--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phẫu thuật điều trị ung thư bảo tồn thận

AN QUÝ - 16:04 01/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Cắt u bảo tồn thận, hay cắt thận bán phần trong điều trị u thận giúp giữ lại tối đa nhu mô thận lành, nhờ đó, chức năng thận còn lại được bảo tồn, giảm thiểu nguy cơ suy thận mạn so với phương pháp truyền thống cắt bỏ toàn bộ thận có bướu.

Áp dụng đối với các u thận có kích thước từ 1 - 7cm

Chị N.N.M. (TPHCM, 49 tuổi) là bệnh nhân mắc ung thư thận đã được phẫu thuật tại Bệnh viện Bình Dân TPHCM bằng phương pháp cắt bướu bảo tồn thận. Khoảng cuối năm 2019, chị M. tình cờ phát hiện u thận trái khi siêu âm kiểm tra sức khỏe tổng quát. Hình chụp cắt lớp vi tính CTScan ghi nhận khối u có kích thước 34x31mm sát dưới mặt trước rốn thận trái.

PGS.TS.BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân TPHCM và ThS.BS Trang Võ Anh Vinh thực hiện một ca phẫu thuật cắt thận bán phần. 

Người bệnh được phẫu thuật nội soi sau phúc mạc cắt một phần thận chứa u. Thời gian phẫu thuật trong 90 phút, lượng máu mất chỉ 20ml. 4 ngày sau, chị được xuất viện. Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ của chị M. là carcinoma tuyến thận. Theo dõi 6 tháng sau mổ, chưa ghi nhận tái phát.

TS.BS Phạm Phú Phát, Trưởng Khoa Niệu A chia sẻ, để đảm bảo an toàn cho người bệnh và hiệu quả cuộc phẫu thuật, nhóm bác sĩ phẫu thuật cắt u bảo tồn thận tại Bệnh viện Bình Dân TPHCM đã lập ra rất nhiều kế hoạch điều trị và tiếp cận u như mổ mở, nội soi kinh điển hay phẫu thuật robot…

Ngoài ra, theo TS.BS Phạm Phú Phát, thận là một tạng chứa máu nên việc cầm máu trong phẫu thuật cắt thận là một trong những yếu tố then chốt và bảo đảm an toàn tính mạng cho người bệnh.

Phẫu thuật cắt u bảo tồn thận được áp dụng đối với các u thận có kích thước từ 1 - 7cm. Bên cạnh đó, để bảo đảm thận hoạt động tốt sau mổ, trước khi mổ các bác sĩ phải đánh giá đặc tính bướu, phân bố mạch máu thận, phân nhánh mạch máu nuôi thận; trong lúc mổ, không thể để thận thiếu máu nuôi kéo dài hơn nửa tiếng.

Hiện nay, với nhiều cải tiến trong phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu, người bệnh sau phẫu thuật cắt u bảo tồn thận tại Bệnh viện Bình Dân TPHCM có thời gian xuất viện trung bình sau 2 - 4 ngày. Người bệnh cần tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để được đánh giá về chức năng của phần thận còn lại và các chỉ số an toàn trong ung thư học.

Cắt u bảo tồn thận, giảm tỷ lệ diễn tiến suy thận mạn

ThS.BS Trang Võ Anh Vinh, Phó Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bình Dân TPHCM cho biết, trong thống kê mô hình bệnh tật, mỗi năm có hơn 500 người bệnh u thận đến khám và điều trị tại bệnh viện. Hiện nay, phẫu thuật cắt u bảo tồn thận là một trong những phẫu thuật lớn được thực hiện thường quy tại bệnh viện. Qua đó, các bác sĩ đã giúp giảm tỷ lệ người bệnh diễn tiến suy thận mạn, phải lọc máu định kỳ, ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng sống của người bệnh và tăng gánh nặng xã hội.

ThS.BS Trang Võ Anh Vinh cho biết thêm, theo một số nghiên cứu, khoảng 22 - 30% bệnh nhân được bảo tồn mô thận theo kỹ thuật mới sẽ chậm diễn tiến đến bệnh thận mạn so với các bệnh nhân được cắt thận tận gốc sau 5 năm.

Điều quan trọng nhất, theo các bác sĩ, để có thể áp dụng kỹ thuật cắt u thận bán phần cho người bệnh hiệu quả và an toàn, việc phát hiện bệnh sớm rất quan trọng. Người dân cần có ý thức kiểm tra sức khỏe định kỳ hằng năm. Ngay khi có các triệu chứng như tiểu máu, rối loạn đường tiểu, đau vùng thắt lưng… người bệnh cần đi khám và điều trị ngay.

Các phương tiện chẩn đoán hiện đại như siêu âm, CTScan vùng bụng… giúp nhanh chóng phát hiện nhiều trường hợp bướu thận ở giai đoạn sớm, có thể điều trị triệt căn bằng phẫu thuật lấy trọn u nhưng vẫn bảo tồn chức năng thận.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 17/6: Thêm 159 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM là 45 trường hợp
Thời sự- Thái Bình - 06:02 17/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 sáng 17/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 159 ca mắc COVID-19 tại 8 tỉnh, thành phố; riêng TPHCM 45 trường hợp. Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 11.794 bệnh nhân. Thế giới cũng đã có trên 177,7 triệu người mắc COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---