Suýt mất mạng vì điều trị u xơ tử cung bằng đâm kim

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) vừa tiếp nhận điều trị thành công cho một trường hợp hoại tử nhiễm trùng khối u xơ tử cung lớn, dẫn đến viêm phúc mạc toàn thể rất nặng, có nguy cơ đe dọa tính mạng.

Nguyên nhân của tình trạng nhiễm trùng, viêm phúc mạc rất nặng này xuất phát từ việc người bệnh bị điều trị sai phương pháp và cực kỳ nguy hiểm tại một phòng khám tư nhân, mất đi cơ hội được làm mẹ.

Suýt mất mạng vì điều trị u xơ tử cung bằng đâm kim ảnh 1

Toàn bộ bề mặt da bụng phía trên khối u bị hoại tử, nhiễm trùng, lở loét, chảy mũ vàng đục có mùi hôi và xuất hiện các đường rò từ bề mặt da vào ổ bụng.

Đâm kim vào khối u xơ để hút máu, làm teo u

Đó là trường hợp của chị N.T.Q. (29 tuổi, ngụ tại Bình Dương). Chị Q. nhập viện trong tình trạng tình trạng sốt cao, lạnh run, mạch nhanh, bụng trướng to và đau khắp bụng. Toàn bộ bề mặt da bụng phía trên khối u bị hoại tử nhiễm trùng, lở loét, chảy mủ vàng đục có mùi hôi và xuất hiện các đường rò từ bề mặt da vào trong ổ bụng.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ xác định chị Q. có một khối u xơ tử cung rất to (bằng một thai khoảng 7 tháng tuổi) đang bị hoại tử, nhiễm trùng kèm theo viêm phúc mạc toàn thể rất nặng.

Bệnh nhân cho biết, cách đây một năm, chị được chẩn đoán u xơ tử cung và có chỉ định mổ tại một bệnh viện ở TPHCM. Nhưng do sợ “động dao kéo” nên chị từ chối điều trị. Sau đó, theo lời giới thiệu của người quen, chị đến khám tại một phòng khám tư nhân.

Suýt mất mạng vì điều trị u xơ tử cung bằng đâm kim ảnh 2

Khối u xơ tử cung nặng 2,6kg đang bị hoại tử nhiễm trùng kèm theo viêm phúc mạc toàn thể rất nặng.

Tại đây, chị được nhân viên phòng khám này tư vấn và điều trị bằng cách mỗi ngày dùng kim đâm trực tiếp vào khối u để hút máu ra ngoài, giúp khối u teo nhỏ lại. Tuy nhiên, sau 3 tháng thực hiện, khối u không nhỏ lại mà còn phình to hơn.

ThS.BS Lê Thị Kiều Dung, Khoa Phụ sản, BV ĐHYD TPHCM cho biết, vì khối u quá lớn và có dấu hiệu hoại tử, nhiễm trùng nặng kèm theo viêm phúc mạc toàn thể, nếu không điều trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ nhiễm trùng huyết, choáng nhiễm trùng và có thể dẫn tới tử vong.

Ngay sau khi nhập viện, người bệnh đã được hồi sức tích cực, dùng kháng sinh liều cao, sau đó được chuyển vào phòng mổ để cắt bỏ toàn bộ tử cung và khối u xơ cân nặng khoảng 2,6kg. Kết quả sinh thiết cho thấy khối u xơ lành tính, người bệnh được xuất viện sau 5 ngày phẫu thuật, tình trạng sức khỏe ổn định.

U xơ tử cung phần lớn lành tính

Việc dùng kim đâm trực tiếp rất nhiều lần vào khối u xơ tử cung chưa rõ là lành tính hay ác tính để hút máu là một phương pháp hoàn toàn phản khoa học, chưa từng có tiền lệ trong y văn. 

Suýt mất mạng vì điều trị u xơ tử cung bằng đâm kim ảnh 3

ThS.BS Lê Thị Kiều Dung và ê kip phẫu thuật đã buộc phải cắt bỏ toàn bộ tử cung của người phụ nữ trẻ. 

Trong trường hợp khối u ác tính sẽ cực kỳ nguy hiểm. Mũi kim châm vào, rút ra nhiều lần sẽ gieo rắc tế bào ung thư, khiến khối u có thể phát triển rất nhanh, lan tràn khắp ổ bụng và cho di căn xa.

Từ trường hợp trên, ThS.BS Lê Thị Kiều Dung khuyến cáo, điều trị tại phòng khám tư nhân không đảm bảo chuyên môn là việc làm nguy hiểm. Người bệnh nên đến khám tại các cơ sở có uy tín và tuân thủ chỉ định điều trị của các bác sĩ.

Đối với u xơ tử cung, trường hợp có triệu chứng rong kinh, rong huyết hoặc u lớn xâm lấn vào lòng tử cung, nằm ở vị trí đặc biệt gây chèn ép bàng quang, niệu quản mới cần phải can thiệp. Thông thường, người bệnh sẽ được điều trị nội khoa để làm giảm thể tích khối u, sau đó có thể thực hiện thuyên tắc mạch có chọn lọc để làm cho khối u teo nhỏ hoặc được bóc nhân xơ. Tùy theo số lượng, kích thước khối u và cả nhu cầu duy trì khả năng sinh sản mà các bác sĩ sẽ cân nhắc việc bóc nhân xơ hay cắt bỏ tử cung.

U xơ tử cung là một bệnh lý lành tính thường gặp ở phụ nữ. Có khoảng 20 - 30% phụ nữ trên 30 tuổi mắc bệnh lý này. Triệu chứng biểu hiện tùy theo kích thước, số lượng và vị trí khối u. Đa số khối u có kích thước nhỏ, không gây ra triệu chứng. Nếu u không quá to và không có biến chứng (chèn ép, rong kinh - rong huyết, gây đau…), không cần điều trị đặc hiệu, chỉ khám định kỳ và theo dõi, đến tuổi mãn kinh các khối u này sẽ dần teo lại.

Trường hợp khối u có kích thước lớn, nếu phát hiện và điều trị đúng phương pháp, người bệnh vẫn có thể có khả năng sinh con. 

Theo Đời sống
Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt mang tên EMPA-KIDNEY trên nhóm bệnh nhân bị bệnh thận mạn cho thấy lợi ích của thuốc Empagliflozin làm chậm tiến triển bệnh thận hoặc nguy cơ tử vong do tim mạch 28% so với nhóm chứng.
Ích Giáp Vương là sự kết hợp hài hòa của các thảo dược quý giúp thu nhỏ u tuyến giáp

U tuyến giáp có nguy hiểm không?

U tuyến giáp là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay, có tỷ lệ mắc ở phụ nữ cao gấp 5 lần nam giới. Vậy bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không? Nên khắc phục tình trạng này như nào mà vẫn an toàn, hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây:
back to top