Quân Nga vây chặt nhà máy Azot, lính Ukraine đào thoát hạ vũ khí đầu hàng

Lực lượng quân đội Ukraine trong khu công nghiệp của thành phố Severodonetsk hoàn toàn bị bao vây, đang tổn thất nặng trước các cuộc tấn công của dân quân Luhansk và quân Nga.

Chiến trường khu vực Luhansk

Ngày 17/6, trung tâm truyền thông Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) thông báo, một số phân đội của các đơn vị Ukraine trong khu công nghiệp bắt đầu hạ vũ khí đầu hàng.

Đại diện lực lượng dân quân Luhansk, trung tá Alexander Marochko cho biết: “Trong quá trình tiến hành chiến dịch trên lãnh thổ nhà máy hóa chất Azot thành phố Severodonetsk, một số binh sĩ quân đội Ukraine quyết định hạ vũ khí đầu hàng.

Lực lượng quân Ukraine chiến đấu trong nhà máy hóa chất Azot, Severodonetsk. Video South Front
Một số địa bàn quân đội Nga và dân quân Luhansk kiểm soát trong nhà máy hóa chất Azot. Video South Front

Trung tá Marochko lưu ý, số lượng và chi tiết đơn vị phục vụ của những tay súng đã đầu hàng không được công bố vì an ninh của chính các binh sĩ này. 

Theo ông, các biệt đội chiến binh dân tộc chủ nghĩa Ukraina hoạt động rất tích cực trên lãnh thổ doanh nghiệp, bắn giết những người trốn ra khỏi nhà máy. Ngoài ra, thân nhân của những tù hàng binh có thể bị đàn áp trên lãnh thổ Ukraine.

Những thông tin trên mạng truyền thông đại chúng cho biết, tại khu công nghiệp Severodonetsk có thể có tới 2.500 tay súng và một số lượng lớn lính đánh thuê nước ngoài.

Các lính đánh thuê nước ngoài chiến đấu trong nhà máy Azot, Severodonetsk. Video South Front

Vitaly Kiselyov, Trợ lý Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) cho biết có tới 1.200 dân thường ở Severodonetsk đang ở trên địa phận của nhà máy Azot.

Quân Nga vây chặt nhà máy Azot, lính Ukraine đào thoát hạ vũ khí đầu hàng ảnh 1

Chiến trường khu vực miền đông Ukraine. Video RIA. FAN

Chiến trường khu vực Donetsk

Chiến tuyến khu vực thành phố Severodonetsk và Lysichansk có ý nghĩa quan trọng, sau khi quân đội Nga cùng dân quân Donetsk bắt đầu cuộc tiến công xung quanh Popasnaya và phía nam của khu vực này. Ngày 15/6, quân đội Nga chiếm thị trấn Vrubovka và phát triển tấn công theo hướng Lysichansk từ phía nam.

Giao chiến diễn ra dọc theo tuyến Soledar-Belgorovka-Berestovoe. Lực lượng dân quân Donetsk và quân đội Nga tiến đến tuyến đường Bahmut-Soledar-Lysichansk và mở rộng quyền kiểm soát dọc theo con đường.

Quân đội Nga tiến công vào thị trấn Soledar, làm suy yếu chiến tuyến của quân đội Ukraine trong khu vực xung quanh Lysichansk. Nếu quân đội Ukraine rút lui khỏi Soledar, các đơn vị quân đội Nga và dân quân Donetsk sẽ tiến công vào thị trấn chiến lược Bahmut từ các hướng đông và đông bắc.

Giao chiến tiếp tục diễn ra ở thị trấn Zolotoe, phía đông bắc của Popasnaya. Quân đội Ukraine kháng cự trong tuyệt vọng vì thực tế đang trong vòng vây chiến thuật của quân đội Nga.

Chiến trường khu vực phía nam Izum và phía bắc Slavyansk không có thay đổi. Quân đội Nga ổn định tuyến phòng ngự, tiến công phía nam Izum và đang dần phát triển về phía thành phố Slavyansk.

