Rượu dưỡng can huyết: Nguyên liệu gồm đương quy 40g, bạch thược 40g, thục địa 40g, xuyên khung 30g, chích thảo 10g, mộc qua 20g, táo nhân 20g, hà thủ ô 20g, câu kỷ tử 20g, đại táo 20g. Mỗi thang ngâm 1,5 - 2 lít rượu ngon sau 1 tháng là được. Dùng ngày 3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ. Công năng: Bổ huyết, tư âm, ích can, khỏe gân, sáng mắt, dùng rất tốt với người can huyết bất túc, tay chân tê yếu mỏi, hay đau đầu, chóng mặt, tai ù, mắt khô, mắt yếu, đêm ngủ chuột rút, viêm thần kinh ngoại biên, viêm gan mạn tính, suy nhược thần kinh, chán ăn mất ngủ, da bớt khô, nứt nẻ.
Rượu bổ thận tráng dương: Nguyên liệu gồm thục địa 30g, sơn thù 20g, phục linh 20g, viễn chí 16g, đỗ trọng 20g, bạch truật 20g, nhân sâm 20g, nhục quế 12g, cẩu kỷ 20g, ba kích 20g, nhục thung dung 12g. Mỗi thang ngâm 1,5 - 2 lít rượu ngon sau 1 tháng là được. Dùng ngày 3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ. Công năng: Ôn bổ tỳ thận, bổ khí huyết, sinh tinh, âm hưng, dương khởi, mạnh lưng gối, dùng rất tốt với người thận yếu, người mệt mỏi, lưng gối yếu mỏi, nam nữ sinh lý yếu, kéo dài tuổi thanh xuân.
Rượu dưỡng tâm an thần: Lấy sinh địa 20g, táo nhân 20g, thiên môn 20g, bá tử nhân 20g, đơn sâm 20g, đảng sâm 20g, đương qui 20g, mạch môn 20g, huyền sâm 20g, bạch linh 20g, long nhãn 20g, khiếm thực 14g, viễn chí 10g, ngũ vị tử 14g, cát cánh 12g mỗi thang ngâm 1,5 - 2 lít rượu ngon, sau 1 tháng là được. Dùng ngày 3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ. Công dụng: Bổ tâm, dưỡng huyết, thanh nhiệt, an thần. Dùng rất tốt với người nóng nhiệt bứt rứt, khó ngủ, nhiều mồ hôi, hồi hộp, hay quên, hoa mắt, chóng mặt, mộng tinh sinh lý yếu, miệng, môi khô lở.
Rượu kiện tỳ bổ khí huyết: Nguyên liệu gồm nhân sâm 20g, bạch truật 20g, phục linh 20g, đương qui 20g, chích kỳ 20g, táo nhân 16g, viễn chí 16g, long nhãn 12g, thục địa 20g, liên nhục 14g, mộc hương 6g, trần bì 14g, chích thảo 6g. Mỗi thang ngâm 1,5 - 2 lít rượu ngon sau 1 tháng là được. Dùng ngày 3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ. Công dụng: Kiện tỳ dưỡng tâm ích khí bổ huyết... dùng rất tốt với người tỳ hư, mệt mỏi ăn ngủ kém, hay quên, giúp ngăn ngừa bệnh tật kéo dài tuổi thanh xuân.
Rượu bổ phế giảm ho: Nguyên liệu gồm nhân sâm 20g, hoàng kỳ 34g, thục địa 30g, tang bạch bì 12g, tử uyển 12g, ngũ vị tử 16g, đại táo 12g, hạnh nhân 14g, sa sâm 14g, mạch môn 14g, chích thảo 14g, đại táo 14g. Mỗi thang ngâm 1,5 - 2 lít rượu ngon sau 1 tháng là được. Dùng ngày 3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ. Công dụng: Bổ phế ích khí, chỉ khái bình suyễn, dùng rất tốt với người phế hư hay ho, khó thở, đoản hơi, ngại nói, nhiều mồ hôi, sợ gió lạnh.
BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên (Vũng Tàu)