Phát minh cổ đại làm thay đổi cuộc sống con người

Cách đây hàng ngàn năm, một số phát minh cổ đại do những nền văn minh cổ xưa tạo ra đã góp phần thay đổi cuộc sống của nhân loại.

Bánh xe và xe kéo

Vào những năm 3000 trước Công nguyên, người Lưỡng Hà được cho là nền văn minh đầu tiên chế tạo ra bánh xe và xe kéo. Đến khoảng năm 2000 TCN, xe kéo - phát minh cổ đại được du nhập vào Trung Quốc.

Xe kéo do người Lưỡng Hà phát minh là một cỗ xe 2 hoặc 4 bánh do 2 hay nhiều con ngựa buộc sát cạnh nhau kéo. Cỗ xe này được điều khiển bởi một người đánh xe. Người dân sử dụng cỗ xe kéo vào nhiều mục đích như: Vận chuyển, diễu hành, thi đấu thể thao, chiến tranh...

Phát minh bánh xe và xe kéo của người Lưỡng Hà đã tạo ra đột phá lớn trong hoạt động sản xuất và vận tải. Trong những thế kỷ tiếp theo, sáng chế này được nhiều nền văn minh cổ xưa sử dụng, góp phần thay đổi cuộc sống của nhân loại.

Bê tông

Người La Mã cổ đại nổi tiếng với phát minh đỉnh cao là bê tông. Nhiều công trình được xây dựng bằng bê tông của nền văn minh này có thể trường tồn với thời gian như đấu trường La Mã.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, người La Mã thời cổ đại có một công thức đặc biệt để làm nên loại bê tông có độ bền cao. Họ đã xác định được 2 thành phần chính tạo nên bê tông La Mã là vôi và tro núi lửa.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa tìm được toàn bộ công thức tạo ra loại bê tông giúp các công trình của người La Mã kiên cố, vững chắc sau hàng ngàn năm.

Ngọn hải đăng

Vào thế kỉ thứ 3 trước Công nguyên, người Hy Lạp cổ đại đã dựng ngọn hải đăng đầu tiên ở Alexandria để chỉ dẫn cho tàu thuyền trên biển cập cảng an toàn. Thành phố Alexandria nằm ở Ai Cập nhưng thuộc sự kiểm soát của Hy Lạp khi ấy.

Vào ban đêm, người ta đốt lửa bên trong tháp của ngọn hải đăng. Nhờ vậy, những người điều khiển tàu thuyền có thể nhìn thấy ánh sáng từ khoảng cách xa, giúp xác định được hướng đi.

Giới nghiên cứu cho rằng phát minh ngọn hải đăng là của kĩ sư, kiến trúc sư Hy Lạp có tên Sostratus thuộc Cnidus. Ông là người đã thiết kế nên ngọn hải đăng Alexandria cao hơn 110m. Sau khi hoàn thành, đây là một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại.

Theo Đời sống
Galaxy S25 sẽ dùng chip Snapdragon 8 Gen 4?

Galaxy S25 sẽ dùng chip Snapdragon 8 Gen 4?

Theo đó,Ming-Chi Kuo, nhà phân tích nổi tiếng với những dự đoán chính xác về các sản phẩm công nghệ cho biết, Galaxy S25 có thể sẽ chỉ sử dụng chip Snapdragon của Qualcomm, thay vì chia sẻ thị phần với chip Exynos "cây nhà lá vườn" như truyền thống.
Bí ẩn mặt nạ đá quý hiếm 9.000 tuổi

Bí ẩn mặt nạ đá quý hiếm 9.000 tuổi

Theo các nhà nghiên cứu, chiếc mặt nạ đá được tìm thấy ở Hebron, Khu Bờ Tây Israel. Với niên đại khoảng 9.000 tuổi, cổ vật này thuộc thời kỳ lịch sử quan trọng của nhân loại.
back to top