Sạc iPhone bằng MacBook có gây hại cho pin không?

Bộ sạc Macbook luôn có công suất sạc cao hơn bộ sạc iPhone. Bởi vậy mà nhiều người lo lắng, nếu dùng sạc Macbook sẽ khiến điện thoại nóng, chai pin thậm chí gây cháy nổ.

Sạc iPhone bằng MacBook có gây hại cho pin không?

Điều đầu tiên mà người dùng cần biết rằng, việc sạc iPhone bằng MacBook không gây ra bất kỳ rủi ro nào với tuổi thọ của pin hoặc tính toàn vẹn của thiết bị. Trên thực tế, cả hai thiết bị đều được thiết kế để hoạt động cùng nhau và hệ điều hành macOS tương thích với tính năng sạc và đồng bộ hóa từ iPhone của người dùng.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là việc sạc iPhone bằng MacBook không có nhược điểm. Một số vấn đề có thể xảy ra khi sử dụng tùy chọn này là:

Sạc chậm hơn: Mặc dù quá trình sạc tương thích nhưng sẽ chậm hơn so với việc sử dụng bộ sạc thông thường, đặc biệt nếu máy MacBook đang chạy các tác vụ tiêu tốn nhiều năng lượng, chẳng hạn như chỉnh sửa video trong Final Cut Pro hoặc kết xuất cảnh trong Blender.

Pin MacBook hao mòn: Vì MacBook sử dụng pin của chính nó để sạc iPhone, điều này có thể tạo ra mức tiêu thụ điện năng cao hơn và về lâu dài sẽ làm giảm dung lượng pin của máy tính xách tay.

Nhiệt độ cao: Việc sạc iPhone bằng MacBook trong thời gian dài có thể làm tăng nhiệt độ của cả hai thiết bị. Tuy nhiên, iPhone có nhiều khả năng bị hư hỏng hơn vì nó có ít tính năng kiểm soát nhiệt độ hơn MacBook.

Cáp sạc: Nếu định sử dụng tùy chọn này, tốt nhất là người dùng nên sử dụng cáp sạc chính thức và chúng có chứng chỉ của Apple (MFi) để tránh các sự cố.

Những lưu ý khi sạc iPhone bằng MacBook

Mặc dù pin sẽ giảm hiệu suất theo thời gian, có nhiều cách khác nhau để làm chậm quá trình này để giúp tuổi thọ pin hoạt động được lâu hơn. Dưới đây là một số lưu ý mà người dùng cần biết để đảm bảo tuổi thọ pin bền hơn.

Không thực hiện sạc đầy hằng ngày: Pin thiết bị hoạt động theo chu kỳ sạc, do đó không còn cần thiết phải sạc từ 0-100% dung lượng mà nên giữ pin của thiết bị trong khoảng từ 20% đến 80% nhằm kéo dài thời gian sử dụng.

Đôi khi nên thực hiện một chu kỳ sạc đầy: Để giữ cho pin iPhone ở tình trạng tối ưu, người dùng nên thực hiện một chu kỳ sạc đầy ít nhất mỗi tháng một lần. Điều này liên quan đến việc sạc iPhone đến 100%, sau đó để nó xả hết pin rồi sạc lại 100%. Về cơ bản, hoạt động này cho phép hiệu chỉnh hoàn toàn pin và để nó hiển thị phần trăm pin chuẩn xác nhất.

Môi trường mát mẻ: Khi đang sạc, hãy đảm bảo không cho iPhone đạt đến nhiệt độ quá cao vì điều này có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin và hiệu suất các bộ phận bên trong. Nếu nhận thấy bất kỳ thiết bị nào đang trở nên quá nóng, hãy ngắt kết nối iPhone khỏi bộ sạc.

Tóm lại, nếu thỉnh thoảng sạc iPhone qua MacBook sẽ không gây ra sự cố đáng kể nào. Nhưng để duy trì thời lượng pin và hiệu suất tối ưu của cả hai thiết bị, người dùng nên sử dụng bộ sạc thường bất cứ khi nào có thể và chỉ sạc iPhone trên MacBook khi cần thiết./.

Theo Đời sống
Loạt tính năng "ăn tiền" trên Windows 11 24H2

Loạt tính năng "ăn tiền" trên Windows 11 24H2

Windows 11 đã nhận được bản cập nhật lớn của năm 2024 tên mã 24H2. Đây là một bản update đáng kể, tác động đến mọi mặt của hệ điều hành, từ nền tảng cốt lõi đến các tính năng và trải nghiệm chính.
Kiến trúc độc đáo tháp Bình Sơn

Kiến trúc độc đáo tháp Bình Sơn

Tháp Bình Sơn nằm trong khuôn viên chùa Vĩnh Khánh ở thị trấn Tam Sơn (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc), là tòa tháp đất nung đời Trần cao nhất còn lại đến ngày nay.
back to top