Răng lợi khấp khểnh nên đi đâu, ăn gì chị Hà Thị Lanh (Hưng Yên) đều mang theo gói tăm để lấy thức ăn giắt vào khe răng. Chăm xỉa răng nhưng chị Lanh thấy răng mình không sạch, lên cao rất nhanh, răng ngả vàng và đặc biệt là hơi thở hôi. Chị Lanh đã đánh răng nhiều lần, ăn xong lại đánh nhưng không làm sao khắc phục được.
Lời bàn: BS Trúc Nhân, Nha khoa Nụ cười, Hà Nội cho biết, răng khấp khểnh tạo điều kiện thuận lợi cho mảng bám đóng vào răng. Việc lấy thức ăn bằng tăm chỉ càng làm vụn thức ăn đi sâu vào kẽ răng, khe răng bị sâu, gây nên mùi hôi cho miệng. Lấy không hết thức ăn khiến hình thành cao răng rất mau.
Cao răng có chứa các thành phần carbonat, photphate, mảnh vụn thức ăn, vi khuẩn. Cao răng nếu đóng nhiều mà không đi lấy rất dễ gây bệnh viêm nướu, làm tiêu xương ổ răng, tụt nướu, khiến chân răng ngày càng lộ ra khỏi nướu, răng dễ lung lay. Cao răng cũng dễ gây bệnh nha chu vì đây chính là “tổ” của vi khuẩn. Các triệu chứng lợi bị chảy máu, miệng hôi… rất dễ dẫn đến rụng răng, vì vậy muốn vệ sinh răng miệng tốt cần dùng chỉ nha khoa và lấy cao răng thường xuyên.