Hỏi: Dùng nước thải tưới rau thì có hại gì?
Phan Lan Hương (Hoài Đức, Hà Nội)
PGS.TS Trần Khắc Thi, Viện Nghiên cứu Rau quả: Đặc tính của rau là cần nhiều nước, thời gian sinh trưởng ngắn, cho nên hầu như cái gì có trong nước thì cũng tồn dư trong rau. Đặc biệt là rau muống và rau cần có từ 90 - 95% là nước và khi tưới rau sẽ tích lại nhiều nước trên lá. Nước thải trong các đô thị tồn dư rất nhiều kim loại nặng, nitơrat... Những chất có hại này đi vào cơ thể chắc chắn sẽ sinh bệnh tật. Có thể hình dung lá rau là con đường trung gian để đưa nước thải vào cơ thể, nên việc sản xuất rau nhất thiết phải tránh dùng nước thải. Kể cả nước thải sinh hoạt hằng ngày trong gia đình cũng không nên tận dụng để tưới rau. Rau nói riêng, cây trồng nói chung, cần có nguồn nước sạch để tưới thì mới đảm bảo điều kiện sinh trưởng an toàn để con người sử dụng làm thực phẩm. Việc sử dụng nước thải tưới rau sẽ làm chất bẩn tích tụ trong cây trồng, rất có hại.