--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Những tảng đá cổ đại tiết lộ manh mối mới về cách Trái Đất lấy oxy

AN KHUÊ - 09:11 02/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Nghiên cứu sinh Andy Heard, Dauphas và các đồng nghiệp tại Mỹ đã tái tạo dòng thời gian của Trái Đất cổ đại bằng cách phân tích những tảng đá rất cổ xưa...

Lớp vỏ mỏng của bầu khí quyển chứa oxy của Trái Đất giúp chúng ta tồn tại, mặc dù chúng ta vẫn chưa biết chính xác cách nó hình thành. Một nghiên cứu mới từ Đại học Chicago tiết lộ manh mối về điều này.
Trong phần lớn thời gian của Trái Đất, 4,5 tỷ năm, hành tinh này cằn cỗi và khắc nghiệt; chỉ cho đến khi có được lớp dưỡng khí thì sự sống đa bào mới xuất hiện. 

Nghiên cứu sinh Andy Heard, Dauphas và các đồng nghiệp tại Mỹ đã tái tạo dòng thời gian của Trái Đất cổ đại bằng cách phân tích những tảng đá rất cổ xưa; thành phần hóa học của những loại đá này thay đổi tùy theo điều kiện mà chúng hình thành.

Phát hiện tiết lộ thêm về lịch sử Trái Đất và thậm chí có thể làm sáng tỏ việc tìm kiếm các hành tinh có thể sinh sống được trong các hệ sao khác.

“Điều thú vị là trước Sự kiện oxy hóa lớn vĩnh viễn xảy ra cách đây 2,4 tỷ năm, có bằng chứng trong dòng thời gian cho những vụ nổ oxy nhỏ, có vẻ như Trái Đất đã cố tạo tiền đề cho bầu khí quyển này”, Heard tác giả nghiên cứu cho biết.
 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tiến sỹ Fauci: Vaccine sẽ giúp Mỹ tránh được các đợt bùng phát Covid-19 trong tương lai
Khoa học- Phạm Huân - 15:30 10/05/2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ cho biết, Mỹ có thể sẽ không phải đối mặt với các đợt bùng phát Covid-19 vào mùa Thu và mùa Đông tới nhờ có vaccine.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chuyện về người ăn – ngủ cùng rùa Hồ Gươm
  Phản biện- Tô Hội (thực hiện) - 15:18 10/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Là một nhà khoa học nghiên cứu về sinh học, PGS.TS Hà Đình Đức, nguyên giảng viên cao cấp Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội có nhân duyên với “cụ rùa” Hồ Gươm. Duyên dẫn lối, ông trở thành “nhà rùa học” duy nhất ở Việt Nam.
 • Nghiên cứu thành công nano bạc diệt khuẩn an toàn
  Khoa học- Bảo Khánh - 15:10 10/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nano bạc sạch không có tạp chất sử dụng để diệt khuẩn như vải diệt khuẩn, xịt khử trùng, khẩu trang kháng khuẩn… được PGS.TS Đào Ngọc Nhiệm, Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam vừa nghiên cứu thành công.
 • 3 lần tinh gọn vì VinFast của Vingroup
  Doanh nghiệp- Trường An - 14:56 10/05/2021
  Vingroup vừa công bố dừng việc nghiên cứu, sản xuất tivi và điện thoại di động để tập trung cho lĩnh vực sản xuất ô tô thông minh, nhà ở thông minh. Thông tin này có thể gây sốc cho giới công nghệ, nhưng với Vingroup, chiến lược “tinh gọn diện rộng” dường như đã được “lên lịch” chủ động nhằm dồn toàn lực cho khát vọng đi ra thế giới với mũi nhọn VinFast
 • Giữ tiền hay tiếp tục đổ vào BĐS, đây là nhận định của một doanh nhân đã có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực địa ốc
  Kinh tế- Hạ Vy - 14:54 10/05/2021
  Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Việt Nam. Nhiều lo ngại dấy lên, nhà đầu tư (NĐT) sẽ phần nào e dè với thị trường, nhất là trong bối cảnh dịch Covid trùng với thời điểm cơn sốt đất nền đang có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Động thái của NĐT với thị trường BĐS trong thời gian tới sẽ như thế nào, họ tìm cách nào để vào thị trường an toàn, tránh tình trạng sa lầy trong cơn sốt đất như nhiều NĐT đã mắc phải ?.
 • Xe máy Honda hút khách, xe tay ga Vision được nhiều người mua nhất
  Xe hay- Yến Chi - 14:30 10/05/2021
  Tháng 4/2021, Honda Việt Nam bán ra thị trường 191.256 xe máy Honda, tăng 27,4% so với tháng trước và tăng 209,7% so với cùng kỳ năm ngoái.