Ưu tiên thực phẩm giàu vitamin
Muốn tóc lâu bạc, không rụng nên ăn thực phẩm bổ dưỡng và giàu vitamin B5, A,E,D,K, là chất có vai trò làm mềm mại mái tóc như cà rốt, bí đỏ, gấc, rau ngót, rau đay, giá đậu, nấm mèo, nấm hương, cải xoong, hành, hẹ, đậu rồng, đậu phụ. Ăn các trái cây như bơ, nho, na, sầu riêng, măng cụt, chuối, nhãn…Các vitamin trên có rất nhiều trong gạo lứt, bắp tươi, các loại ngũ cốc còn nguyên cám; Có trong chất đạm như đậu đen, mè đen, thịt, cá, trứng, sữa các loại, trong chất béo như dầu mè, dầu thực vật hoặc mỡ cá.
Món ăn bài thuốc dưỡng tóc
Thịt bò non xào cải xoong; Gan heo non xào giá đậu; Lươn nấu cháo đậu xanh; Bồ câu nấu cháo đậu xanh; Cà rốt hầm xương tủy heo; Trứng vịt lộn ăn với rau răm; Mè đen nấu chè đường. Cua nấu canh rau đay; Hà thủ ô chế đậu đen; Cải bó xôi xào thịt bò…
Nếu ăn kém ngủ kém do “tâm tỳ hư” nên ăn món bổ tâm tỳ như: Hạt sen nấu chè với nấm mèo, táo đỏ. Hạt sen hầm với bao tử heo. Các món khác chế biến từ củ sen, ngó sen, hạt sen, hoa lý, cà rốt, táo, nhãn, dâu, bơ, mật ong. Đông y thường dùng bài Quy tỳ gia vị gồm có đảng sâm, bạch truật, phục thần, hoàng kỳ, viễn chí, táo nhân, long nhãn, liên nhục, gừng nướng, đại táo, mỗi vị 10-12g, cam thảo 6g sắc uống hoặc tiềm gà ăn.
Nếu người gầy, nóng trong do “thận âm hư” nên ăn vị bổ âm như thịt vịt nấu cháo đậu xanh, đậu đen nấu chè hoặc các món khác chế biến từ đậu đen, mè đen, đậu xanh và đậu mè các loại. Đông y thường dùng bài Lục vị gia giảm gồm có thục địa, hoài sơn, đơn bì, sơn thù, phục linh, trạch tả, mỗi vị 12-14g sắc hoặc tiềm với gà vịt ăn.
Nếu chân không ấm do “thận khí hư” dùng bài lục vị trên gia nhục quế 6g, phụ tử 4g.
Tránh ăn các thực phẩm hại tì
Nếu ăn, ngủ ít không nên dùng chất kích thích như cà phê, thuốc lá, trà đặc. Nếu thận âm hư, hạn chế ăn mặn vì ăn mặn tổn huyết và không nên ăn chua đắng hại tì. Nếu thận khí hư, không ăn cam, măng, không uống nước dừa, nước đá.
LY. Minh Phúc (Hội Đông y Vũng Tàu)