Cuba chiến thắng đại dịch nhờ văcxin nội địa

Với hai loại văcxin là Abdala và Soberana 02, Cuba vượt qua nhiều nước phát triển về tốc độ tiêm chủng, giúp giảm sâu tỷ lệ lây nhiễm nCoV.

Hơn 90% người dân tiêm ít nhất một liều văcxin, 83% đã tiêm chủng đầy đủ, chỉ xếp sau Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất trong nhóm nước có dân số hơn một triệu người.

Khi đại dịch khởi phát, Cuba quyết định không trông đợi vào văcxin từ các nước khác bởi lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ có thể ngăn cản nguồn cung văcxin đến nước này.

"Tối hơn hết là tự bảo vệ người dân của chúng ta", Vicente Vérez Bencomo, Tổng giám đốc Viện Văcxin Finlay ở Havana, nhận định.

Sau phát biểu này, Viện Finlay và các trung tâm công nghệ sinh học trong nước bắt đầu phát triển văcxin, hy vọng ít nhất một ứng viên sẽ hiệu quả.

Đầu năm 2022, Cuba trở thành quốc gia nhỏ nhất trên thế giới phát triển và sản xuất thành công văcxin. Kể từ đó, nước này đã tiêm chủng thần tốc cho người lớn và trẻ nhỏ, tất cả đều tự nguyện.

Cuba chủ yếu sử dụng văcxin Abdala và Soberana 02 kể từ tháng 7 năm ngoái. Hai loại văcxin cũng được xuất khẩu sang Venezuela, Việt Nam, Iran và Nicaragua.

Văcxin Soberana 02 do Viện Finlay Vaccine phát triển, dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp, không đòi hỏi bảo quản trong kho lạnh ở nhiệt độ âm sâu. Abdala do Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB) điều chế, là văcxin tiểu đơn vị, chứa các mảnh (protein) vô hại của nCoV. 

Đây đều là công nghệ truyền thống thường được sử dụng cho hầu hết các loại văcxin ở trẻ em như ho gà, uốn ván, bạch hầu và viêm màng não mô cầu.

Cả hai loại văcxin hiệu quả trên 90%. Chương trình tiêm chủng thành công giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm của Cuba từ mức cao nhất trong khu vực Tây bán cầu xuống mức thấp nhất hiện nay. Tháng 8 năm ngoái, nước này báo cáo hàng trăm người chết vì Covid-19 mỗi tuần. Tuần trước, giới chức chỉ ghi nhận 3 ca tử vong.

Abdala và Soberana 02 bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C, thay vì đòi hỏi tủ đông sâu như các vaccine mRNA khác. Ưu thế này giải quyết nỗi lo về hậu cần ở những khu vực điều kiện hạn chế.

Sau nhiều tuần ghi nhận khoảng 100 F0 mỗi ngày, tỷ lệ lây nhiễm ở Cuba tăng lên do Omicron dễ lây lan. Các nhà khoa học chưa công bố dữ liệu về hiệu quả của văcxin trên biến chủng mới, song đã bắt đầu điều chỉnh văcxin để phù hợp tình hình thực tế.

Trong khi đó, Bộ Y tế Cuba nhanh chóng triển khai tiêm tăng cường, đặt mục tiêu tiêm chủng thêm một liều văcxin cho toàn bộ dân số trong tháng này.

Theo Đời sống
back to top