Thái Nguyên: Hết gia hạn lần thứ 3, dự án vẫn “đắp chiếu”

Sau gần 12 năm triển khai dự án, nhiều lần được UBND tỉnh Thái Nguyên gia hạn nhưng đến nay Dự án Khu nhà ở Bắc Sơn-Sông Hồng vẫn không có gì thay đổi nhiều so với trước khi gia hạn lần thứ 3.

Dự án Khu nhà ở Bắc Sơn-Sông Hồng tại Khu dân cư số 2, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tại Quyết định số 2580/2009/QĐ-UBND ngày 12/10/2009. Sau hơn 2 năm chuẩn bị, ngày 02/12/2011, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng thương mại Sông Hồng (Tổng Công ty Cổ phần Sông Hồng) đã chính thức khởi công Dự án với tổng vốn được công bố thời điểm đó là 550 tỷ đồng.

Theo nhà đầu tư: Dự án Khu nhà ở Bắc Sơn-Sông Hồng là dự án độc nhất tọa lạc tại vị trí đắc địa trung tâm thành phố Thái Nguyên, với diện tích 16,6 ha bao gồm khu nhà liền kề, khu biệt thự và khu thương mại dịch vụ. Điểm nhấn của Khu nhà ở Bắc Sơn- Sông Hồng là khu biệt thự song lập, đơn lập có diện tích 150 - 200m2/căn, nằm trong không gian xanh và trung tâm hồ điều hòa Cống Ngựa được xây dựng với sự giúp đỡ của Chính phủ Pháp.

Phối cảnh của dự án Khu nhà ở Bắc Sơn-Sông Hồng.

Phối cảnh của dự án Khu nhà ở Bắc Sơn-Sông Hồng.

Đặt mục tiêu trở thành Khu nhà ở với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại của tỉnh Thái Nguyên, Khu nhà ở Bắc Sơn-Sông Hồng dự kiến sẽ là nơi tập trung nhiều công trình công cộng phục vụ người dân địa phương, bao gồm trung tâm thương mại, trường học, các dịch vụ tổng hợp, hệ thống giao thông thuận lợi, công viên cây xanh... hứa hẹn mang tới một chuẩn mực mới về chất lượng sống cho cư dân thành phố Thái Nguyên.

Được hứa hẹn trở thành khu nhà ở dân cư kiểu mẫu tại thành phố Thái Nguyên như vậy nhưng gần 12 năm qua, kể từ ngày khởi công đến nay Dự án khu nhà ở Bắc Sơn- Sông Hồng vẫn “hành” dân bởi sự chậm trễ trong thực hiện.

Sau 2 năm gia hạn lần thứ 3, dự án vẫn chưa có thay đổi gì nhiều.
Sau 2 năm gia hạn lần thứ 3, dự án vẫn chưa có thay đổi gì nhiều.

Theo báo cáo mới đây của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng thương mại Sông Hồng- Chủ đầu tư Dự án- đến nay đã thống kê, kiểm đếm phục vụ thu hồi đất được 244/338 hộ gia đình, cá nhân và 2 tổ chức nằm trong quy hoạch của dự án (đạt 72,19%). Dự án đã được UBND thành phố Thái Nguyên phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 126 hộ gia đình, cá nhân và 2 tổ chức. Chủ đầu tư đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 83 hộ gia đình, cá nhân và 2 tổ chức với số tiền là 71,2 tỷ đồng.

Về xây dựng hạ tầng: Chủ dự án đã triển khai thi công san lấp mặt bằng, xây dựng hệ thống hạ tầng thoát nước mưa, thoát nước thải trên diện tích đất đã được UBND tỉnh giao khoảng 3,89ha. Thi công hoàn thiện mặt cắt đường bê tông nhựa 9,5m... với tổng chi phí khoảng 44,06 tỷ đồng.

Theo đánh giá của chính quyền địa phương, ngoài việc xây dựng hệ thống hạ tầng thoát nước mưa, thoát nước thải, san lấp mặt bằng khu tái định cư…2 năm qua Dự án chưa có thay đổi gì nhiều so với trước thời điểm gia hạn- tháng 3/2021.

Sau 2 năm gia hạn lần thứ 3, dự án vẫn chưa có thay đổi gì nhiều.

Sau 2 năm gia hạn lần thứ 3, dự án vẫn chưa có thay đổi gì nhiều.

Tìm hiểu được biết: Theo kế hoạch ban đầu, dự án sẽ hoàn thành toàn bộ vào quý II/2013. Tuy nhiên, đến thời điểm cuối năm 2018, chủ đầu tư mới thực hiện chi trả cho 82 hộ gia đình, cá nhân với tổng số tiền chi trả là 68,6 tỷ đồng và UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành quyết định giao đất được 3 đợt cho nhà đầu tư với tổng diện tích 3,89 ha.

Nhằm giúp nhà đầu tư hoàn thiện dự án, ngày 12/9/2018 UBND tỉnh Thái Nguyên đã có Quyết định số 2669/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện Khu nhà ở Bắc Sơn- Sông Hồng đến quý IV năm 2020.

Đến hết năm 2020 là thời điểm kết thúc dự án, thế nhưng theo đánh giá của cơ quan chức năng, mới có khoảng 30% khối lượng công việc tại Dự án Khu nhà ở Bắc Sơn- Sông Hồng được thực hiện.

Ngày 18/3/2021 UBND tỉnh Thái Nguyên đã tiếp tục ban hành Quyết định số 684/QĐ-UBND Điều chỉnh thời gian thực hiện Dự án Khu nhà ở Bắc Sơn- Sông Hồng đến hết quý I/2023.

Tại thời điểm thực hiện bài viết này, về cơ bản trên thực địa ngoài 1 đoạn đường bê tông nhựa, hệ thống hạ tầng thoát nước mưa, thoát nước thải trên diện tích đất đã được UBND tỉnh giao khoảng 3,89ha ra…Dự án Khu nhà ở kiểu mẫu Bắc Sơn- Sông Hồng vẫn chỉ tồn tại trên bản vẽ phối cảnh.

2 năm trước khi tỉnh Thái Nguyên quyết định thêm 1 lần gia hạn cho nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu nhà ở Bắc Sơn - Sông Hồng nhiều người đã “nghi ngại về lời hứa hoàn thành dự án là có cơ sở, bởi đây không phải là mốc giao hạn lần đầu đối với Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng thương mại Sông Hồng” bởi theo nhiều người thạo tin, với lần gia hạn tiếp theo ấy chưa chắc Dự án Khu nhà ở Bắc Sơn- Sông Hồng đã có thể hoàn thành và trở thành khu nhà ở dân cư kiểu mẫu tại Thái Nguyên như lời hứa hẹn. Có người còn cho rằng, đây là “chiêu bài” của nhà đầu tư được sự hỗ trợ của “ai đó” nhằm để “lách” việc thu hồi dự án chậm tiến độ của Đoàn kiểm tra các dự án khu dân cư - khu đô thị trên địa bàn được UBND tỉnh Thái Nguyên thành lập sau ngày gia hạn 2 tháng (Quyết định số 1549/QĐ-UBND ngày 18/5/2021).

Liệu tỉnh Thái Nguyên có tiếp tục gia hạn một lần nữa cho Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng thương mại Sông Hồng để thực hiện tiếp Dự án này hay không?

Theo Đời sống
back to top