--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sự thực mùi và khí độc từ máy ozon

HIỀN DUNG - 19:00 23/12/2018

(khoahocdoisong.vn) - Máy ozone có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe do bản chất khí này rất độc hại cũng như máy có thể tạo nên khí oxit nitơ, Vậy sự thực thế nào?

Đúng liều lượng để tránh độc hại

Theo GS Nguyễn Hoàng Nghị, nguyên phó Viện trưởng Viện Vật lý kỹ thuật, Đại học Bách Khoa Hà Nội, ozon là chất oxy hóa mạnh, hơn cả clor, vì thế ozon được sử dụng để khử khuẩn trong nước và trong không khí từ lâu. So với phương pháp khử khuẩn bằng clo, ozon có hai ưu thế so với clor là, khả năng oxy hóa của ozon mạnh hơn và nhanh chóng phân rã để tạo ra oxy. Có nghĩa là khác với clor, ozon không đọng lại lâu trong nước và trong không khí nên ozon thân thiện với môi trường hơn…

Tuy nhiên, cũng như khi dùng các hóa chất, thuốc chữa bệnh và cả thực phẩm thì vấn đề liều lượng sử dụng clor và ozon là rất quan trọng. Nếu dùng ozon quá ít cũng không tốt (không có tác dụng), dùng quá nhiều cũng không tốt. Tất nhiên giới hạn này còn tùy vào từng trường hợp cụ thể. Đối với Clor, nồng độ giới hạn là 0,5ppm, nồng độ nguy hiểm là 10ppm; ozon nồng độ giới hạn là 0,1ppm, nồng độ nguy hiểm là 5ppm.

Trong đó, nồng độ giới hạn là nồng độ cần chú ý và không được ở lâu trong môi trường có nồng độ này. Thí dụ, ở Mỹ, không được làm việc quá 8 giờ trong không khí có nồng độ ozon trên 0,1 ppm. Khi nồng độ trên 0,5 ppm, các thành phố ở Mỹ báo động về an toàn không khí. Nồng độ nguy hiểm là nồng độ gây các bệnh lý cấp.

Cách sử dụng máy sinh khí ozon an toàn

Đối với các loại máy ozon dùng trong gia đình, nhiều người lo lắng sẽ bị độc hại do phát hiện ra mùi ozon cũng như khí oxit nitơ, tuy nhiên cần thấy rằng: Đại bộ phận các máy ozon gia dụng có công suất nhỏ, vài trăm miligam ozon/giờ. Lượng ozon này chủ yếu được xục vào nước để rửa rau quả trong thời gian tương đối ngắn: 10-20 phút. Một phần lớn ozon hòa tan vào nước và tự phân hủy sau khoảng 30 phút. Lượng ozon thoát ra từ nước vào không khí chỉ khoảng 20-30 %.

Ví dụ, nếu nhà bếp của bạn có diện tích 10 mét vuông (khoảng 25 mét khối không khí), thì trong thời gian máy ozon hoạt động (10-20 phút) nồng độ ozon trong không khí bếp của bạn không vượt 0,1 ppm, tức là trong mức an toàn. Ở Mỹ người ta chấp nhận nồng độ 0,1ppm ozon trong 8 giờ còn bếp của bạn: 0,1ppm chỉ trong trong 20 phút! Người bình thường cảm nhận thấy mùi ozon với nồng độ 0,01ppm, nhỏ hơn ngưỡng cho phép tới 10 lần. Vậy khi cảm thấy có mùi, nếu cẩn thận, thì có thể tạm tắt máy phát ozon hoặc mở cửa sổ cho thoáng.

Đối với khí oxit nitơ, trong các máy ozon, thông thường người ta dùng cao áp không quá lớn khoảng 7kv. Cao áp này tạo ra điện trường đủ để phá hủy liên kết giữa hai nguyên tử oxi (O2) (có năng lượng liên kết nhỏ) để tạo ra ozon. Năng lượng liên kết của phân tử nitơ N2 lớn gấp đôi so với phân tử oxy, vậy với điện trường đó khó phá hủy phân tử N2, khó tạo ra các loại oxit nitơ. Nên nồng độ các oxit nitơ đồng hành với ozon là ít. Trong khi đó ngưỡng cho phép các oxit nitơ rất lớn khoảng 25-50ppm tức là hàng trăm lần cao hơn ngưỡng ozon (0,1 ppm). Vì thế vấn đề các oxit nitơ đồng hành sinh ra trong quá trình tạo ra ozon không đáng kể, thấp hơn nhiều so với giới hạn cho phép.

