Tận mục loài rắn sở hữu nọc độc nguy hiểm bậc nhất thế giới

Rắn Taipan nội địa sở hữu nọc độc cực nguy hiểm. Nhiều chuyên gia nhận định nọc độc của rắn Taipan nội địa còn mạnh hơn cả rắn biển Belcher.
Loai ran cuc doc co the doat mang 100 nguoi chi trong chop mat
Có tên khoa học là Oxyuranus microlepidotus, loài rắn Taipan nội địa (tên tiếng Anh: Inland Taipan snake) phân bố chủ yếu ở các vùng đồng bằng khô cằn thuộc các vùng Queensland, Nam Australia, New South Wales và Northern Territory.
Loai ran cuc doc co the doat mang 100 nguoi chi trong chop mat-Hinh-2
Theo các nhà khoa học, rắn Taipan nội địa sở hữu nọc độc cực nguy hiểm. Nó được xem là loài rắn trên cạn độc nhất ở Australia.
Loai ran cuc doc co the doat mang 100 nguoi chi trong chop mat-Hinh-3
Thậm chí, nhiều chuyên gia nhận định nọc độc của rắn Taipan nội địa còn mạnh hơn cả rắn biển Belcher. Vậy nên, nó còn là một trong những loài rắn nguy hiểm nhất thế giới.
Loai ran cuc doc co the doat mang 100 nguoi chi trong chop mat-Hinh-4
Người dân Australia còn gọi rắn Taipan nội địa với cái tên là "rắn hung dữ".
Loai ran cuc doc co the doat mang 100 nguoi chi trong chop mat-Hinh-5
Khi trưởng thành, mỗi con rắn Taipan nội địa có thể dài tới 2,5m. Chúng có khả năng thay đổi màu sắc trên da theo mùa. Trong đó, màu sắc da chúng có thể chuyển từ màu nâu đậm sang xanh đậm ô liu hay xanh đen.
Loai ran cuc doc co the doat mang 100 nguoi chi trong chop mat-Hinh-6
Nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra nọc độc của rắn Taipan nội địa mạnh gấp 50 lần nọc độc của rắn hổ mang chúa và gấp 10 lần nọc độc của rắn chuông Mojave.
Loai ran cuc doc co the doat mang 100 nguoi chi trong chop mat-Hinh-7
Mỗi vết cắn của rắn Taipan nội địa tiết ra lượng nọc độc khoảng 110 mg đủ sức đoạt mạng 100 người đàn ông trưởng thành cùng lúc nếu không được điều trị y tế kịp thời.
Loai ran cuc doc co the doat mang 100 nguoi chi trong chop mat-Hinh-8
Nọc độc của rắn Taipan nội địa khiến các nạn nhân bị rắn cắn đối mặt với các triệu chứng bao gồm: rối loạn đông máu, tê liệt hệ thần kinh, phá hủy nội tạng (gây suy thận, phổi, gan), gây tê liệt cơ, phá vỡ các mô, thậm chí là mất mạng.
Loai ran cuc doc co the doat mang 100 nguoi chi trong chop mat-Hinh-9
Mặc dù loài rắn Taipan nội địa vô cùng nguy hiểm nhưng chúng khá nhút nhát, thường trốn trong các hốc đá, khe nứt vùng đồng bằng, tránh xa con người.
Loai ran cuc doc co the doat mang 100 nguoi chi trong chop mat-Hinh-10
Vậy nên, mỗi năm có rất ít trường hợp bị rắn Taipan nội địa tấn công và thiệt mạng.

Mời độc giả xem video: Kỳ lạ loài rắn biết bay phổ biến ở Việt Nam.

Theo Đời sống
back to top