--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sợ thầy cô

MINH ANH - 10:32 19/12/2018

(khoahocdoisong.vn) - Sợ thầy cô đã ngấm vào máu rồi. Ngay cả phụ huynh cũng cổ súy cho nỗi sợ này vì quan niệm trẻ con càng sợ thì càng dễ bảo.

Sự việc hiệu trưởng một trường phổ thông dân tộc nội trú có hành vi lạm dụng tình dục với học sinh thật quá đau lòng. Mọi việc còn đang được điều tra làm rõ, nhưng điều mà ai cũng nhận ra, đó là những đứa trẻ ấy không biết tự bảo vệ mình, đã thế lại bị nỗi sợ thầy cô làm cho tê liệt. Thầy cô bình thường đã sợ rồi, là thầy hiệu trưởng lại càng sợ.

Cái nỗi sợ này đã trở thành thâm căn cố đế, đã ngấm vào máu rồi. Từ thời chúng tôi đi học đã vậy rồi. Không hiểu sao mà đứng trước thầy cô là run, không phải lúc phải trả bài hay giờ kiểm tra, mà ngay cả giờ ra chơi cũng thế, nên chẳng mấy khi chuyện trò để hiểu về nhau.

Chỉ có sau này, ra trường, đi làm, về thăm thầy cô, trò chuyện thoải mái, thấy gần gũi, yêu quý thầy cô hơn hẳn. Nên tôi cứ thấy tiếc, giá như từ ngày xưa ấy, cô và trò được như lúc này thì có lẽ không chỉ việc việc học hành mà nhiều việc khác nữa, đâu đến nỗi vất vả đến thế.

Đằng này, bước chân đến trường là đã bị bố mẹ dọa phải nghe lời thầy cô, nếu không sẽ bị đuổi học. Vậy nên cứ mặc định răm rắp nghe lời. Dường như người lớn quan niệm, trẻ càng sợ càng dễ bảo, càng dễ dạy dỗ.

Nên ngay bố mẹ cũng cổ súy cho nỗi sợ này. Đưa con đến trường là khúm núm trăm sự nhờ cô, là như trút hết trách nhiệm giáo dục sang cho nhà trường. Trong khi, mình có 1,2 đứa con còn chẳng dạy được, đằng này một mình cô mấy chục đứa trẻ, làm sao mà quản cho hết được.

Và cái quan điểm thầy cô bao giờ cũng đúng khiến giáo viên thành ra những người không thể sai, những người có quyền năng vô hạn. Khiến cho bất cứ học sinh nào có ý kiến phản đối, hay nói khác với những điều thầy cô đã giảng là bị cho là sai, là hỗn, là cãi, là chống đối…

Cái niềm tin mù quáng đó không chỉ tước đi của học sinh khả năng phản biện và dám nói lên ý kiến của chính mình. Mà nó cũng khiến cho giáo viên không nhận ra lỗi của mình để thay đổi.

Như cái ông hiệu trưởng kia, nếu em học sinh đầu tiên bị ông ta giở trò đểu cáng dám lên tiếng chống đối, tố cáo thì có lẽ không có ngày thảm hại như hôm nay. Nhưng cứ sợ hãi, cứ im lặng để sự việc đó kéo dài, bao nhiêu đứa trẻ bị tổn thương, bị những ám ảnh, còn ông ta bị bắt giữ trong ô nhục.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • “Cuộc cách mạng” về rác thải
  Khoa học- Bảo Khánh - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua, từ năm 2025, người dân sẽ không đóng phí thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt theo bình quân từng hộ như hiện nay mà đóng theo khối lượng, nghĩa là thải bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu. Nếu thực hiện được, đây thực sự là cuộc cách mạng về rác thải.
 • Việt Nam đẩy mạnh hoạt động phòng chống kháng kháng sinh
  Khỏe- N.Hà - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Việt Nam hiện là một trong những nước có tình trạng kháng kháng sinh cao trên thế giới. Kế hoạch Hành động Quốc gia về kháng thuốc của Việt Nam chuẩn bị cho xây dựng chiến lược Phòng chống kháng thuốc giai đoạn 2021 – 2030. 
 • Nhiều dự án lớn giải ngân chậm, không đạt kế hoạch được giao
  Kinh tế- ML - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo từ Bộ Tài chính cho biết, Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành đến nay mới giải ngân được trên 2.190 tỷ đồng, đạt 12,7% kế hoạch vốn (trên 18.195 tỷ đồng).
 • Bộ Y tế thực hiện chuỗi hoạt động phòng, chống dịch bệnh năm 2020
  Khỏe- Minh Thư - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 cho các tiểu thương dân tộc thiểu số tại Hà Giang” nằm trong chuỗi hoạt động chương trình “Tuyên truyền viên phòng, chống dịch bệnh năm 2020” của Bộ Y tế phối hợp cùng các đơn vị trong và ngoài ngành y tế.
 • Triển vọng công nghệ plasma làm liền vết thương không cần thuốc
  Công nghệ- Hà Bình - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - TS Đỗ Hoàng Tùng, Viện Vật lý, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cho biết, plasma có thể ứng dụng vào điều trị ở quy mô lớn do chúng có thể tiêu diệt hoặc bất hoạt vi sinh vật, phá huỷ các tế bào động vật ở liều lượng hoặc thời gian nhất định…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO