Thứ 5, 25/04/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Quyền ‘kỳ quặc’

Đi và suy ngẫm - 28/03/2019 09:02
Quyền ‘kỳ quặc’
Kiếm cho con đôi tất nào lạ lùng nhất đi mẹ”, con trai tôi nói khi soạn đồ đi học.

Hôm đó là "ngày tất kỳ quặc" ở trường. Tôi đưa cho cậu đôi tất màu tím có viền vàng, đôi "kỳ" nhất mà chúng tôi có. Cuối ngày, cháu vui vẻ thông báo rằng, người có đôi tất kỳ quặc nhất lớp là một bạn đi tất cọc cạch, một chiếc đỏ.

Trường cấp một nơi con tôi học thường có những ngày học sinh được mặc đồ theo ý thích. Hôm thì "ngày mặc áo ngủ", hôm là "ngày trang phục dân tộc". Việc đó giúp mọi em thoải mái thể hiện cá tính, cũng để chúng được thấy bạn và thầy cô trong một hình thức khác, có thể độc đáo, có thể hơi điên rồ. Điều các em thu nhận được là cách nhìn mới về người xung quanh, khi họ không cùng khoác trên mình bộ đồng phục.

Vài năm trước, tôi đã tình nguyện trở thành người thúc đẩy D&I tại nơi làm việc sau gợi ý của tổng giám đốc. D&I là viết tắt tiếng Anh của "diversity & inclusion" (tạm dịch: đa dạng và bao hàm), một thuật ngữ đã trở nên khá phổ biến với các tổ chức và doanh nghiệp trong quản trị nhân lực. Nó hàm ý tôn trọng tính đa dạng của đội ngũ nhân viên và không phân biệt đối xử dựa trên độ tuổi, màu da, giới tính, chủng tộc, xu hướng tình dục, tôn giáo, quan điểm chính trị, vùng miền, nền tảng học vấn. Các doanh nghiệp, tổ chức thành công là nơi tôn trọng sự khác biệt mà mỗi cá nhân mang tới, cũng như cách con tôi được khuyến khích đi đôi tất kỳ quặc, và trao cho mỗi nhân viên cơ hội giống nhau để phát huy giá trị tiềm ẩn.

Tôi và nhóm mình đã rất phấn khích. Chúng tôi tổ chức ngày trang phục dân tộc, lễ hội ẩm thực quốc tế, ngày ủng hộ những người đồng tính-lưỡng tính-chuyển giới, ngày quốc tế phụ nữ, ngày quốc tế nam giới... và luôn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ mọi nhân viên. Sau đó, dù không phải ngày gì, vẫn có nhân viên mang tất kỳ quặc đi làm.

Cũng vì thế, tôi hay để ý xem quảng cáo tuyển dụng của các tổ chức có ghi chú "chúng tôi là tổ chức mang lại cơ hội bình đẳng cho mọi người" hay không. Và tôi thấy, tổ chức nước ngoài thường có tuyên bố này trong khi đa phần doanh nghiệp, cơ quan Việt Nam không đề cập gì khi tuyển dụng. Không hiếm doanh nghiệp còn liệt kê hàng loạt tiêu chí mang nặng phân biệt đối xử: chỉ tuyển nam giới, chỉ tuyển lao động nữ dưới 30 tuổi, không tuyển phụ nữ đã lập gia đình; thậm chí có nơi còn ghi rõ, lao động nữ sau khi được tuyển dụng không được sinh con trong vòng hai năm đầu tiên. Có nơi không tuyên bố, song âm thầm loại bỏ các ứng viên từ một số vùng miền, hay khuyết tật, thậm chí thấp lùn hoặc không xuất sắc về hình thức.

Hồi giữa tháng 2, Đại học Sư phạm TP HCM quy định chiều cao của thí sinh dự tuyển ngành đào tạo giáo viên thì mới đây, Học viện Tòa án lại tiếp tục đặt ra giới hạn về chỉ số chiều cao và cả cân nặng với các thí sinh. Đại học Sài Gòn vừa công bố không tuyển thí sinh sư phạm nói ngọng, dị tật. Các quy định này lại xuất phát từ những đơn vị giáo dục và tư pháp, vốn là biểu tượng của tính nhân văn và công bằng xã hội. Thay vì đáng ra phải là ngọn cờ đầu trong việc bảo đảm không thiên vị và đối xử công bằng với mọi người, những nơi này tự cho mình quyền được "sơ loại" nhằm gạt bỏ một nhóm người ra khỏi thị trường lao động dựa trên hình thức. Trong khi Bộ luật Lao động, ngay từ chương I đã nghiêm cấm phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, màu da, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo và khuyết tật.

