Tầm gửi gạo thuộc họ tầm gửi, sống bán kí sinh trên thân cây gạo tía, phân bố khắp đất nước Việt Nam. Tầm gửi gạo còn được gọi với tên gọi khác là Taxillus chinensis, rễ cắm sâu vào cây chủ, sinh sôi và hấp thụ hoạt chất tốt nên thường được sử dụng trong các bài thuốc bổ thận tráng dương, hỗ trợ và điều trị đau nhức xương khớp.
Tầm gửi gạo có vị ngọt, tính bình nên được dùng để thanh nhiệt, giải độc, đào thải những cặn bã và độc tố ra ngoài, nhờ đó hỗ trợ điều trị bệnh hư yếu hiệu quả. Y học hiện đạt chứng minh trong cây tầm gửi gạo có chứa nhiều thành phần ngăn chặn hình thành sỏi thận. Để trị bệnh này lấy 15g tầm gửi gạo, 10g cây mã đề, 10g rễ cỏ tranh và thổ phục linh sắc tất cả với 1,5ml uống trong ngày. Tầm gửi gạo sắc uống thay nước giúp giải độc cơ thể, hỗ trợ lợi tiểu, bài trừ chứng tiểu rắt, tiểu buốt. Tầm gửi gạo cũng tốt cho đường tiêu hóa và đường tiết niệu.
Lương y Nguyễn Nghĩa (Vĩnh Phúc)