Nội tạng động vật rất ngon nhưng ăn nhiều có tốt không?

Nội tạng động vật là món khoái khẩu của nhiều người và cũng cung cấp một số lợi ích cho cơ thể, nhưng phải biết cách ăn để tốt cho sức khỏe và tránh tác hại.

Nội tạng động vật, bao gồm các cơ quan của động vật mà con người sử dụng làm thực phẩm để chế biến và tiêu thụ. Những động vật được con người ăn nội tạng phổ biến nhất là: Bò, lợn, cừu, dê, gà và vịt...

Nhiều người gặp nguy ăn nội tạng

Ăn nội tạng mang lại lợi ích cho cơ thể: Cung cấp sắt; Mang lại cảm giác no lâu hơn; Duy trì khối lượng cơ bắp của cơ thể; Nguồn cung cấp choline cho cơ thể.

Tuy nhiên, trong các loại nội tạng động vật có chứa nhiều đạm, axit bão hòa, cholesterol. Khi cơ thể hấp thụ nhiều các chất này gây ra các bệnh lý về thành mạch – xơ cứng thành mạch (đặc biệt mạch vành), cao huyết áp…Chính vì vậy có một số đối tượng nên hạn chế sử dụng loại thịt này.

Những người bị gút: Các loại thịt nội tạng đặc biệt chứa nhiều purin là nguyên nhân gây bệnh vì vậy nên hạn chế sử dụng tránh tình trạng tăng axit uric trong cơ thể

Phụ nữ mang thai: Các loại thịt nội tạng nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, đặc biệt là gan. Trong thời kỳ mang thai, sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi rất cần được cung cấp thêm vitamin A.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy khi tiêu thụ hơn 10.000 IU vitamin A mỗi ngày từ thực phẩm có nguy cơ có con bị dị tật bẩm sinh cao hơn những bà mẹ tiêu thụ 5.000 IU hoặc ít hơn mỗi ngày khoảng 80%.

Do đó, điều quan trọng là phải theo dõi lượng thịt nội tạng của bạn trong khi mang thai, đặc biệt nếu bạn đang dùng các chất bổ sung có chứa vitamin A.

Nội tạng động vật rất ngon nhưng nên ăn bao lần 1 tháng?

Nội tạng động vật rất ngon nhưng nên ăn bao lần 1 tháng?

Một số lưu ý khi ăn các món chế biến từ nội tạng động vật

- Lựa chọn các nội tạng còn tươi từ động vật không bị bệnh.

- Sơ chế cẩn thận, rửa sạch bằng muối, trần nước sôi trước khi nấu.

- Nấu chín kỹ, không nên ăn tái các món ăn từ nội tạng động vật.

- Người lớn nên ăn nội tạng động vật 2 -3 bữa/ tuần, tương đương 50 - 70g mỗi lần. Trẻ em ăn 1 – 2 bữa/ tuần, tương đương 30 -50g.

- Người cao tuổi, người béo phì, mắc bệnh tim mạch không nên ăn nội tạng động vật.

- Không nên sử dụng làm khẩu phần ăn hàng ngày.

ThS.BS Trần Đức Cảnh (Khoa Nội soi và Thăm dò chức năng - Bệnh viện K Trung Ương)

Theo Đời sống
Thủng dạ dày do xương cá

Thủng dạ dày do xương cá

Tình trạng bệnh nhân bị xương cá đâm thủng dạ dày, ruột non không phải là tình trạng hiếm gặp. Mọi người nên cẩn thận trong quá trình ăn uống.
back to top