Nhìn rộng hơn, mặc dù luật pháp đã quy định, thái độ phân biệt đối xử ở nơi làm việc vẫn phụ thuộc vào sự tự nguyện của từng tổ chức thay vì nhận thức nhất quán của toàn xã hội. Một doanh nhân nước ngoài chia sẻ với tôi rằng, càng tìm hiểu việc bố trí thiết bị thân thiện với người khuyết tật ở các công trình công cộng tại Việt Nam, ông càng thấy đây là việc chỉ tồn tại trên lý thuyết. Mặc dù Bộ Xây dựng đã ban hành bộ quy chuẩn tiêu chuẩn tiếp cận công trình cho người khuyết tật từ năm 2002, thực tế không có cơ chế giám sát hay chế tài nào đối với việc thực hiện. Tất cả chỉ nhờ vào sự "may rủi" trong nhận thức của đơn vị đầu tư và nhà thầu. Tôi cũng từng khó xử khi bố trí cho các khách mời đi xe lăn lên sân khấu trong một sự kiện. Không nhiều khách sạn năm sao ở TP HCM có sẵn đường đi lên bục sân khấu dành cho xe lăn. Việt Nam có khoảng 8 triệu người khuyết tật và thực tế là họ vẫn đang phải nói "xin đừng quên tôi" khi tham gia hoạt động công cộng. Cơ hội ra đường cho người khuyết tật còn khó, cơ hội để họ có việc làm và đóng góp còn khó hơn.

Giới trẻ Việt Nam giờ đây có điều kiện gặp gỡ nhiều cộng đồng, va chạm nhiều nền văn hóa nhờ đi du lịch thường xuyên và mạng xã hội. Họ có cơ hội lắng nghe sự khác biệt và vấn đề của mỗi nhóm. Nhận thức về sự đa đạng đã cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, quá trình tự học hỏi này cần được thúc đẩy mạnh mẽ bởi giáo dục ngay từ ghế nhà trường. Mọi công dân cần ý thức được rằng mình không nên bỏ quên ai, bỏ rơi ai trong mọi cuộc vui, mọi hoạt động nhóm, dù người ấy có khác biệt với số đông thế nào.

Tôi hy vọng con tôi và những học sinh lớn lên với kỷ niệm đẹp về đôi tất kỳ quặc sẽ giữ cái nhìn cởi mở, hành động nhân văn với người không giống mình hoặc kém may mắn hơn mình.

 

Theo vnexpress.net


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Hà Nội: Nước thải ngập kênh thủy lợi, hoa màu “khát” nước sạch

(khoahocdoisong.vn) - Với hàng nghìn điểm xả thải không qua xử lý, xả thẳng ra sông ngòi thủy lợi khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Vấn nạn đó đã khiến nhiều hecta hoa màu “khát” nước sạch.

Nghi ngờ bị Vietnam Airlines 'chơi xấu', Bamboo tố lên Bộ Giao thông

Tập đoàn FLC, công ty mẹ của Bamboo Airways, vừa gửi công văn tới Bộ GTVT về việc doanh nghiệp "nhặt" được văn bản được cho là từ Vietnam Airlines tố Bamboo Airways giành phi công.

Công khai danh tính thí sinh gian lận thi cử không trái luật

(khoahocdoisong.vn) - Theo luật sư, khi điểm không có thực thì tức là đã có dấu hiệu của việc phạm tội. Việc công khai danh tính thí sinh gian lận không vi phạm luật quy định quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, gia đình.

Gian lận thi cử tại Hòa Bình: bắt 3 giáo viên nâng điểm tự luận

TTO - Liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 xảy ra tại tỉnh Hòa Bình, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố bị can, bắt thêm 3 giáo viên điều tra hành vi can thiệp nâng điểm môn tự luận.

Thí sinh liên quan đến gian lận điểm thi tiếp tục học ở nhiều trường đại học

(khoahocdoisong.vn) - 12 thí sinh trong danh sách gian lận điểm thi có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển, hiện tại, trong quá trình điều tra, các trường đang cho tiếp tục theo học.

Giáo viên Việt Nam được vinh danh tại Diễn đàn giáo dục toàn cầu

(khoahocdoisong.vn) - Cô Trần Hương Quỳnh đến từ ĐH Sư phạm Hà Nội cùng với nhóm giáo viên đã được vinh danh tại Diễn đàn giáo dục toàn cầu lần thứ 5.

Hơn 750 ca ghép tế bào gốc điều trị bệnh máu thành công

(khoahocdoisong.vn) - Tế bào gốc (TBG) không chỉ là phương pháp điều trị triệt để nhất cho các bệnh nhân bị các bệnh máu ác tính, lành tính, di truyền có thể khỏi bệnh mà còn hỗ trợ điều trị ung thư và các bệnh lý mạn tính khác.

