--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Protein xét nghiệm nCoV

BẢO CHÂU - 11:00 01/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Nhóm sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TPHCM sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp để sản xuất sản phẩm xét nghiệm Covid-19, cho ra kết quả nhanh và chính xác lại có thể tự làm ngay tại mọi phòng thí nghiệm với giá thành rẻ.

Dự án mang tên “Sản xuất protein gây đáp ứng miễn dịch của SARS-CoV-2”, được trường đại học phối hợp triển khai cùng một doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ sinh học, do TS Nguyễn Thuỵ Vy, Trưởng bộ môn Di truyền, Khoa Sinh học - Công nghệ sinh học, làm chủ nhiệm chính. Ưu điểm của phương pháp này chính là nhanh chóng, dễ dàng triển khai trên diện rộng và có độ chính xác cao. Tuy vậy, trong nước hiện tại chưa có nhà cung cấp các sản phẩm kháng nguyên protein của SARS-CoV-2, các công ty muốn sản xuất kit xét nghiệm kháng thể sẽ gặp khó khăn vì thiếu nguồn cung.

TS Nguyễn Thụy Vy cho biết, nhóm dùng công nghệ sản xuất với chi phí khá thấp, đó là sản xuất trên vi khuẩn E.coli. Đa phần protein ở các nghiên cứu trên thế giới hiện nay được sản xuất trên mô hình tế bào động vật. Chưa có công bố nào chỉ ra protein bị biến đổi và cần hệ thống tinh tế như ở người. Vì thế, nhóm nghiên cứu thử sản xuất protein trên vi khuẩn. Nếu làm tốt, sẽ phát triển tiếp. Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể chuẩn hóa quy trình thực hiện nhằm chuyển giao cho các công ty và phòng thí nghiệm có mong muốn thực hiện các dự án nghiên cứu về Covid-19 tại Việt Nam, đặc biệt là phát triển các bộ kit chẩn đoán nhanh virus SARS-CoV-2.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO