Nữ thần đầu mèo quyến rũ của người Ai Cập cổ đại

Theo truyền thuyết nữ thần Bastet là con gái của thần mặt trời Ra, được biết đến với danh hiệu "Con mắt của thần Ra". Vào thời kỳ Cựu vương quốc thì bà lại được xem là con của Atum...
Nu than dau meo quyen ru cua nguoi Ai Cap co dai
Bastet, còn được gọi bằng các tên khác như Baast, Ubaste, hay Baset, là một trong những vị thần được người dân Ai Cập cổ đại tôn sùng nhất. Ngài mang hình dáng một người phụ nữ có cái đầu mèo.
Nu than dau meo quyen ru cua nguoi Ai Cap co dai-Hinh-2
Ngược dòng lịch sử, Ở vùng Hạ Ai Cập thuộc đồng bằng sông Nile, Bastet là vị thần của chiến tranh, trước khi các nền văn hóa Ai Cập cổ đại được thống nhất. Vào Vương triều thứ Hai (2890 TCN), vị nữ thần này đã được thờ cúng rộng rãi.
Nu than dau meo quyen ru cua nguoi Ai Cap co dai-Hinh-3
Khoảng năm 1000 TCN, Bastet bắt đầu được mô tả với đầu của một con sư tử cái chứ không phải một con mèo. Ở Vương triều thứ 22 (khoảng 945 – 715 TCN), Bastet trở thành vị thần bảo hộ dưới hình dáng một con mèo.
Nu than dau meo quyen ru cua nguoi Ai Cap co dai-Hinh-4
Theo truyền thuyết nữ thần Bastet là con gái của thần mặt trời Ra, được biết đến với danh hiệu "Con mắt của thần Ra". Vào thời kỳ Cựu vương quốc thì bà lại được xem là con của Atum.
Nu than dau meo quyen ru cua nguoi Ai Cap co dai-Hinh-5
Trong hình dáng con mèo, Bastet kết nối sức mạnh mình với Khonsu - vị thần Mặt trăng. Còn trong hình dạng sư tử cái, bà kết nối sức mạnh với cha là Ra. Ptah - thần sáng tạo và quyền lực, được xem là chồng của nữ thần Bastet.
Nu than dau meo quyen ru cua nguoi Ai Cap co dai-Hinh-6
Bastet cũng được xem là mẹ của thần Nefertem - vị thần của y học và sắc đẹp và thần Maahes - vị thần của chiến tranh với đầu sư tử đực.
Nu than dau meo quyen ru cua nguoi Ai Cap co dai-Hinh-7
Trong xã hội Ai Cập cổ, người phụ nữ nào muốn có con thường đeo một chiếc bùa hình nữ thần Bastet với đàn mèo con nên bà cũng được xem là vị thần của gia đình.
Nu than dau meo quyen ru cua nguoi Ai Cap co dai-Hinh-8
Thần Bastet được thờ tập trung tại Bubastis (ngày nay là Zagazig, tỉnh Sharqia, Ai Cập). Thành phố cổ này đã từng là khu nghĩa địa rộng lớn cho các xác ướp mèo. Hơn 300.000 xác ướp mèo được phát hiện khi ngôi đền của Bastet được khai quật tại đây.
Nu than dau meo quyen ru cua nguoi Ai Cap co dai-Hinh-9
Theo các nhà Ai Cập học, người dân Ai Cập cổ đại rất quý mèo vì chúng bảo vệ các kho thóc lúa khỏi chuột và rắn, nhất là rắn hổ mang.
Nu than dau meo quyen ru cua nguoi Ai Cap co dai-Hinh-10
Những nhà quý tộc thường đeo lên cổ mèo những đồ trang sức bằng vàng và cho chúng ăn những món ngon của mình. Hình phạt cho tội giết chết một con mèo, dù là chẳng may, là tội chết...


Mời quý độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm | VTV24.

Theo Đời sống
back to top