--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Rong biển nấu chân vịt trị bướu cổ

THÚY NGA - 08:55 25/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Rong biển vị ngọt, mặn, tính mát, có tác dụng làm mát gan thận, giải nhiệt, lợi tiểu, tiêu đờm. Đặc biệt, trong rong biển rất giàu iốt nên rất tốt để phòng và chữa bướu cổ.

Rong biển nấu chân vịt trị bướu cổ
Tôi nghe nói rong biển nấu chân vịt có tác dụng trị bướu cổ. Xin hỏi cụ thể cách dùng như thế nào?
Lê Thị Hòa (Hòa Bình)

Lương y Hoàng Duy Tân (nguyên Phó chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai): Rong biển Đông y gọi là Hải tảo. Tên khoa học là Sargassum sp. Thuộc họ Rong đuôi ngựa (Sargassaceae), vị ngọt, mặn, tính mát. Có tác dụng làm mát gan thận, giải nhiệt, lợi tiểu, tiêu đờm.

Đặc biệt, trong rong biển có chứa iốt (45,3mg% - 60mg% theo số liệu của Viện Dược liệu Việt Nam) nên được dùng để trị và phòng bướu cổ.

Theo y học cổ truyền, thịt vịt có vị ngọt, mặn, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu thũng, giải độc, hòa ngũ tạng. Chân vịt tác dụng, bổ hư, lợi thấp, dưỡng gân xương, thông huyết mạch..., trị chứng khí huyết đều hư, chứng phù thũng, nhiều mồ hôi, nội nhiệt miệng khô khát...

Sự kết hợp rong biển và chân vịt sẽ tăng thêm giá trị dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của món ăn.

Để phòng và chữa bướu cổ, có thể nấu rong biển với chân vịt: Rong biển 20g, chân vịt 2 cái. Nấu cho thật nhừ, ăn cả nước lẫn cái. 

 

  • Những nguyên nhân khiến bướu cổ mãi “đeo bám” bạn!
    Bác sĩ của bạn- 04:08 31/07/2018
    Bướu cổ có thể do thiếu hụt iot trong khẩu phần ăn, viêm tuyến giáp, các bệnh rối loạn tự miễn hay ung thư tuyến giáp. Để điều trị hiệu quả, ngoài sử dụng thuốc tây, bệnh nhân cần lưu ý tới 3 yếu tố nguy cơ có thể khiến bệnh ngày một nặng hơn dưới đây!

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng giám đốc WHO bị dọa giết, xúc phạm sắc tộc
Thời sự- Minh Hạnh - 11:31 09/04/2020
TPO - Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới - Tedros Adhanom Ghebreyesus - cho biết ông đã phải đối mặt với những lời dọa giết và xúc phạm sắc tộc khi bị nhận xét về cách WHO đối phó với đại dịch COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO