--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tác dụng của hạt vừng đen

19:48 26/04/2018

Hỏi: Tôi nghe nói hạt vừng có thể chữa viêm đại tràng có đúng không và cách dùng như thế nào? Ngoài ra xin tư vấn tác dụng của hạt vừng đen giùm tôi.

Nguyễn Thị Nhàn (Hải Dương)

Vừng đen có nhiều công dụng.

BS Kim Lan, nguyên cán bộ Bệnh viện Châm cứu TW trả lời:

Theo y học cổ truyền, vừng đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng huyết, nhuận táo, bổ ngũ tạng, hư nhược, ích khí lực, bền gân cốt, sáng mắt, thêm thông minh, dùng ngoài đắp trị sưng tấy, vết bỏng và làm cao dán nhọt… Ngoài ra, hạt vừng và dầu hạt vừng được dùng để chữa táo bón, tăng cường dinh dưỡng.

Hạt vừng còn gọi là hạt mè, trong các bài thuốc người ta cũng gọi là hạt mè, dầu mè. Có 2 loại hạt vừng đen và hạt vừng trắng. Vừng đen bổ dưỡng và có nhiều dược tính hơn vừng trắng.

Hạt vừng có vị ngọt, tính hàn không độc, có công hiệu giải độc, tiêu nhiệt, sát trùng… Hạt vừng đen có thể chưã chứng viêm đại tràng mãn tính. Cách dùng như sau: Lấy sao có mùi thơm, mỗi lần dùng 1 thìa nhỏ trộn với ¼ thìa mật ong trộn đều uống, ngày uống 2 lần như thế và liên tục khoảng 1 tháng thì khỏi.

Ngoài ra, khi bị đầy bụng: Lấy một bát hạt vừng đen, nấu như nấu cháo khi gần được cho vào ít muối và một miếng vỏ quýt thái nhỏ, múc ra bát để nguội ăn rất hiệu nghiệm. Hoặc khi dụng nhiều tóc lấy 1 bát con hạt vừng đen sao chín tán nhuyễn cho them đường vào nấu uống, tóc sẽ hết rụng và đen mượt.

PH (ghi)

  • Cháo vừng đen bổ thận, trị ngũ tạng hư tổn
    Gia truyền trị bệnh- 09:03 08/11/2017
    Theo y học cổ truyền, vừng đen vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ can thận, trị ngũ tạng hư tổn, làm tăng khí lực và làm vững gân cốt, đen râu tóc và chống lão hoá… Dân gian thường dùng cháo vừng đen để bổ thận, chữa táo bón và đau lưng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
6 ca mắc Covid-19 mới, một người nhập cảnh tại TP.HCM
Thời sự- Quốc Toàn - 19:19 10/08/2020
Tính đến 18h ngày 10/8, Việt Nam có tổng cộng 847 người mắc Covid-19, trong đó, 318 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO