

Bài thuốc chữa viêm mũi xoang, dị ứng

Tỷ lệ người mắc viêm mũi xoang dị ứng lên tới khoảng 10 - 20% dân số. Con số này được dự báo ngày càng gia tăng. Nhiều người trị bệnh bằng tân dược không có kết quả, tuy nhiên có thể chế bài thuốc nổi tiếng trong đông y.
back to top