Thái hành tây bị sốc phản vệ

(khoahocdoisong.vn) - Vì sao có người thái củ hành tây cũng khiến bị sốc phản vệ, sưng phù mặt?

Hỏi: Vì sao có người thái củ hành tây cũng khiến bị sốc phản vệ, sưng phù mặt?

Lê Thị Duyên (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Gia Điền, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam: Sốc phản vệ có nhiều nguyên nhân như dùng thuốc, dị ứng hóa chất, côn trùng cắn… Hành tây là một trong những thực phẩm gây dị ứng phổ biến, đi kèm với triệu chứng như đau bụng, ợ nóng và ợ hơi. Một số người mặc dù không ăn nhưng chỉ cần chạm vào cũng có thể dị ứng. Khi cắt hành tây rất dễ sảy ra tình trạng cay và chảy nước mắt hay gây rát, bởi hoạt chất khí LF từ hành hòa vào môi trường. Nếu dùng hành sống rất dễ gây nóng rát. Để tránh tình trạng này nên ngâm hành trong nước hòa muối khi cắt. Hành ăn sống phải được ngâm trong nước đá lạnh hòa chút đường và muối để loại bỏ hoàn toàn hoạt chất LF.

Theo Đời sống
back to top