--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ô nhiễm không khí giảm vào mùa mưa

BẢO CHÂU - 11:00 08/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Giai đoạn từ tháng 5 - 10, tình trạng ô nhiễm không khí được cải thiện đáng kể do đây là mùa mưa. Lượng bụi lơ lửng được rửa trôi thường xuyên, các chỉ số ô nhiễm không khí giảm.

Ông Hoàng Dũng, Giám đốc Công ty TNHH D&L, quản lý hệ thống theo dõi chất lượng không khí PamAir cho hay, theo thống kê của hệ thống PAM Air, chất lượng không khí trong tháng 5 tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM có nhiều khả quan. Kết quả, Hà Nội có 5 ngày chất lượng không khí ở mức tốt, còn lại ở mức trung bình, không có ngày nào chất lượng không khí lên ngưỡng kém và xấu. So với tháng 4, thời kỳ thực hiện giãn cách xã hội, chất lượng không khí tốt hơn rất nhiều.

Tính từ tháng 8/2019 đến nay, đây là thời kỳ Hà Nội có chất lượng không khí tốt nhất, theo tất cả các hệ thống quan trắc. Tại TPHCM trong tháng 5, chỉ có 7 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình, còn lại là tốt, không có ngày nào ở mức kém hay xấu. Đây cũng là tháng có chất lượng không khí tốt nhất ở TPHCM trong suốt thời gian dài. Nguyên nhân của tình trạng này là thời tiết của hầu hết các vùng trên cả nước chuyển sang hè, nhiều ngày có mưa giông, tốc độ gió lớn làm khuếch tán các chất ô nhiễm trong không khí, nên chất lượng không khí được cải thiện hơn. Thời kỳ ô nhiễm không khí cao nhất trong năm  là các tháng mùa đông từ tháng 9 đến tháng. Từ tháng 5, bước vào thời kỳ không khí tốt nhất năm, do điều kiện khí tượng mưa nhiều.

Tuy  nhiên, thời điểm tháng 5, tháng 6 hàng năm trùng với mùa thu hoạch lúa. Hiện tượng đốt rơm rạ thường gây ra ô nhiễm không khí rất nghiêm trọng. Vì vậy, các địa phương cần có biện pháp quyết liệt ngăn chặn đốt rơm rạ để cải thiện chất lượng không khí.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thiên tai lịch sử tàn phá miền Trung: Thủy điện không thể vô can
Trò chuyện- Tô Hội (thực hiện) - 05:45 21/10/2020
(khoahocdoisong.vn) - Theo PGS.TS Lê Bắc Huỳnh, Phó Tổng Thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, mưa lũ kinh hoàng ở miền Trung đang diễn ra khiến tình trạng sạt lở, ngập lụt thêm nghiêm trọng. Ngoài biến đổi khí hậu, diễn biến khó lường của thời tiết, còn nguyên nhân gì làm cho thiên tai kinh khủng đến thế? Trong câu trả lời, thuỷ điện không thể vô can.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bỏ Nissan, Tan Chong tiếp tục phân phối nhiều dòng xe lạ tại Việt Nam
  Xe hay- Lam Anh - 08:00 21/10/2020
  Một công ty con mới thành lập của Tan Chong tại Việt Nam đã ký thỏa thuận để phân phối dòng xe microbus nhãn hiệu King Long Kingo tại Việt Nam.
 • Hàng loạt mẫu ô tô rục rịch tăng giá trở lại
  Xe hay- Yến Chi - 08:00 21/10/2020
  Sau thời gian dài giảm giá vì dịch Covid-19 và tháng Ngâu, hàng loạt mẫu xe đang tăng giá trở lại vào dịp mua sắm cuối năm.
 • Năm 2020: Lượt khám chữa bệnh giảm, Bảo hiểm Y tế lại sợ TPHCM vượt dự toán
  Khỏe- Khánh Phương - 05:54 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Do dịch bệnh Covid-19, số lượt khám, chữa bệnh trong 9 tháng đầu năm 2020 các các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TPHCM giảm rõ rệt so với cùng kỳ, nhưng Bảo hiểm Y tế đang sợ 2020 vượt dự toán là 1.300 tỷ đồng.
 • Tim lợn xào chữa bệnh động mạch vành
  Khỏe- BS Hoàng Anh Tuấn - 05:53 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đông y có lịch sử nhiều ngàn năm trong dùng tim động vật để hỗ trợ chữa các bệnh về tim của con người…
 • Giảm ăn mỡ có giảm béo?
  Khỏe- TS.BS Đỗ Thị Phương Hà - 05:52 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tình trạng thừa cân béo phì đang gia tăng và ngày càng trở nên phổ biến ở cả trẻ em và người lớn, cả nam và nữ, cả thành thị và nông thôn. Điều đáng nói hơn là sự gia tăng thừa cân béo phì chính là cửa ngõ làm gia tăng các bệnh mạn tính không lây như bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư... hiện đang chiếm 77% gánh nặng tử vong ở nước ta.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO