Sông Hồng, sông Đà cạn nước kỷ lục… thiếu nước, thiếu điện trầm trọng hơn?

Việt Nam được dự báo là một trong những quốc gia chịu tác động lớn của hiện tượng El Nino khiến mực nước ở các sông lớn phục vụ nhà máy thủy điện bị ảnh hưởng, thậm chí không thể sản xuất điện do xuống mực nước chết.

GS.VS.TSKH Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam), cho biết, thực tế tại Việt Nam, trong năm 2023, nắng nóng xuất hiện sớm từ giữa tháng 3. Đến tháng 4, hàng loạt kỷ lục nhiệt độ được thiết lập ở nhiều điểm đo trên cả nước. Đặc biệt, đầu tháng 5 ghi nhận kỷ lục nắng nóng nhất trong lịch sử.

Đây là nguyên nhân khách quan do thời tiết nên cơ bản không thể chủ động khắc phục. Ngành điện đã nỗ lực trong việc điều tiết nguồn cung cấp cho doanh nghiệp sản xuất và sinh hoạt của người dân trong thời gian qua. Tuy nhiên, để có thể đạt được hiệu quả nhất, cần phải cân đối được nguồn cung và cầu trong thời điểm khó khăn về điện và nước, tức là bài toán tiết kiệm điện.

GS.VS.TSKH Trần Đình Long

GS.VS.TSKH Trần Đình Long

Theo GS.VS TSKH Trần Đình Long, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cần nâng cao trách nhiệm về tiết kiệm điện, tắt thiết bị không cần thiết, giảm bớt nhu cầu dùng điện để làm sao chung tay cân bằng nguồn điện có thể cung ứng.

Ngoài ra, hỗ trợ cho nhà máy thủy điện trong điều kiện thiếu nước cũng cần phải huy động tối đa nguồn lực từ nhiệt điện, khí điện, thậm chí sớm gỡ khó cho nguồn năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời để có nguồn điện ổn định.

Theo Đời sống
Đề xuất 2 phương án xây chung cư mini

Đề xuất 2 phương án xây chung cư mini

Bộ Xây dựng đã đề xuất 2 phương án phát triển nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ ở của hộ gia đình, cá nhân (còn gọi là chung cư mini) trong dự thảo luật Nhà ở sửa đổi trình Chính phủ
“Chợ nhảy” gây cản trở giao thông

“Chợ nhảy” gây cản trở giao thông

Những năm gần đây, vào khung giờ tan ca buổi chiều hàng ngày, một đoạn dài khoảng vài km trên QL1A, chạy qua khu Công nghiệp Tân Tạo luôn trở nên ùn ứ tắc nghẽn, khiến người và phương tiện qua lại khu vực này vô cùng khổ sở.
back to top