Rong biển nấu chân vịt trị bướu cổ

(khoahocdoisong.vn) - Rong biển vị ngọt, mặn, tính mát, có tác dụng làm mát gan thận, giải nhiệt, lợi tiểu, tiêu đờm. Đặc biệt, trong rong biển rất giàu iốt nên rất tốt để phòng và chữa bướu cổ.

Rong biển nấu chân vịt trị bướu cổ
Tôi nghe nói rong biển nấu chân vịt có tác dụng trị bướu cổ. Xin hỏi cụ thể cách dùng như thế nào?
Lê Thị Hòa (Hòa Bình)

Lương y Hoàng Duy Tân (nguyên Phó chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai): Rong biển Đông y gọi là Hải tảo. Tên khoa học là Sargassum sp. Thuộc họ Rong đuôi ngựa (Sargassaceae), vị ngọt, mặn, tính mát. Có tác dụng làm mát gan thận, giải nhiệt, lợi tiểu, tiêu đờm.

Đặc biệt, trong rong biển có chứa iốt (45,3mg% - 60mg% theo số liệu của Viện Dược liệu Việt Nam) nên được dùng để trị và phòng bướu cổ.

Theo y học cổ truyền, thịt vịt có vị ngọt, mặn, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu thũng, giải độc, hòa ngũ tạng. Chân vịt tác dụng, bổ hư, lợi thấp, dưỡng gân xương, thông huyết mạch..., trị chứng khí huyết đều hư, chứng phù thũng, nhiều mồ hôi, nội nhiệt miệng khô khát...

Sự kết hợp rong biển và chân vịt sẽ tăng thêm giá trị dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của món ăn.

Để phòng và chữa bướu cổ, có thể nấu rong biển với chân vịt: Rong biển 20g, chân vịt 2 cái. Nấu cho thật nhừ, ăn cả nước lẫn cái. 

Theo Đời sống
Dậy người dân tự chữa bệnh, bác sĩ được tấn phong Tiến sĩ danh dự AIU

Bác sĩ Dư Quang Châu được tấn phong Tiến sĩ danh dự AIU

Với nhiều đóng góp quan trọng trong lĩnh vực giáo dục, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, đưa các phương pháp chữa bệnh thiết thực cho người dân trong nước và quốc tế, BS Dư Quang Châu được Trường Đại học Quốc tế Mỹ tấn phong Tiến sĩ.
Cách tránh hạ canxi máu sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm

Hạ canxi máu nguy hiểm thế nào?

Hạ canxi máu là bệnh lý nguy hiểm. Tình trạng hạ canxi máu kéo dài có thể dẫn đến suy tim, động kinh, loạn nhịp tim, lú lẫn, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và ảo giác. Bệnh có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời.
back to top