Phẫu thuật nội soi qua đường tự nhiên cắt bướu cổ

(khoahocdoisong.vn) - Bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu TPHCM phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua đường tự nhiên (miệng) thành công cho bệnh nhân phình giáp hạt ở eo giáp bên phải.

 BS đang thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân Nguyễn Thị H. (50 tuổi) sau phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua đường miệng.

Cắt bướu cổ không có…. sẹo

Hiện phẫu thuật mở cắt giáp là điều trị tiêu chuẩn cho các bướu tuyến giáp (bướu cổ) nhưng phẫu thuật này luôn để lại sẹo. Trong đó, kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua đường miệng đem lại kết quả thẩm mỹ tối ưu, không để sẹo.

BS.CK I Trương Thành Trí, Khoa Điều trị Tổng hợp, BV Ung Bướu TPHCM cho biết: “Phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua đường miệng có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các kỹ thuật phẫu thuật tuyến giáp khác. Khi phẫu thuật, ê-kíp BS dùng dao mổ rạch đường 10mm tại vị trí tiền đình miệng môi dưới ngay phía trên thắng môi dưới; chỉ cần một khoảng cách ngắn để tiếp cận tuyến giáp, rồi thực hiện những thao tác bóc tách tạo khoang phẫu trường ngắn và tiến hành cắt động mạch giáp trên bằng dao siêu âm, bảo tồn thần kinh cùng tuyến cận giáp cực trên. Sau đó, cắt cực dưới tuyến giáp, bảo tồn thần kinh, tuyến cận giáp cực dưới và thực hiện lấy bệnh phẩm, đặt dẫn lưu, khâu vết mổ”. Cô Nguyễn Thị H. ( 50 tuổi, ngụ tại Thủ Đức TPHCM) – bệnh nhân đã phẫu thuật bằng phương pháp này chia sẻ: “Sau phẫu thuật 3 giờ, tôi đã có thể cử động vùng miệng bình thường, phẫu thuật hoàn toàn không để lại sẹo ngoài da. Sau 1 ngày hậu phẫu, ăn uống bình thường bằng cháo lỏng. Theo dõi hậu phẫu trong 2 ngày và xuất viện”.

Vừa đẹp vừa tiết kiệm

Theo các chuyên gia, với phương pháp phẫu thuật này cho phép phẫu thuật cắt giáp toàn phần dễ dàng hơn; giảm thời gian phẫu thuật bằng cách giảm thời gian bóc tách để tạo khoảng không cho nội soi….Đồng thời, kỹ thuật được thực hiện với những dụng cụ nội soi tiêu chuẩn, cho phép giảm chi phí phẫu thuật và đem lại kết quả thẩm mỹ tối ưu vì chỉ có một đường rạch nhỏ ở tiền đình miệng. Đặc biệt, là không thấy vết sẹo trên cổ.

Phẫu thuật nội soi qua đường tự nhiên cắt bướu cổ ảnh 1
  • Phẫu thuật nội soi cắt bướu giáp qua đường miệng.

BS Thành Trí cho biết thêm, kỹ thuật này cũng có thể thực hiện đối với những trường hợp ung thư tuyến giáp loại biệt hóa tốt (ung thư dạng nang hoặc dạng nhú), không có di căn xa, hoặc bướu lành tuyến giáp như nang giáp, phình giáp đơn hạt, phình giáp đa hạt và siêu âm vùng cổ có bướu giáp có đường kính tuyến giáp không lớn hơn 10cm, thể tích tuyến giáp không lớn hơn 45mL, xác định nhân giáp lớn nhất không lớn hơn 50mm. 

TS.BS Diệp Bảo Tuấn - Phó giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TPHCM chia sẻ: “Bệnh viện tiếp tục triển khai phương pháp phẫu thuật nội soi qua đường miệng nhằm đem lại kết quả thẩm mỹ tốt cho bệnh nhân nhưng vẫn đảm bảo điều trị tốt các bướu tuyến giáp. Ngoài kỹ thuật này, hiện Bệnh viện Ung Bướu đã phát triển các kỹ thuật mới khác trong điều trị bướu giáp như: phẫu thuật nội soi theo ngả nách, đốt bướu bằng sóng cao tần (RFA),…nhằm giúp bệnh nhân có nhiều lựa chọn hơn”.

Theo Đời sống
5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ vùng hông, mông lan xuống đến các ngón chân gây hạn chế vận động. Hãy tham khảo ngay 5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà được áp dụng phổ biến dưới đây nhé.
back to top