Sắp đón mưa sao băng đẹp nhất năm: Người Việt Nam ngắm bằng cách nào?

Nếu bạn muốn thưởng thức mưa sao băng Geminids , hãy chọn một vị trí quan sát có góc nhìn rộng, ít ánh sáng nhân tạo và không có ô nhiễm ánh sáng.
Mua sao bang giua thang 12: Nguoi Viet ngam the nao dep nhat?

Ngược lại với các trận mưa sao băng khác, Geminids có nguồn gốc từ mảnh vụn của tiểu hành tinh 3200 Phaethon, không phải từ sao chổi. Khi Trái Đất đi qua quỹ đạo của những mảnh vụn này, chúng xâm nhập khí quyển với tốc độ hơn 100.000 km/h, tạo nên những vệt sao băng sáng.
Mua sao bang giua thang 12: Nguoi Viet ngam the nao dep nhat?-Hinh-2
Geminids thu hút sự chú ý không chỉ vì số lượng sao băng mà còn vì chúng thường rất sáng.
Mua sao bang giua thang 12: Nguoi Viet ngam the nao dep nhat?-Hinh-3
Trận mưa sao băng này có thể quan sát tốt nhất vào đêm 13 đến rạng sáng 14/12, khi Trái Đất đi qua khu vực quỹ đạo bị cắt ngang bởi dòng thiên thạch của 3200 Phaethon. Vị trí trung tâm của mưa sao băng nằm ở chòm sao Gemini, đặc biệt gần sao Castor.
Mua sao bang giua thang 12: Nguoi Viet ngam the nao dep nhat?-Hinh-4

Thời điểm lý tưởng nhất để quan sát là sau nửa đêm, thời tiết tốt sẽ là yếu tố quan trọng để có trải nghiệm quan sát tốt nhất. Việt Nam không bị cản trở bởi ánh trăng nên dễ dàng quan sát.
Mua sao bang giua thang 12: Nguoi Viet ngam the nao dep nhat?-Hinh-5
Nếu bạn muốn thưởng thức mưa sao băng Geminids, hãy chọn một vị trí quan sát có góc nhìn rộng, ít ánh sáng nhân tạo và không có ô nhiễm ánh sáng. Pollux và Castor là hai ngôi sao sáng nhất của chòm sao Gemini có thể giúp bạn xác định vị trí của chòm sao này.
Mua sao bang giua thang 12: Nguoi Viet ngam the nao dep nhat?-Hinh-6
Lưu ý rằng thời tiết sẽ ảnh hưởng đáng kể đến trải nghiệm quan sát, và nếu không có khả năng nhìn thấy những ngôi sao sáng nhất, có thể không có sao băng xuất hiện do ô nhiễm ánh sáng hoặc mây che phủ.
Mua sao bang giua thang 12: Nguoi Viet ngam the nao dep nhat?-Hinh-7
Không cần dụng cụ quan sát đặc biệt, chỉ cần sử dụng mắt thường là đủ. Tư thế quan sát tốt nhất là ngả lưng để ánh mắt hướng lên trời, hãy bảo vệ sức khỏe và an ninh cá nhân khi quan sát ở nơi công cộng.
Mua sao bang giua thang 12: Nguoi Viet ngam the nao dep nhat?-Hinh-8
Trong điều kiện tốt, Geminids có thể mang lại trải nghiệm quan sát với khoảng 100 sao băng mỗi giờ vào lúc cực điểm. Một tuần sau, mưa sao băng Ursids cũng sẽ đạt cực điểm, tuy nhiên, đây là một trận mưa sao băng nhỏ và khó quan sát.

Mời quý độc giả xem thêm video: Ngắm Trái đất đẹp mê hồn từ Trạm Vũ trụ quốc tế.

Theo Đời sống
6 địa điểm du xuân gần Hà Nội

6 địa điểm du xuân gần Hà Nội

Thời điểm sau Tết, hoạt động du xuân đầu năm diễn ra sôi nổi nhưng việc phải di chuyển xa trong quỹ thời gian eo hẹp 2 ngày cuối tuần khiến nhiều người e ngại. 
back to top