--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Những vùng gene góp phần vào sự phát triển nhận thức

THÁI BẰNG - 05:00 23/12/2020

(khoahocdoisong.vn) - Với sự khác biệt chỉ 1%, bộ gene mã hóa protein của con người và tinh tinh rất giống nhau. Tìm hiểu những đặc điểm sinh học hình thành con người hiện đang là xu hướng nghiên cứu hấp dẫn và tranh luận gay gắt.

Các nhà khoa học thuộc Viện Tin sinh học SIB Thụy Sĩ và Đại học Lausanne lần đầu tiên phát triển một phương pháp tiếp cận mới nhằm xác định chính xác những thay đổi tiến hóa cụ thể đối với con người trong phương thức điều chỉnh gene trong não của tự nhiên.

Những kết quả này mở ra triển vọng mới được phát hiện trong công trình nghiên cứu sự tiến hóa của con người, sinh học phát triển và khoa học thần kinh. Bài báo cáo được xuất bản trên trang Science Advances.

Để giải thích điều gì khiến loài người khác biệt với họ hàng loài vượn, các nhà nghiên cứu từ lâu đưa ra giả thuyết: Không chỉ trình tự sắp xếp ADN, sự điều chỉnh của các gene (tức là khi nào, ở đâu và mức độ biểu hiện của gene) mới là yếu tố đóng vai trò then chốt tạo ra sự khác biệt.

Tuy nhiên, việc xác định chính xác các yếu tố điều khiển, hoạt động như bộ điều chỉnh ánh sáng gene được lựa chọn một cách tích cực là một công việc đầy khó khăn và thách thức cho đến nay.

Marc Robinson-Rechavi, Trưởng nhóm tại SIB và đồng tác giả nghiên cứu cho biết, để có thể trả lời những câu hỏi gian nan như vậy, cần phải có khả năng xác định những phần trong bộ gene, đã vượt qua cái gọi là sự lựa chọn tích cực.

Các nhà khoa học tại SIB và Đại học Lausanne phát triển một phương pháp mới cho phép xác định một tập hợp lớn những vùng gene điều chỉnh trong não, được lựa chọn trong suốt quá trình tiến hóa của con người.

Jialin Liu, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ và là tác giả chính của công trình nghiên cứu giải thích: "Lần đầu tiên chúng tôi chứng minh được, bộ não con người trải qua cấp độ lựa chọn tích cực đặc biệt cao nếu so với dạ dày hoặc trái tim. Điều này thật ấn tượng, do hiện nay chúng ta có một phương pháp có thể xác định những vùng gene đã góp phần vào sự phát triển khả năng nhận thức của con người!".

Để đưa ra kết luận, 2 nhà nghiên cứu kết hợp các mô hình Máy học với dữ liệu thực nghiệm về mức độ liên kết mạnh mẽ giữa các protein, tham gia đến sự sắp xếp gene với trình tự quy định trong những mô khác nhau, sau đó thực hiện những nghiên cứu so sánh sự tiến hóa giữa người, tinh tinh và khỉ đột.

Marc Robinson-Rechavi kết luận, giờ đây, chúng ta nắm được đâu là những vùng được lựa chọn tích cực kiểm soát sự biểu hiện gene trong não người. Càng tìm hiểu về gene, chúng ta càng hiểu biết đầy đủ hơn về nhận thức và tiến hóa, có thêm nhiều kiến thức cho sự phát triển của loài người”.

Hầu hết các đột biến gene ngẫu nhiên không có lợi cũng không gây tác hại cho sinh vật, các đột biến tích lũy với tốc độ ổn định phản ánh khoảng thời gian đã trôi qua kể từ khi 2 loài sinh vật cùng có chung tổ tiên.

Nhưng sự gia tăng tốc độ tích lũy đột biến trong một phần cụ thể của bộ gene có thể phản ánh sự chọn lọc tích cực đối với một đột biến, cho phép loài sinh vật tồn tại và phát triển, khiến những đột biến này có nhiều khả năng truyền sang các thế hệ sau. Rất khó ước tính được sự tăng tốc tích lũy đột biến do các yếu tố điều chỉnh gene thường chỉ dài một vài nucleotide, nhưng quyết định xu hướng tiến hóa của loài người.

 • Tạo ra kim cương trong điều kiện nhiệt độ phòng
  Công nghệ- Thái Bằng - 14:00 12/12/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhóm các nhà khoa học Úc tạo ra hai loại kim cương - kim cương thường và kim cương dạng pha lonsdaleite, trong vài phút trong phòng thí nghiệm ở nhiệt độ phòng. Quá trình này trong tự nhiên kéo dài hàng tỷ năm, áp suất khổng lồ và nhiệt độ siêu nóng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng bí thư: Chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội
Thời sự- Hoài Thu - 11:13 21/01/2021
Tổng bí thư lưu ý cần chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Đó phải là những người đủ đức, đủ tài, đủ trình độ, phẩm chất và năng lực.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hội chứng khuỷu tay tennis
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 11:18 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mê chơi tenis, nên tuần nào anh Hoàng Văn Tuấn cũng ra sân làm vài trận. Gần đây anh thấy đau ngoài cẳng tay, xung quanh phần xương khuỷu tay, khó cử động. Anh đã đi khám, các bác sĩ kết luận anh bị hội chứng khuỷu tay tennis.
 • Cây thuần chủng sẽ sinh trưởng tốt hơn
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 11:00 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Cùng là cây phong trồng ở Hà Nội nhưng có nơi cây xanh tốt, có cây lại bị chết, xin hỏi vì sao?
 • Mang thai thèm ăn đồ sống
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 10:28 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Khi mang thai, phụ nữ tuyệt đối không nên những thực phẩm sống, tái như gia cầm sống, sushi, các loại gỏi, thịt tái, trứng tái sống… vì những thực phẩm sống, tái này có chứa rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh có thể là tác nhân gây nên các biến chứng thai kỳ.
 • Các loại tinh dầu kích thích tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Văn Phúc - 09:57 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tinh dầu có trong rau củ quả nhất là các loại rau thơm. Nói chung các loại tinh dầu đều có vị cay ấm tác dụng giải cảm, thông kinh lạc giảm đau, đặc biệt có khả năng diệt vi khuẩn virus, giống như kháng sinh thực vật.
 • Doanh nghiệp Trung Quốc trúng gói thầu mới tại đường sắt Cát Linh - Hà Đông
  Thời sự- Châu Như Quỳnh - 09:44 21/01/2021
  Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội đã tổ chức đấu thầu gói Tư vấn hỗ trợ quản lý, vận hành khai thác tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, doanh nghiệp trúng thầu là Metro Bắc Kinh - Trung Quốc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO