Rong biển nấu chân vịt trị bướu cổ
Tôi nghe nói rong biển nấu chân vịt có tác dụng trị bướu cổ. Xin hỏi cụ thể cách dùng như thế nào?
Lê Thị Hòa (Hòa Bình)
Lương y Hoàng Duy Tân (nguyên Phó chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai): Rong biển Đông y gọi là Hải tảo. Tên khoa học là Sargassum sp. Thuộc họ Rong đuôi ngựa (Sargassaceae), vị ngọt, mặn, tính mát. Có tác dụng làm mát gan thận, giải nhiệt, lợi tiểu, tiêu đờm.
Đặc biệt, trong rong biển có chứa iốt (45,3mg% - 60mg% theo số liệu của Viện Dược liệu Việt Nam) nên được dùng để trị và phòng bướu cổ.
Theo y học cổ truyền, thịt vịt có vị ngọt, mặn, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu thũng, giải độc, hòa ngũ tạng. Chân vịt tác dụng, bổ hư, lợi thấp, dưỡng gân xương, thông huyết mạch..., trị chứng khí huyết đều hư, chứng phù thũng, nhiều mồ hôi, nội nhiệt miệng khô khát...
Sự kết hợp rong biển và chân vịt sẽ tăng thêm giá trị dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của món ăn.
Để phòng và chữa bướu cổ, có thể nấu rong biển với chân vịt: Rong biển 20g, chân vịt 2 cái. Nấu cho thật nhừ, ăn cả nước lẫn cái.