 • Tự làm nước khử độc rau quả
  Khám phá- 11:14 17/05/2018
  Nhiều người đã truyền tai nhau các cách từ làm dung dịch khử độc rau quả. Theo các chuyên gia, đúng là có những cách làm sạch rau quả một cách cơ bản, tuy nhiên nếu rau đã nhiễm độc từ bên trong thì việc làm sạch gần như là không thể.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sân bay Long Thành cần gì để “một vốn bốn lời”?
Kinh tế- Bùi Phú - 14:01 23/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) đang thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Hiện, dự án chắc chắn đã được giao cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư những hạng mục quan trọng. Nhưng làm thế nào để Sân bay Long Thành phát triển bền vững và mang lại lợi ích tối đa?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Phải đổi mới sáng tạo trong khu vực quản lý nhà nước
  Thời sự- Nguyễn Mai - 15:13 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - “Bộ máy nhà nước  có dám năng động sáng tạo hay không, có dám vượt rào không, hay cứ phải tuân thủ các quy trình, quy định một cách khắt khe?”, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) đặt câu hỏi.
 • Báo KH&ĐS kỷ niệm 60 ngày ra số báo đầu tiên tại TPHCM
  Thời sự- Hữu Thông - 14:48 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 22/10, CQTT Báo Khoa học & Đời sống đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm 60 năm này ra số báo đầu tiên. Sự kiện trọng đại này cũng là dịp để các thế hệ làm báo cùng các chuyên gia, các nhà khoa học, CTV ôn lại hành trình đầy vẻ vang và tự hào.
 • Truy tố 15 đối tượng sửa và nâng điểm vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình
  Thời sự- Phùng Đô - 14:18 23/10/2019
  Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án gian lận kỳ thi THPT Quốc gia 2018 xảy ra tại tỉnh Hòa Bình.
 • Vật liệu khử độc khói xe
  Khoa học- Hà Bình - 14:01 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Anh Nguyễn Ngọc Khang, Viện Kỹ thuật Hóa học, ĐH Bách khoa Hà Nội đã nghiên cứu thành công một loại vật liệu có khả năng hấp thụ, lọc bỏ khí thải từ khói xe độc hại, thủ phạm gây ô nhiễm không khí.
 • Chọn thực phẩm và cách chế biến
  Dinh dưỡng học đường- TS BS Huỳnh Nam Phương - 14:01 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày chia làm 2 loại chính, thực phẩm tự nhiên và thực phẩm qua chế biến (thủ công hoặc công nghiệp). Không có thực phẩm nào được coi là hoàn toàn lành mạnh, cũng không có thực phẩm nào là hoàn toàn xấu, không lành mạnh.
 • Siết bảo lãnh vay mới cho doanh nghiệp
  Kinh tế- Nhật Nam - 13:58 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo tình hình nợ công năm 2019 và dự kiến 2020 vừa được Chính phủ gửi đến Quốc hội... Theo đó, Chính phủ dự kiến năm 2020 không cấp bảo lãnh mới cho doanh nghiệp vay trong nước và nước ngoài.
 • Công ty Gốm sứ Thanh Hà thông tin sai lệch trong vụ nước sông Đà nhiễm dầu?
  Thời sự- LONG NGUYỄN - PHẠM ĐÔNG - 13:57 23/10/2019
  Ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, Phú Thọ) nhiều lần khẳng định các chất thải nguy hại từ công ty sẽ được Công ty Môi trường xanh Minh Phúc (Hải Dương) vận chuyển và xử lý. Tuy nhiên, thông tin từ Công ty Môi trường xanh Minh Phúc và các tài liệu phóng viên thu thập được lại không giống như vậy.
 • Không nên sợ nắng thái quá
  Sống xanh- Hà Bình - 13:55 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ở Việt Nam, đa phần chị em đều có tâm lý sợ nắng thái quá. Cứ hễ ra khỏi nhà là che chắn, bịt kín mít, thậm chí dù trời có nắng hay không. Điều này ở góc độ nào đó không tốt cho sức khỏe.
 • Kiên Giang duyệt quy hoạch chi tiết Khu dân cư lấn biển Trần Quang Khải
  Bất động sản - TN - 13:53 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Kiên Giang vừa phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư lấn biển Trần Quang Khải - Khu đô thị Phú Cường Hoàng Gia, thành phố Rạch Giá, với diện tích 68,58ha.
 • Mỹ giảm thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam
  Kinh tế- Đức Vinh - 13:48 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) vừa cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã thông báo trên hệ thống nội bộ về quyết định sơ bộ của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 15 (POR15) cho giai đoạn từ ngày 01/8/2017 đến ngày 31/7/2018 đối với sản phẩm cá tra-basa của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO