Cuối năm nào bố mẹ chị Nguyễn Thu Thủy (Tuyên Quang) cũng nấu bánh chưng để cho các con ở xa về mang đi ăn Tết. Chị Thủy thích ăn bánh chưng bố mẹ nấu vô cùng, nên từ lúc có bánh chưng chị không ăn cơm, chỉ ăn nguyên bánh.
Không những thế còn có rất nhiều các món ngon khác ở quê mang lên rồi lại kẹo bánh, cái gì cũng ngon, không khí vui, chị ăn không kiểm soát. Vốn đã thừa cân, sau một tuần ăn bánh chưng, chị thấy cân nặng tăng vù vù, người ậm ạch, mệt mỏi, khó chịu. Bác sĩ khuyên chị phải tập thể dục gấp, và tuân thủ chế độ ăn để giảm cân.
Trong các món ăn ngày Tết thì bánh chưng là món không thể thiếu nhưng cung cấp năng lượng rất lớn. Một miếng bánh chưng nhỏ 50g cung cấp khoảng 150 kcal, bằng một lưng chén cơm. Mỗi ngày chỉ cần ăn 2-3 miếng thì năng lượng khẩu phần đã tăng lên đáng kể. Vì thế, người có nguy cơ hoặc đã thừa cân, béo phì cần hạn chế ăn bánh chưng.
Lời bàn: Theo TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tết là dịp mọi người có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, thời gian làm việc, lao động chân tay giảm, năng lượng tiêu hao ít hơn so với ngày thường.
Tuy nhiên, việc cung cấp năng lượng thì ngược lại. Chính vì vậy, nếu không có chế độ ăn uống hợp lý, đặc biệt với những người thừa cân, béo phì, người mắc các bệnh mạn tính thì thời gian Tết sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.