Phát hiện hộp sọ nguyên vẹn của loài chim "khủng" đã tuyệt chủng hơn 40.000 năm

Các nhà khoa học đã phát hiện hộp sọ nguyên vẹn của loài chim khổng lồ đã tuyệt chủng hơn 40.000 năm trước. Loài chim này, sống ở vùng hẻo lánh của Australia, không bay được do cánh kém phát triển, nặng khoảng 230kg.
Loai chim khong lo tuyet chung hon 40.000 nam bong hien nguyen hinh
Một nhóm nhà cổ sinh vật học từ Đại học Flinders, bang Nam Australia, đã phát hiện hộp sọ nguyên vẹn đầu tiên của loài chim khổng lồ đã tuyệt chủng hơn 40.000 năm trước, có tên khoa học "Genyornis newtoni" (còn gọi là chim sấm).
Loai chim khong lo tuyet chung hon 40.000 nam bong hien nguyen hinh-Hinh-2
Loài chim này, sống ở vùng hẻo lánh của Australia, không bay được do cánh kém phát triển, nặng khoảng 230kg, gấp 5 lần đà điểu.
Loai chim khong lo tuyet chung hon 40.000 nam bong hien nguyen hinh-Hinh-3
Hộp sọ duy nhất trước đây của loài này được tìm thấy năm 1913 nhưng đã hư hại.
Loai chim khong lo tuyet chung hon 40.000 nam bong hien nguyen hinh-Hinh-4
Phát hiện mới tại lòng hồ cạn Callabonna, cách Adelaide hơn 500km về phía Bắc, bao gồm các hóa thạch gần như hoàn chỉnh của loài chim này, giúp các nhà nghiên cứu hiểu thêm về hệ sinh thái và sự tiến hóa của "Genyornis newtoni".
Loai chim khong lo tuyet chung hon 40.000 nam bong hien nguyen hinh-Hinh-5
Họ cũng nhận thấy loài chim này có những đặc điểm thích nghi với môi trường nước, nhưng sự thay đổi từ nước ngọt sang nước mặn ở các hồ phía Bắc Nam Australia có thể đã góp phần vào sự tuyệt chủng của chúng.
Loai chim khong lo tuyet chung hon 40.000 nam bong hien nguyen hinh-Hinh-6
Sự tuyệt chủng của Genyornis newtoni trùng với thời điểm con người Homo sapiens bắt đầu đặt chân đến châu Úc.
Loai chim khong lo tuyet chung hon 40.000 nam bong hien nguyen hinh-Hinh-7
Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học đã tìm kiếm nguyên nhân chính dẫn đến sự tuyệt chủng này. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng rõ ràng nào liên kết trực tiếp sự xuất hiện của con người với sự biến mất của Genyornis newtoni.
Loai chim khong lo tuyet chung hon 40.000 nam bong hien nguyen hinh-Hinh-8
Năm 2016, các nhà nghiên cứu phát hiện các vỏ trứng bị đốt cháy tại các địa điểm gần bờ biển phía nam và phía tây của Australia. Những vỏ trứng này được cho là của loài chim sấm, và việc tìm thấy chúng đã cung cấp bằng chứng đầu tiên cho thấy con người đã tiêu thụ trứng của loài chim này.
Loai chim khong lo tuyet chung hon 40.000 nam bong hien nguyen hinh-Hinh-9
Nhà khoa học địa chất Gifford Miller từ Đại học Colorado, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Rất nhiều vỏ trứng đã bị đốt cháy, điều này ngụ ý rằng con người đã tiêu thụ trứng, và đây là bằng chứng rõ ràng đầu tiên về việc săn mồi ở Úc."
Loai chim khong lo tuyet chung hon 40.000 nam bong hien nguyen hinh-Hinh-10
Phát hiện về Genyornis newtoni không chỉ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về một loài chim khổng lồ đã tuyệt chủng mà còn cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự tác động của con người đối với hệ sinh thái cổ đại.

Mời quý độc giả xem thêm video: Ngỡ ngàng loài chim ngủ đến hơn 10.000 lần mỗi ngày.

Theo Đời sống
Galaxy S25 sẽ dùng chip Snapdragon 8 Gen 4?

Galaxy S25 sẽ dùng chip Snapdragon 8 Gen 4?

Theo đó,Ming-Chi Kuo, nhà phân tích nổi tiếng với những dự đoán chính xác về các sản phẩm công nghệ cho biết, Galaxy S25 có thể sẽ chỉ sử dụng chip Snapdragon của Qualcomm, thay vì chia sẻ thị phần với chip Exynos "cây nhà lá vườn" như truyền thống.
Bí ẩn mặt nạ đá quý hiếm 9.000 tuổi

Bí ẩn mặt nạ đá quý hiếm 9.000 tuổi

Theo các nhà nghiên cứu, chiếc mặt nạ đá được tìm thấy ở Hebron, Khu Bờ Tây Israel. Với niên đại khoảng 9.000 tuổi, cổ vật này thuộc thời kỳ lịch sử quan trọng của nhân loại.
back to top