--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sửng sốt với nhận định mới về kích thước Dải Ngân hà

20:08 29/04/2018

Nhà nghiên cứu Cristina Martínez-Lombilla, đang thực hiện nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Instituto de Astrofísica de Canarias ở Tenerife, Tây Ban Nha, và các cộng sự cho hay, kích thước Dải Ngân hà có thể đang dần lớn hơn.

kích thước Dải Ngân hà

Nguồn ảnh: Phys.

Nhận định khoa học mới cho rằng, kích thước Dải Ngân hà đang lớn hơn so với những gì chúng ta nghĩ trước giờ.

Dải Ngân hà, có đường kính khoảng 100.000 năm ánh sáng. Gia đình thiên hà trong Dải Ngân hà của chúng ta bao gồm hàng trăm tỷ ngôi sao, với lượng khí và bụi khổng lồ, tất cả đều xen kẽ và tương tác thông qua lực hấp dẫn.

Trong vành đĩa của Dải Ngân hà có những ngôi sao có nhiều lứa tuổi khác nhau. Những sao khổng lồ, nóng và xanh rất sáng và có tuổi thọ tương đối ngắn hàng triệu năm, trong khi sao già hơn cuối cùng lại đỏ hơn và có thể tồn tại hàng trăm tỷ năm.

Các ngôi sao ngắn tuổi, trẻ hơn được tìm thấy trong vành đĩa của thiên hà, nơi các ngôi sao mới tiếp tục hình thành, trong khi đó các ngôi sao già chiếm ưu thế trong vùng phình xung quanh trung tâm Dải Ngân hà và trong quầng sáng bao quanh vành đĩa.

Một số vùng hình thành sao được tìm thấy ở cạnh ngoài vành đĩa, và dựa trên các mô hình hình thành thiên hà cho thấy nhiều sao mới đã và đang ra đời có thể đang khiến kích thước Dải Ngân hà mà chúng đang sống bên trong có thể tăng trưởng theo một cách đáng kinh ngạc.

Huỳnh Dũng (theo Phys, Kiến Thức)

  • Cách quan sát dải ngân hà
    Hỏi đáp- 10:10 13/10/2017
    Dải Ngân hà sáng nhất tại khu vực chòm sao Sagittarius và Scorpius, bởi đây là trung tâm của thiên hà Ngân Hà của chúng ta.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bỏ đề xuất giấy phép lái xe hạng A0 cho người đi xe máy điện
Thời sự- Phi Long - 20:38 08/07/2020
Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu bỏ quy định bắt buộc người điều khiển xe đạp điện, xe máy điện phải có bằng lái hạng A0 khỏi dự thảo Luật Giao thông sửa đổi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO