Tế bào gốc trung mô điều trị bệnh Covid-19

(khoahocdoisong.vn) - Với khả năng điều hòa miễn dịch, khả năng giúp nuôi dưỡng, hồi phục các tế bào đường hô hấp, tế bào gốc trung mô đã được sử dụng trong 90 thử nghiệm lâm sàng. Kết quả từ các nghiên cứu cho thấy, tế bào gốc đã giảm tỷ lệ bệnh nhân nặng, tỷ lệ tử vong và rút ngắn thời gian nằm viện.

Hỏi: Tôi nghe nói tế bào gốc dùng điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng giảm tử vong, nhưng không rõ ở Việt Nam đã áp dụng chưa?

Nguyễn Thu Hiền (Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gene Vinmec: Nguyên nhân tử vong chính của bệnh nhân Covid-19 là hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS). 67 - 85% bệnh nhân Covid-19 nặng bị ARDS, 61,5% tử vong là do ARDS.

Trong quá trình tương tác với virus, ở một số người hệ miễn dịch đã “hăng hái” quá mức, tiết ra một số lượng rất lớn các chất được gọi là cytokine tạo nên cơn bão. Cùng với các yếu tố khác, cơn bão cytokine là tác nhân quan trọng gây ARDS. Kinh điển, ARDS được điều trị bằng thở máy, thuốc kháng viêm liều cao (corticoid)... Trong ARDS do Covid-19, liều cao corticoid không những không ức chế được phản ứng miễn dịch bất lợi mà còn gây nhiều tác hại.

Với khả năng điều hòa miễn dịch, khả năng giúp nuôi dưỡng, hồi phục các tế bào đường hô hấp, tế bào gốc trung mô đã được sử dụng trong 90 thử nghiệm lâm sàng. Kết quả từ các nghiên cứu cho thấy tế bào gốc đã giảm tỷ lệ bệnh nhân nặng, tỷ lệ tử vong và rút ngắn thời gian nằm viện.

Tại Việt Nam, Bệnh viện Vinmec, Bệnh viện Vạn Hạnh và một số bệnh viện khác đã có kinh nghiệm sử dụng tế bào gốc trung mô dây rốn cho bệnh phổi tắc nghẽ và có khả năng sản xuất tế bào gốc trung mô dây rốn với số lượng lớn. Rất mong Bộ Y tế sớm có chỉ đạo để nhanh chóng tiến hành áp dụng và đánh giá kết quả của liệu pháp này nhằm giảm thấp tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân Covid-19.

Theo Đời sống
5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ vùng hông, mông lan xuống đến các ngón chân gây hạn chế vận động. Hãy tham khảo ngay 5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà được áp dụng phổ biến dưới đây nhé.
back to top