Quân đội Nga và dân quân Donetsk ở Lyman đang tiến công mở rộng vùng kiểm soát xung quanh và phong tỏa thành phố Slovyansk từ phía đông, đông bắc và bắc.

Nhưng quân đội Nga và dân quân Donetsk không tấn công vào Slavyansk và Kramatorks cho đến khi vô hiệu hóa lực lượng quân Ukraine trong khu vực Lysichansk và Severodonetsk.

Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Ngày 17/6, không quân Nga sử dụng tên lửa hành trình đường không phá hủy một sở chỉ huy của tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa Azov gần Pesochin, khu vực Kharkov.

Tên lửa hành trình Nga tiêu diệt trung tâm chỉ huy của tiểu đoàn Azov ở Kharkiv. Video Rusvesna

Các máy bay chiến đấu Nga sử dụng tên lửa đánh phá 18 vị trí tập trung binh lực và thiết bị quân sự, 10 trận địa pháo và súng cối, trong đó có 6 khẩu đội pháo phản lực Grad MLRS ở các khu vực Zaitsevo, Kurdyumovka, Dzerzhinsk, Bakhmut, Artyomovo và Ocheretino thuộc vùng Donetsk. Phá hủy 2 kho vũ khí đạn rockets và pháo binh tại các khu định cư Spornoe và Vyemka thuộc vùng Donetsk,.

Không quân chiến dịch – chiến thuật và không quân lục quân tấn công 58 vị trí tập trung binh lực và thiết bị quân sự của quân đội Ukraine.

Trực thăng tấn công Ka-52 tiêu diệt các mục tiêu tăng thiết giáp Ukraine. Video Rusvesna

Những cuộc không kích loại khỏi vòng chiến 200 binh sĩ Ukraine, 2 tổ hợp tên lửa phòng không "Buk-M1" và "Osa-AKM" trong các khu định cư Krasnaya Gora và Artemovsk thuộc vùng Donetsk, 1 kho đạn gần thành phố Lisichansk thuộc vùng Luhansk, 10 xe tăng và xe thiết giáp, 6 pháo dã chiến, 4 pháo phản lực và 9 xe quân sự đặc chủng.

Phòng không Nga bắn rơi 1 máy bay Su-25 của Không quân Ukraine gần Mazanovka, vùng Kharkiv. Bắn hạ 15 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine c tại các khu định cư Mirnoe, Zeleniy Gai thuộc vùng Mykolaiv, Maly Prokhody, Suligovka, Malaya Kamyshevakha, Dolgenka, Rassokhovatoe, Chkalovskoe thuộc vùng Kharkiv, Bryanka, Frunze, Novoiv, Trypillya thuộc vùng Donetsk, 1 UAV "Bayraktar-TB2" ở quận Chernobaevka thuộc vùng Kherson.

Phòng không Nga phóng tên lửa đánh chặn các mục tiêu đường không Ukraine. Video Rusvesna

Đánh chặn 1tên lửa chiến dịch - chiến thuật Tochka-U trong khu vực làng Krasny Luch thuộc vùng Lugansk, 8 rockets của pháo phản lực Uragan ở các quận Chernobaevka thuộc vùng Kherson, Liptsy thuộc vùng Kharkiv, Verkhnetoretskoye, Novoselka thuộc vùng Donetsk và Mykolaivka thuộc vùng Luhansk.

Lực lượng pháo binh – tên lửa đánh phá 203 vị trí tập trung binh lực và thiết bị quân sự, 38 trận địa pháo quân đội Ukraine.

Những cuộc tấn công của pháo binh – tên lửa Nga loại khỏi vòng chiến hơn 350 binh sĩ Ukraine, một đài chỉ huy, điều khiển UAV gần khu định cư Ukraine, vùng Mykolaiv, 8 xe tăng và xe thiết giáp các loại, 3 pháo phản lực BM-21 Grad MLRS, 3 pháo dã chiến và 11 xe quân sự đặc chủng.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top