Samsung Gauss AI mới ra mắt có gì đặc biệt?

Mới đây, Samsung lần đầu tiên đã công khai mô hình AI sáng tạo của riêng mình có tên là Samsung Gauss.

Cụ thể, Samsung đã giới thiệu mô hình AI của riêng hãng mang tên Samsung AI Gauss tại sự kiện Samsung AI Forum 2023. Theo hãng, mô hình AI này được đặt tên theo nhà toán học Carl Friedrich Gauss, người đã lập ra thuyết phân phối chuẩn, vốn là nền tảng của công nghệ AI và học máy.

Samsung cho biết, mô hình AI này được phát triển bởi bộ phận nghiên cứu Samsung Research. Công cụ này hiện đã được sử dụng để cải thiện năng suất làm việc của nhân viên trong nội bộ công ty. Hệ thống Samsung Gauss sẽ bao gồm Samsung Gauss Language, Samsung Gauss Code và Samsung Gauss Image.

Samsung Gauss Language là một mô hình AI tổng quát có khả năng thực hiện các tác vụ như soạn thảo email, tóm tắt tài liệu và dịch thuật. Samsung chia sẻ rằng, các thiết bị được tích hợp Samsung Gauss Language sẽ giúp người dùng điều khiển thiết bị một cách thông minh hơn.

Trong khi đó, Samsung Gauss Code là mô hình chuyên về ngôn ngữ lập trình. Mô hình này cung cấp tính năng trợ lý cho lập trình mang tên “code.i”, nhằm cung cấp các tính năng như mô tả mã và tạo ra các trường hợp giả định. Cuối cùng, Samsung Gauss Image cho phép ta chỉnh sửa hình ảnh hay thậm chí là chuyển đổi từ độ phân giải thấp sang độ phân giải cao.

Theo CNBC, với việc ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo mới, Samsung có thể là một trong những nhà sản xuất smartphone đầu tiên trên thế giới tích hợp AI tạo sinh vào thiết bị. Hồi tháng 10, Daniel Araujo, Phó chủ tịch mảng kinh doanh di động của Samsung, cho biết AI tích hợp sẵn trên thiết bị di động có thể đến tay người dùng năm tới. Theo Engadget, việc chạy AI tạo sinh ngay trên thiết bị thay vì thông qua đám mây như ChatGPT có thể trở thành điểm cộng cho các thiết bị Samsung.

Trong khi đó, Apple, đối thủ lớn của Samsung, chưa công bố mô hình AI nào. Tháng trước, CEO Tim Cook cho biết đang "tiến hành công việc" trong lĩnh vực AI, nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Một số nhà sản xuất smartphone và chip di động cũng đang tham gia làn sóng đưa AI tạo sinh lên điện thoại. Qualcomm đã ra chip Snapdragon 8 Gen3 hỗ trợ chạy AI, hay chip Tensor 3 của Google trên Pixel 8 và Pixel 8 Pro có thể xử lý một số tác vụ AI nhất định trên smartphone.

Theo Đời sống
back to top