SJC còn dư địa giảm, người dân nên mua vàng thời điểm hợp lý

Trước thực trạng nhiều người dân có tâm lý đổ xô mua gom vàng, giới chuyên gia cảnh báo, giá vàng trong nước còn nhiều dư địa giảm, dần về mức chênh hợp lý. Người mua có thể đối diện nguy cơ rủi ro nếu mua vàng thời điểm này.
Tại Hà Nội, người dân chen nhau, xếp hàng chờ mua vàng SJC tại chi nhánh Vietcombank Láng Hạ.

Tại Hà Nội, người dân chen nhau, xếp hàng chờ mua vàng SJC tại chi nhánh Vietcombank Láng Hạ.

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng, giá vàng trong nước có thể tiếp tục giảm thời gian tới. Ngân hàng Nhà nước có thể giao xuống mức giá thấp hơn, khoảng 75-76 triệu đồng/lượng. Vì vậy, người dân cần bình tĩnh chứ không nên vội vàng “ôm” vàng lúc này.

Theo ông Thịnh, Ngân hàng Nhà nước cho rằng đủ lượng vàng bán cho người dân là điều dễ hiểu, vì việc nhập khẩu vàng hiện nay không quá lo ngại vấn đề giá cả. Tuy nhiên, việc nhập khẩu vàng sẽ phải xem xét cân đối với tỷ giá ngoại tệ, cần được tính toán để có thể hỗ trợ tăng trưởng xuất nhập khẩu, từ đó phát triển sản xuất kinh doanh.

Chuyên gia này cho rằng, người dân có tài sản đầu tư nên chọn các lĩnh vực khác để sinh lời, như sản xuất kinh doanh, bất động sản…, thay vì “đổ hết” vào vàng. Giữ vàng chỉ là giữ giá trị, còn thực tế khả năng sinh lời không cao, chỉ nên ở mức 30% là hợp lý.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, cũng khuyến nghị tỷ lệ dành 1/3 giá trị tài sản cho kim loại quý. Người dân cần cân nhắc tới giá trị vàng trong danh mục tài sản để hạn chế rủi ro có thể phát sinh trước những biến động bất ngờ của thị trường.

Tại buổi gặp gỡ báo chí ngày đầu bán giá bình ổn, Tổng Giám đốc SJC Lê Thúy Hằng cho rằng, người dân nên cân nhắc, lựa chọn thời điểm mua và bán hợp lý để tránh thiệt thòi.

"Thủ tướng đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước can thiệp kịp thời nhằm ổn định thị trường vàng. Vì vậy, người dân nên cân nhắc khi mua", bà Hằng khuyến nghị.

Trong khi đó, ông Đào Xuân Tuấn - Vụ trưởng Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước) - cũng cho rằng, giá bán vàng của các ngân hàng quốc doanh và Công ty SJC có thể còn giảm trong thời gian tới. Người dân cần thận trọng khi mua trong bối cảnh giá vàng thế giới đầy biến động hiện nay.

Theo Đời sống
Giá xăng lại tăng, vượt 23.000 đồng/lít

Giá xăng lại tăng, vượt 23.000 đồng/lít

Chiều 27/6, Liên Bộ Tài chính - Công thương thông báo điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Cụ thể, từ 15h ngày 27/6, giá xăng RON95-III tăng 544 đồng/lít, không cao hơn 23.010 đồng/lít, xăng E5 RON92 tăng 506 đồng/lít.
Cá tầm siêu rẻ trên chợ mạng

Cá tầm siêu rẻ trên chợ mạng

Cá tầm thường được bán với giá từ 270.000 - 300.000 đồng/kg nhưng gần đây trên mạng có nhiều người rao bán cá tầm giá rất rẻ, chỉ bằng 1 nửa so với giá thị trường.
back to top