Top phát minh độc đáo vĩ đại nhất thế giới năm 2022

Bên cạnh điều nhỏ nhặt giúp cuộc sống hàng ngày của mọi người trở nên dễ dàng hoặc thú vị hơn, một số phát minh mới và vĩ đại đã được tạo ra vào năm 2022 có tác động đáng kể đến thế giới.
Top phat minh doc dao vi dai nhat the gioi nam 2022
1. Làm mát các đảo nhiệt đô thị: Đây là một trong những phát minh vĩ đại nhất thế giới trong năm 2022. Khi biến đổi khí hậu trở thành mối quan tâm cấp bách hơn bao giờ hết, một vấn đề nghiêm trọng đối với các khu vực xây dựng là hiệu ứng đảo nhiệt đô thị.
Top phat minh doc dao vi dai nhat the gioi nam 2022-Hinh-2
Một cải tiến có thể giúp giải quyết vấn đề này đã được phát triển bởi một công ty có tên StreetBond, bao gồm sơn phản xạ ánh sáng Mặt Trời tốt hơn, giúp ngăn nhiệt tích tụ trong môi trường thành phố. Sơn đã được sử dụng ở Los Angeles, dẫn đến nhiệt độ bề mặt mát hơn tới 12°F so với những nơi khác.
Top phat minh doc dao vi dai nhat the gioi nam 2022-Hinh-3
2. Nhà in 3D: House Zero được thiết kế theo cách kết nối tốt hơn giữa con người với thiên nhiên và thế giới bên ngoài, một nguyên tắc được gọi là thiết kế sinh học, sử dụng các thiết kế tròn trịa và trông hữu cơ để cải thiện luồng không khí. Các bức tường được làm từ vật liệu có tên là Lavacret, vừa có tác dụng cách nhiệt vừa bảo vệ khỏi các yếu tố thời tiết.
Top phat minh doc dao vi dai nhat the gioi nam 2022-Hinh-4
Được xây dựng chỉ trong 10 ngày, toàn bộ quá trình in nhà 3D cũng có thể giúp xây dựng nhà rẻ hơn, với các máy in vận hành tại chỗ bằng vật liệu thô.
Top phat minh doc dao vi dai nhat the gioi nam 2022-Hinh-5
3. Máy bay điện: Theo Nhóm Hành động Vận tải Hàng không, khoảng 2,1% tổng lượng khí thải carbon đến từ ngành hàng không. Trong nỗ lực làm cho việc di chuyển bằng đường hàng không trở nên thân thiện với môi trường hơn, năm 2022 đã chứng kiến những chuyến bay thử nghiệm thành công của một chiếc máy bay chạy hoàn toàn bằng điện.
Top phat minh doc dao vi dai nhat the gioi nam 2022-Hinh-6
Được đặt tên là Alice theo tên nhân vật chính trong "Alice ở xứ sở thần tiên", chiếc máy bay điện chở khách cỡ nhỏ này chạy bằng động cơ điện, như báo cáo của GeekWire. Nó được thiết kế và tạo ra bởi một công ty tên là MagniX, với mục tiêu là điện khí hóa việc di chuyển bằng đường hàng không với các hệ thống động cơ đẩy không đốt cháy bất kỳ nhiên liệu hydrocacbon nào.
Top phat minh doc dao vi dai nhat the gioi nam 2022-Hinh-7
4. Robot có cảm giác chạm: Robot thường khiến người ta liên tưởng đến những cỗ máy kim loại không có cảm giác, nhưng các nhà nghiên cứu tại MIT đang bận rộn phát triển những người máy "nhạy cảm hơn".
Top phat minh doc dao vi dai nhat the gioi nam 2022-Hinh-8
Theo MIT News, robot mới nhất được công bố vào năm 2022 là "robot mềm" có thể tác dụng một lượng lực cẩn thận, cho phép chúng nắm bắt và sử dụng các công cụ.
Top phat minh doc dao vi dai nhat the gioi nam 2022-Hinh-9
5. Ánh sáng từ nước biển: Một cải tiến vào năm 2022 có thể giúp cung cấp điện cho những người hiện không có điện là nhờ công ty E-Dina của Colombia. Công ty này đã phát triển một chiếc đèn lồng có thể tạo ra ánh sáng chỉ bằng nước biển.
Top phat minh doc dao vi dai nhat the gioi nam 2022-Hinh-10
Được đặt tên là WaterLight, thiết bị nhỏ thông minh này có thể lấy nửa lít nước biển hoặc nước muối và có thể phát sáng trong 45 ngày. Như Very Compostable giải thích, năng lượng đến từ phản ứng điện hóa giữa nước muối và điện cực magie bên trong WaterLight, tạo ra dòng điện.
Top phat minh doc dao vi dai nhat the gioi nam 2022-Hinh-11
6. Nhựa bền vững: Được đặt tên là AirCarbon, đây là vật liệu carbon âm tính. Nói cách khác, quy trình sản xuất của nó sẽ thu được nhiều carbon dioxide hơn là thải ra bên ngoài môi trường. Loại nhựa này được sản xuất đặc biệt để thay thế cho nhựa sử dụng một lần truyền thống, với mục đích thay thế các vật dụng hàng ngày như dao kéo và ống hút bằng nhựa.
Top phat minh doc dao vi dai nhat the gioi nam 2022-Hinh-12
Nó được tạo ra từ khí metan và carbon dioxide và thay vì được tổng hợp bằng loại phản ứng hóa học truyền thống, và nó được tạo ra bởi các vi khuẩn đến từ đại dương. Plastics News giải thích thêm rằng một số vi khuẩn sống trong tự nhiên thậm chí sẽ có thể sử dụng loại nhựa này làm thức ăn sau khi nó bị loại bỏ, khiến nó có thể phân hủy sinh học.

>>>Xem thêm video: Trường đại học phát minh máy trợ thở (Nguồn: VTV24).
Theo Đời sống
Những điều kiêng kỵ trong ngày Rằm tháng Giêng

Những điều kiêng kỵ trong ngày Rằm tháng Giêng

Rằm tháng Giêng là ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới, một trong những ngày lễ quan trọng trong phong tục tập quán của người Việt. Trong ngày chính rằm (15/01 âm lịch) người dân nên tránh làm những việc kiêng kỵ dưới đây để năm mới bình an và may mắn cho cả gia đình.
back to top