Mới nhất

(tin 150 kt 49) Lọc dầu Dung Quất hoạt động vượt công suất nhưng vẫn lỗ

Doanh nghiệp - Đức Vinh - 19:10 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo Báo cáo tài chính quý 1/2019 của Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sản xuất hơn 1,7 triệu tấn sản phẩm các loại, doanh thu thuần đạt 23.054 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 2.443 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 606 tỷ đồng.

Sơn La sáp nhập 172 bản, tiểu khu, tổ dân phố

Bất động sản - Thái Bình - 19:00 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỉnh Sơn La đã triển khai sáp nhập và đặt tên 12 bản, tổ dân phố thành 06 bản, tổ dân phố tại 04 phường, 02 xã của TP Sơn La…

Điều tra chống bán phá giá ván gỗ công nghiệp

Thị trường - Nhật Nam - 18:08 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bộ Công Thương vừa quyết định điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm ván gỗ công nghiệp (ván gỗ MDF) xuất xứ từ Thái Lan và Malaysia.

Tiền Giang sơ tuyển nhà đầu tư dự án khu dân cư 300 tỷ đồng tại Gò Công

Bất động sản - Thái Bình - 17:04 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỉnh Tiền Giang đang mời sơ tuyển nhà đầu tư xây dựng giai đoạn 3 Dự án đường Trương Định và khu dân cư hai bên đường tại phường 5, thị xã Gò Công.

Nhiều doanh nghiệp đang chốt quyền nhận cổ tức tỷ lệ "khủng"   

Chứng khoán - Đức Vinh - 17:00 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức với tỷ lệ cao bất ngờ, thậm chí lên tới 200% - 240%.

Bưởi Mỹ đắt vì lạ

Hỏi đáp - Hà Bình - 16:00 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiện các giống bưởi trong nước khá phong phú, từ bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng, bưởi da xanh, năm roi… trong đó có các giống đặc sản, chất lượng tốt.

Gian lận thi cử tại Hòa Bình: bắt 3 giáo viên nâng điểm tự luận

Thời sự - THÂN HOÀNG - 15:56 24/04/2019
TTO - Liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 xảy ra tại tỉnh Hòa Bình, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố bị can, bắt thêm 3 giáo viên điều tra hành vi can thiệp nâng điểm môn tự luận.

Nghi ngờ bị Vietnam Airlines 'chơi xấu', Bamboo tố lên Bộ Giao thông

Doanh nghiệp - Ngô Minh - 15:52 24/04/2019
Tập đoàn FLC, công ty mẹ của Bamboo Airways, vừa gửi công văn tới Bộ GTVT về việc doanh nghiệp "nhặt" được văn bản được cho là từ Vietnam Airlines tố Bamboo Airways giành phi công.

Giải mã hiện tượng trăng hồng

Khoa học - Hà Bình - 15:48 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tối 19/4 vừa qua, người yêu thiên văn có dịp quan sát Mặt Trăng màu hồng lạ lẫm. Ánh sáng vàng trắng phản chiếu lại từ Mặt Trời tạo nên trăng hồng.

Chống gian lận thương mại điện tử: Chuyện con gà quả trứng

Kinh tế - Tuyết Vân - 15:47 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hai cơ quan thuộc Bộ Công thương là Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã phối hợp với Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng vừa tổ chức lễ ký cam kết "Nói không với hàng giả trong thương mại điện tử (TMĐT)".

Một startup Việt phá kỷ lục gọi vốn với 1,5 triệu USD

Kinh tế - Nhật Nam - 15:43 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Uiza.io vừa thông báo nhận khoản đầu tư 1,5 triệu USD, giá cao kỷ lục cho một startup (khởi nghiệp) công nghệ B2B tại Việt Nam.

Hà Nam chọn nhà đầu tư dự án khu nhà ở hơn 13ha tại Phủ Lý

Bất động sản - Thái Bình - 15:37 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ban Quản lý phát triển khu đô thị mới tỉnh Hà Nam hiện đang sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở Lam Hạ Center Point tại phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý.

Ghép gan cho trẻ 1 tuổi nặng 6,7 kg

Khỏe - Thúy Nga - 15:35 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đây là ca ghép gan cho trẻ nhỏ tuổi, cân nặng thấp nhất được thực hiện thành công tại Việt Nam. Ghép gan, cho trẻ nhỏ là một kỹ thuật rất cao, cần sự vận hành đồng bộ nhiều chuyên khoa cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các chuyên gia, mở ra cơ hội sống cho các bệnh nhi.

Khai trương đường bay quốc tế đến Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản

Kinh tế - Nhật Nam - 15:30 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bamboo Airways cho biết sẽ khai trương 03 đường bay quốc tế ngay trong tháng 4/2019 đến Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản.

Cẩn trọng với màng lọc asen

Hỏi đáp - Hà Bình - 15:30 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiện trên thế giới cũng như ở Việt Nam, để xử lý asen thì người ta phải sử dụng vật liệu hấp thụ cứ không dùng màng lọc.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO