Tăng cường hợp tác với Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường Cuba

Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thứ trưởng Lê Công Thành làm Trưởng đoàn đã làm việc với bà Adianez Taboada, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường Cuba.

Tại buổi làm việc Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết: Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường Cuba đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu ngày 29/3/ 2018. Tuy nhiên, những năm vừa sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến việc phối hợp thực hiện các hoạt động hợp tác giữa hai Bộ. Để tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm, đề nghị đầu mối hợp tác của hai Bộ tích cực trao đổi để cập nhật kế hoạch hợp tác cụ thể, phù hợp với tình hình mới.

Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh, hai Bộ có nhiều tiềm năng để thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực khí tượng thủy văn, xử lý chất thải hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba về hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật, Viện Khoa học tài nguyên nước thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đang phối hợp với Cơ quan Tài nguyên nước quốc gia Cuba triển khai đúng tiến độ các nội dung của Nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo Nghị định thư với Cuba “Nghiên cứu hiện trạng nguồn nước mặt và dự báo xâm nhập mặn tại lưu vực sông Cauto làm cơ sở đề xuất các giải pháp tăng cường sản xuất lúa gạo và cải thiện cấp nước cho người dân".

Tăng cường hợp tác với Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường Cuba ảnh 1Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam do Thứ trưởng Lê Công Thành làm Trưởng đoàn làm việc với Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba

Thứ trưởng Lê Công Thành cũng đề nghị Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba quan tâm hỗ trợ trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ này. Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh, mặc dù gặp nhiều khó khăn và xa cách về địa lý, nhưng Việt Nam và Cuba luôn quan tâm, hỗ trợ lẫn nhau. Cuba đã cử chuyên gia y tế sang giúp Việt Nam ứng phó với dịch bệnh Covid-19 và tặng Việt Nam thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19. Đây là những tình cảm rất đặc biệt và trân quý giữa Chính phủ, nhân dân hai nước và là cơ sở để chúng ta tin tưởng vào việc quan hệ hợp tác giữa hai Bộ ngày càng được tăng cường. Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và quản lý môi trường, phát triển bền vững.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Adianez Taboada cho biết, Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba đánh giá cao các hoạt động hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường, đồng thời bày tỏ mong muốn hai Bộ sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quản lý chất thải, phát triển kinh tế tuần hoàn. Đây là những lĩnh vực mà Cuba ưu tiên thực hiện trong thời gian tới, bên cạnh việc tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu.

Cuba đặt mục tiêu đạt 33% độ che phủ rừng vào năm 2030 cũng như mục tiêu 24% năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng. Do đó, Cuba mong muốn hợp tác với Việt Nam trong việc phát triển năng lượng tái tạo, nhất là điện mặt trời. Cuba có nhiều tiềm năng về điện mặt trời và sóng biển. Cuba sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong việc đánh giá tiềm năng điện gió, điện mặt trời.

Trong thời gian tới, hai Thứ trưởng thống nhất hai Bộ có thể xem xét tổ chức các cuộc họp kỹ thuật theo hình thức trực tuyến để trao đổi kinh nghiệm và thông tin trong các lĩnh vực có tiềm năng hợp tác.

Trước đó, Đoàn công tác đã làm việc với Giám đốc Cơ quan Môi trường Cuba để chia sẻ thông tin về cơ cấu tổ chức cũng như tiềm năng hợp tác.

Đoàn cũng đã tiếp kiến Bộ trưởng, Chủ tịch Cơ quan Tài nguyên nước Cuba; đồng chủ trì chức hội thảo kỹ thuật về Nhiệm vụ Nghiên cứu hiện trạng nguồn nước mặt và dự báo xâm nhập mặn tại lưu vực sông Cauto làm cơ sở đề xuất các giải pháp tăng cường sản xuất lúa gạo và cải thiện cấp nước cho người dân.

Đoàn cũng đã tham dự Gặp mặt chào mừng 77 năm Quốc khánh Việt Nam do Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba tổ chức./.

Theo Đời sống
Mái nhà người dân bị đá văng thủng sau tiếng nổ mìn.

Nghệ An: Nổ mìn mỏ đá văng thủng mái nhà dân

Trưa 14/9, người dân bản Kim Đa (xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An), đang nghỉ trưa thì nghe tiếng nổ lớn từ mỏ đá của Công ty TNHH Hồng Trường ở cạnh bên. Một trận "mưa đá" ào xuống mái nhà người dân ở bản Kim Đa khiến người dân một phen hoảng hồn.
Xử lý thoát nước phù hợp với quy hoạch Thủ đô

Xử lý thoát nước phù hợp với quy hoạch Thủ đô

Thực trạng tiêu, thoát nước chống ngập úng và bảo vệ môi trường của Thủ đô luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận và các nhà khoa học. Hà Nội cần sớm có giải pháp xử lý hệ thống tiêu thoát nước tiên tiến, đáp ứng quy hoạch của đô thị hiện nay và xa hơn.
back to top