--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Robot theo dõi, phân tích cộng đồng vi sinh vật trong đại dương 

AN KHUÊ - 06:11 19/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu Mỹ đã lập trình thành công bộ ba robot tự động để tiến hành phân tích vi sinh vật từ bên trong đại dương.

Các vi sinh vật biển tạo ra khoảng một nửa lượng oxy cung cấp cho hành tinh và hấp thụ lượng carbon dioxide lớn nhất. Các vi sinh vật đại dương cũng là cơ sở của tất cả các chuỗi thức ăn ở biển. Trong đại dương mở, các cộng đồng tảo cực nhỏ, hoặc thực vật phù du, dựa vào dòng chảy để cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng.

Hầu hết các cộng đồng vi sinh vật trong đại dương mở đều phát triển mạnh trong một lớp ngay dưới bề mặt được gọi là cực đại diệp lục sâu (DCM). Trong DCM, vi sinh có thể tiếp cận với ánh sáng mặt trời từ bên trên và các chất dinh dưỡng từ bên dưới. Để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa vi khuẩn và dòng xoáy, các nhà nghiên cứu Mỹ đã lập trình thành công bộ ba robot tự động để tiến hành phân tích vi sinh vật từ bên trong DCM.

Với kết quả thử nghiệm hoạt động tại vùng xoáy mạnh mẽ ở phía Bắc quần đảo Hawaii, các nhà nghiên cứu hy vọng có thể điều chỉnh công nghệ theo dõi vi khuẩn biển mới để phân tích các hiện tượng đại dương khác, bao gồm tảo có hại và tràn dầu. 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 14/6, thêm 92 ca Covid-19, nhiều nhất tại TPHCM
Thời sự- Nam Phương - 06:21 14/06/2021
Bộ Y tế thông tin trong số các ca bệnh mới có 91 ca lây nhiễm trong nước, đặc biệt 18 ca được phát hiện ngoài khu cách ly, phong tỏa. Bắc Kạn là tỉnh mới nhất có ca bệnh trong đợt dịch thứ 4 này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---