Thay toàn bộ khớp gối vì u tế bào tái phát khổng lồ lần 3

Sau 2 lần nạo u xương người mẹ trẻ 25 tuổi hết hy vọng vì nhiều bệnh viện chỉ định cắt cụt chi. May mắn Bệnh viện K đã phẫu thuật cắt u tế bào khổng lồ tái phát lan rộng, thay khớp gối giữ lại chân cho người bệnh.

Bệnh nhân Đào Thị Thu H. 25 tuổi (Đắk Lắk) được gia đình đưa đi khám tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều vì đau và mất vận động chân phải nhiều ngày.

Bệnh nhân đã điều trị tại nhiều cơ sở y tế với chẩn đoán u tế bào khổng lồ xương đã được phẫu thuật nạo u xương 2 lần hiện tại u tái phát lan rộng gây biến dạng khớp gối phải, cẳng chân phải mất vận động chân phải u to chèn ép gây đau ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và cuộc sống.

Chị H. tái khám được chỉ định cắt cụt đùi do không có khả năng bảo tồn, ở độ tuổi còn rất trẻ chị H.rất hụt hẫng, shock khi tiếp nhận thông tin này.

Người mẹ trẻ 25 tuổi với u tế bào khổng lồ xương, hết hi vọng nhiều bệnh viện chỉ định cắt cụt

Với hi vọng ít ỏi còn sót lại, chị H.đến Bệnh viện K với rất nhiều lo lắng. Qua thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, các bác sỹ xác định bệnh nhân có khối u kích thước 15x20cm nằm ở cẳng chân phải lan lên 1/3 dưới đùi phải kích thước 15x20cm. Kết quả giải phẫu bệnh của bệnh nhân P. là u tế bào khổng lồ xương

Xác định đây là một ca khó vì u rất to lan rộng cả đùi gối và cẳng chân phải, liên quan với các mạch máu, thần kinh lớn vùng đùi khoeo chân phải. BS CKII Hoàng Tuấn Anh, Trưởng khoa Ngoại cơ xương khớp cùng các bác sĩ trong khoa đã thống nhất chỉ định thuật cắt rộng u thay khớp gối phải toàn phần dạng Modul chuôi dài được cá thể hóa theo khối u của bệnh nhân khi phẫu thuật cắt bỏ.

Cùng với đó, BS CKII.Hoàng Tuấn Anh cũng đã hội chẩn với GS.Trần Trung Dũng là một trong những Giáo sư có nhiều kinh nghiệm về thay khớp Modul, hội chẩn toàn bệnh viện, các bác sĩ khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện K về phương án gây mê, dự trù máu, lập các đường truyền tĩnh mạch trung tâm, theo dõi sát bệnh nhân trong suốt quá trình phẫu thuật để có phương án xử lý kịp thời.

Với tính chất là một ca bệnh khó, nguy cơ xảy ra tai biến cao, đặc biệt là tai biến mất máu, tổn thương thần kinh ngoài việc lên kế hoạch phẫu thuật tỉ mỉ, chính xác, BSCKII Hoàng Tuấn Anh cũng đã giải thích kỹ lưỡng, đồng thời cũng động viên tinh thần cho bệnh nhân và gia đình.

Ekip quyết tâm thực hiện thành công ca mổ khó cùng với khát vọng bảo tồn được chân của bệnh nhân

Với mong muốn quyết tâm điều trị bệnh của bệnh nhân và gia đình, BSCKII Hoàng Tuấn Anh cùng ekip phẫu thuật khoa ngoại cơ xương khớp Bệnh viện K đã quyết định tiến hành phẫu thuật lấy u thay khớp gối toàn phần cho bệnh.

Bệnh nhân được thay khớp toàn phần

Bệnh nhân được thay khớp toàn phần

Đánh giá trong phẫu thuật khối u tế bào khổng lồ xương chày phải tái phát lan rộng xâm lấn cơ 1/3 dưới đùi phải, các bó cơ cẳng chân phải bó mạch khoeo chân phải, u ôm lấy động mạch khoeo chân và thần kinh hông to, thần kinh chày và thần kinh mác sâu, xâm lấn toàn bộ diện khớp xương chày phải một phần diện xương bánh chè và lồi cầu trong xương đùi.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 5 tiếng, quá trình phẫu tích khối u khó khăn vì u to, vị trí u ôm xung quanh bó mạch thần kinh, do phẫu thuật tái phát 2 lần mất các lớp giải phẫu tự nhiên với bó mạch nguy cơ rách bó mạch và tổn thương các nhánh thần kinh và các nhóm cơ vận động chính của cẳng chân phẫu tích khó. Khối u tái phát len lỏi trong các bó cơ nên việc lấy toàn bộ khối u đảm bảo diện cắt không còn u là vấn đề mấu chốt hạn chế tái phát sau mổ.

Bệnh nhân được cắt rộng xương chày có u và một phần đầu dưới xương đùi và các bó cơ bụng nhân cơ tứ đầu đùi thâm nhiễm, thay toàn bộ khớp gối phải dạng modul chuôi dài cá thể hóa theo tổn thương u của bệnh nhân.

Trải qua ca phẫu thuật với thời gian dài, cùng với sự chăm sóc hậu phẫu và phục hồi chức năng ngay sau mổ, động viên tinh thần của các bác sĩ và điều dưỡng khoa ngoại cơ xương khớp, sức khỏe của bệnh nhân H. tiến triển và hồi phục rất nhanh chóng, bệnh nhân đã tập đi lại được dưới sự hỗ trợ của nhân viên y tế ngay trong tuần đầu hậu phẫu tại khoa, hiện tại bệnh nhân đã tự đi lại có nạng.

Khối u khổng lồ

Khối u khổng lồ

Chồng bệnh nhân cho biết “Vợ tôi đã điều trị ở nhiều bệnh viện đã phẫu thuật hai lần nhưng đều tái phát không đi lại được, đã điều trị ở nhiều viện nhưng đều có chỉ định cắt cụt đùi.

Gia đình rất buồn và lo lắng do vợ tôi còn trẻ tuổi con còn nhỏ cả tương lai dài phía trước nếu mất một chân sẽ rất khó khăn trong cuộc sống và tâm lý cả gia đình. Khi ra đến Bệnh viện K được các bác sỹ điều trị và bảo tồn được chân cho vợ tôi, gia đình tôi rất vui mừng và chân thành cảm ơn y bác sĩ cũng như bệnh viện”.

Kiểm tra đánh giá sau mổ kết quả của bệnh nhân H. tốt chức năng vận động của chân đã dần ổn định kết quả giải phẫu bệnh sau phẫu thuật là u tế bào khổng lồ xương chày phải. Sau phẫu thuật 10 ngày, bệnh nhân đã được các bác sĩ cho ra viện về nhà trong sự vui mừng của bệnh nhân cũng như gia đình.

Theo Đời sống
back to top