Hỏi: Các loại thạch được sử dụng làm đồ ăn chế biến từ rau câu, xin hỏi rau câu là rau gì, mọc ở đâu?
Trần Thúy Hà (Hà Nội)
PGS.TS Dương Đức Tiến, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội: Rau câu thực ra là một loại tảo gọi là chân hồng tảo có ở vùng Đông Nam Á. Rau câu thuộc nhiều giống khác nhau, rau câu ở nước ta thuộc giống gracilaria, đây cũng là giống cho nhiều thạch nhất. Người ta thường hái rau câu từ tháng 5 đến tháng 8, tốt nhất là tháng 7-8. Người ta phải lặn sâu xuống biển, dùng các móc hay lưới để kéo lên. Có nhiều cách chế thạch rau câu như phơi khô rau câu ngoài nắng, đập để loại vảy ốc, vảy trai, sò hay cát, rửa bằng nước thường. Sau đó phơi nắng cho trắng, cho vào nồi nấu. Giữ nước ở nhiệt độ 85-950C, đun như vậy sẽ được một chất nhầy đặc. Lọc qua, để lắng sẽ có nhiều lớp với giá trị dinh dưỡng khác nhau.