Nuốc xanh: Món sashimi độc lạ mùa hè

Con nuốc xanh là đặc sản mùa hè của người dân cố đô, được thực khách ví như sashimi xứ Huế. Món ăn này đang gây sốt trên mạng xã hội.
Nuoc xanh dac san xu Hue: Mon sashimi doc la mua he
Nuốc xanh hay còn gọi là con nuốt, là một loại nhuyễn thể thuộc họ hàng với sứa nhưng có kích thước nhỏ hơn, chỉ tầm quả chanh ta.
Nuoc xanh dac san xu Hue: Mon sashimi doc la mua he-Hinh-2
Chúng có màu xanh trong, thân mềm mại với những xúc tua nhỏ li ti, thường xuất hiện nhiều vào mùa hè ở vùng đầm phá nước lợ Cầu Hai và phá Tam Giang thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nuốc xanh Huế không chỉ gây ấn tượng bởi màu sắc lạ mắt, đặc sản này còn có cách thưởng thức khá thú vị.
Nuoc xanh dac san xu Hue: Mon sashimi doc la mua he-Hinh-4
Con nuốc Huế được chia thành phần tai và chân, có hương vị thơm ngon, không gây ngứa và cũng không có mùi tanh.
Nuoc xanh dac san xu Hue: Mon sashimi doc la mua he-Hinh-5
Nuốc có thể chế biến thành nhiều món ngon, trong đó nuốc tai có độ mềm, mọng nước và thanh mát nên thường được ăn trực tiếp như món sứa đỏ ngâm nức tiếng Hà Nội, Hải Phòng. Còn nuốc chân có độ giòn sần sật thì được tận dụng làm nguyên liệu cho các món gỏi, bún giấm,…
Nuoc xanh dac san xu Hue: Mon sashimi doc la mua he-Hinh-6
Vào mùa hè, món nuốc “ăn tươi nuốt sống” chấm cùng mắm ruốc Huế rất được ưa chuộng vì thanh mát, có tác dụng “giải nhiệt”, “hạ hỏa”.
Nuoc xanh dac san xu Hue: Mon sashimi doc la mua he-Hinh-7
Món nuốc tươi ăn cùng mắm ruốc, rau thơm, quả vả và dưa gang cũng được thực khách ví như “sashimi xứ Huế”.
Nuoc xanh dac san xu Hue: Mon sashimi doc la mua he-Hinh-8
Ngoài món ngon trên, nếu đến Huế mùa nuốc, thực khách không nên bỏ lỡ món bún giấm nuốc trứ danh, được chế biến kỳ công, mang đậm hương vị miền đầm phá.
Nuoc xanh dac san xu Hue: Mon sashimi doc la mua he-Hinh-9
Nuốc xanh không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Đông y, nuốc xanh có tính mát, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch.
Nuoc xanh dac san xu Hue: Mon sashimi doc la mua he-Hinh-10
Nuốc xanh đang dần trở thành một món ăn đặc sản được du khách ưa chuộng khi đến với Huế. Ảnh: Sưu tầm
Theo Đời sống
back to top