Thay máu cứu bé gái sơ sinh vàng da nặng

Vàng da sơ sinh tán huyết sẽ thấm qua hàng rào máu não gây các biến chứng thần kinh không thể hồi phục, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển tâm thần, vận động của trẻ. Vì vậy, cần phát hiện sớm.

Ngày 2/4, Khoa Sơ sinh Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cho biết, vừa điều trị thay máu thành công trường hợp vàng da sơ sinh nặng.

Theo đó, Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ tiếp nhận 01 bé sơ sinh gái từ một bệnh viện trên Cần Thơ tên N.T.Y.N, 72 giờ tuổi, sanh đủ tháng 37 tuần, cân nặng 2600 gram.

Tại khoa hồi sức Sơ sinh, ekip bác sĩ bao gồm BS.CKI Huỳnh Thị Loan Anh và BSNT.Nguyễn Thiện Bình đã tiếp nhận bé với tổng trạng lừ đừ, da vàng đến lòng bàn tay, lòng bàn chân (vùng 5 theo Kramer), thở co lõm ngực, sốt 38oC, xét nghiệm Bilirubin máu của bé tăng cao tới ngưỡng phải thay máu khẩn, Bilan nhiễm trùng tăng, bất đồng nhóm máu mẹ con (mẹ O (+) và của bé B (+).

Bé gái sơ sinh đã được thay máu thành công - Ảnh: BVCC

Bé gái sơ sinh đã được thay máu thành công - Ảnh: BVCC

Sau khi xem xét thêm một số yếu tố nguy cơ, ekip bác sĩ nhận định đây là 01 trường hợp cần phải thay máu khẩn nên đã tiến hành hội chẩn với trưởng khoa quyết định thay máu toàn phần cho bé trong đêm với lượng máu tương đối lớn kèm theo các điều trị tích cực khác: chiếu đèn vàng da 2 mặt liên tục, kháng sinh cao cấp đường tĩnh mạch, nuôi ăn tĩnh mạch toàn phần.

Sau 24 giờ kiểm tra lại lượng Bilirubin máu của bé đã giảm nhiều và tổng trạng bé đã dần cải thiện. Sau 8 ngày điều trị, sáng ngày 26/03/2024, sau khi được ThS.BS Diệp Loan trưởng khoa Sơ sinh thăm khám kĩ lưỡng về các dấu hiệu sinh tồn, tâm thần vận động ổn định, bé đã được xuất viện về nhà trong niềm vui hân hoan của gia đình và tập thể đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng tại khoa.

Vàng da sơ sinh tán huyết do bất tương hợp nhóm máu hệ ABO mẹ và con có thể xảy ra khi mẹ nhóm máu O, con nhóm máu A hoặc B. Khi trẻ vàng da nặng, lượng bilirubin gián tiếp trong máu quá cao nó sẽ thấm qua hàng rào máu não gây các biến chứng thần kinh không thể hồi phục ảnh hưởng lớn đến sự phát triển tâm thần, vận động của trẻ và sẽ trở thành một gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Thay máu toàn phần là biện pháp cơ học để lấy đi nhanh chóng lượng bilirubin đã được hình thành trong máu, cũng như lấy nhanh khỏi cơ thể trẻ những hồng cầu bị kháng thể bám vào hay đã vỡ một phần, một lượng lớn kháng thể gây tán huyết ở trẻ trong trường hợp bất tương hợp nhóm máu và giúp điều trị thiếu máu.

Qua đây cũng có lời khuyên dành cho những bậc phụ huynh, khi phát hiện trẻ sơ sinh bị vàng da nhất là vàng da nhiều và xuất hiện sớm ngay sau sinh nên đưa bé đến các cơ sở y tế để được thăm khám, kiểm tra, theo dõi, điều trị không nên phơi nắng hay dùng các biện pháp kinh nghiệm, dân gian khác để tránh việc phát hiện và điều trị muộn dẫn đến những hậu quả đáng tiếc về sau.

Thành công của ca thay máu là động lực lớn để tập thể bác sĩ và điều dưỡng của khoa Sơ sinh tiếp tục nỗ lực và phát triển các phương pháp điều trị chuyên sâu trong việc điều trị và chăm sóc cho các bé sơ sinh của Đồng bằng sông Cửu Long ngày một tốt hơn.

BSCKI Huỳnh Thị Loan Anh (Khoa Sơ Sinh, Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ)

Theo Đời sống
Nhiều lợi ích khi cấm tuyệt đối nồng độ cồn

Nhiều lợi ích khi cấm tuyệt đối nồng độ cồn

Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng-An ninh Trịnh Xuân An cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất cấm tuyệt đối nồng độ cồn với lái xe tại Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7.
Vì sao công an khởi tố Hải Idol?

Vì sao công an khởi tố Hải Idol?

Phạm Đức Hải và 3 đồng phạm trên bị khởi tố liên quan vụ việc dàn xe rước dâu dừng trên đường cao tốc (trục Bắc Nam, đoạn chạy qua địa phận xã Toàn Thắng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) để dàn cảnh chụp ảnh, quay video...
back to top