Quả thìa là chữa bệnh

Quả thìa là có tên gọi là rau thìa là, làm rau gia vị, thuộc họ hoa tán Apiaceae. Trong quả thìa là có 4% tinh dầu, không màu hay hơi vàng nhạt, có nơi gọi là hạt thìa là. Hạt thìa là có tác dụng kích thích trung tiện, lợi sữa, chữa đau bụng kinh niên.

Thìa là chữa nhiều bệnh

Theo tài liệu Đông y, hạt thìa là có vị cay, mùi thơm mát, tính ấm. Tác dụng điều khí, làm ấm bụng, khai vị, chống nôn, chữa lạnh bụng, đầy chướng khó tiêu, ậm ạch.

Đặc biệt, hạt thìa là còn chữa được nấc, đau răng, viêm thận, sỏi thận, sỏi bàng quang, xơ vữa động mạch và cao huyết áp. Nhìn chung hạt thìa là có rất nhiều tác dụng, dễ trồng, ít mất công tưới tắm và chăm sóc.

Rau thìa là có thể ăn sống, nấu cá rất ngon. Sau đây là một số bài thuốc có nguồn gốc từ quả thìa là.

Giúp ngủ ngon: Quả thìa là 20g, hoa nhài 5g. Hai vị này rửa sạch cho vào 500ml nước sắc còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày, uống liên tục 15 ngày hiệu quả tốt, ngủ ngon. Thuốc không có tác dụng phụ dùng cho tấc cả mọi lứa tuổi.

Chữa nấc: Quả thìa là 10g, tai hồng 5 cái: Cho 2 vị thuốc này với 500ml nước sắc kỹ khi còn lại 60ml uống 1 lần trong ngày. Nam chia làm 7 ngụm uống liên tục, nữ chia làm 9 ngụm. Sau đó sẽ cắt cơn nấc.

Chữa sỏi đường tiết niệu (thận, bàng quang, niệu đạo): Quả thìa là 20g, kim tiền thảo 15g. Cho 2 vị thuốc đã rửa sạch vào 500ml nước súc đặc còn 200ml, chắt ra chia làm 3 lần uống trong ngày, uống trước khi ăn, cần uống kiên trì và kéo dài 3 – 4 tuần khi nào sỏi ra thì dừng.

BS Đức Quang

(Bệnh viện Châm cứu T.Ư)

Theo Đời sống
back to top