Thay huyết tương cứu sống 2 bệnh nhân liệt vận động vì hội chứng hiếm gặp do COVID-19

Liệt vận động là hội chứng rất hiếm gặp trên thế giới do COVID-19. Hai bệnh nhân ở Bình Dương đã được các chuyên gia Lâm Đồng hỗ trợ thay huyết tương cứu sống.

Cả hai bệnh nhân được điều trị tại Khu điều trị COVID-19 Phú Chánh thuộc bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương trong tình trạng nguy kịch.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nam 31 tuổi, rất nguy kịch vì liệt tứ chi và liệt cơ hô hấp kèm với tổn thương phổi nặng do COVID-19, phải đặt nội khí quản và thở máy.

Trường hợp thứ hai (bệnh nhân nam 18 tuổi) bị liệt hai chi dưới tiến triển sau 5 ngày bị sốt ho và dương tính với SARS-CoV-2.

GS.TSKH.BS Dương Quý Sỹ, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng, chuyên gia về hồi sức hô hấp và nội khoa đang có mặt tại Bình Dương đã được mới tới hỗ trợ. Cả hai ca đã được thực hiện lọc máu thay huyết tương.

Theo GS.TSKH.BS Dương Qúy Sỹ, trường hợp thứ nhất hiện nay đã hồi phục hoàn toàn các cơ vận động và hô hấp sau 5 chu kỳ lọc máu thay huyết tương (thay bằng albumine) trong 10 ngày và đang được tiếp tục tập vật lý trị liệu vận động phục hồi việc đi lại sau nhiều ngày nằm viện phải thở máy.

thay-huyet-tuong-liet1.png
Nhờ lọc máu thay huyết tương bệnh nhân 31 tuổi đã bình phục

Trường hợp thứ hai, sau 3 chu kỳ lọc máu thay huyết tương đã hồi phục được sức cơ hai chi dưới và bệnh nhân vẫn tự thở được.

Yếu liệt chi (hội chứng Guillain Barre) do COVID-19 là những trường hợp rất hiếm gặp trên thế giới và chỉ khoảng dưới 50 trường hợp công bố cho đến nay.

Lọc máu thay huyết tương là phương pháp điều trị hiệu quả những trường hợp liệt vận động trong hội chứng Guillain-Barre và đã được thực hiện ở một số bệnh viện tại Việt Nam trước đây.

Đây là phương pháp lọc máu thay huyết tương giúp loại bỏ các kháng thể sinh bệnh ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên điều trị lọc máu thay huyết tương ở bệnh nhân bị hội chứng Guillain-Barre do COVID-19 hoặc sau tiêm văcxin cho đến nay chưa được báo cáo vì là những trường hợp rất hiếm gặp ở Việt Nam.

Theo Đời sống
back to top