Những rủi ro sức khỏe hậu Covid-19

(khoahocdoisong.vn) -Trong một công trình nghiên cứu toàn diện lớn nhất về Covid-19, các nhà khoa học tại Trường Đại học Y Washington ở St. Louis phát hiện, những người được chữa khỏi Covid-19, cả những người không nặng để nhập viện, có nguy cơ tử vong cao hơn trong 6 tháng sau khi chẩn đoán nhiễm virus.

Công trình Nghiên cứu, đăng trên Tạp chí Nature trực tuyến ngày 22/4 được thực hiện với hơn 87.000 bệnh nhân Covid-19 và gần 5 triệu bệnh nhân đang kiểm soát trong cơ sở dữ liệu liên bang.

PGS y khoa Ziyad Al-Aly, nhà nghiên cứu chính Dự án cho biết: "Không ngoa khi nói rằng hậu quả sức khỏe lâu dài của Covid-19 là cuộc khủng hoảng sức khỏe lớn tiếp theo của nước Mỹ. Đã có hơn 30 triệu người Mỹ bị nhiễm loại virus này, gánh nặng hậu quả Covid-19 kéo dài rất lớn, còn để lại trong nhiều năm và thậm chí nhiều thập kỷ. Các bác sĩ phải thận trọng khi đánh giá những người đã từng mắc Covid-19. Những bệnh nhân này sẽ cần được chăm sóc tích hợp, đa phương thức".

Các nhà nghiên cứu phát hiện, được chữa khỏi sau lần lây nhiễm ban đầu, những người nhiễm Covid-19 có nguy cơ tử vong tăng gần 60% trong 6 tháng tiếp theo so với những bệnh khác. Trong khoảng thời gian 6 tháng, tỷ lệ tử vong của tất cả những người khỏi Covid-19 ước tính là 8 người trên 1.000 bệnh nhân. Những bệnh nhân phải nhập viện do lây nhiễm Covid-19 và sau khỏi bệnh sau 30 ngày, có 29 trường hợp tử vong trên 1.000 bệnh nhân trong sáu tháng sau đó.

Theo PGS Al-Aly, những trường hợp tử vong sau đó do các biến chứng lâu dài của nhiễm trùng không được ghi nhận là tử vong do Covid-19. Xét về tổng số người thiệt mạng do đại dịch, những con số này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Những thống kê phân tích cho thấy, lây nhiễm Covid-19 kéo dài có ảnh hưởng đến mọi hệ cơ quan trong cơ thể. Phân tích 379 chẩn đoán bệnh sau lây nhiễm Covid-19, 380 loại thuốc được kê đơn và 62 xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, các vấn đề sức khỏe tồn tại ở bệnh nhân Covid-19 trong 6 tháng và ảnh hưởng đến gần như mọi cơ quan và hệ thống điều tiết trong cơ thể như:

- Hệ hô hấp: Ho dai dẳng, khó thở và lượng oxy trong máu thấp.

- Hệ thần kinh: Đột quỵ, đau đầu, các vấn đề về trí nhớ, các vấn đề về vị giác và khứu giác.

- Sức khỏe tâm thần: Lo lắng, trầm cảm, khó ngủ và lạm dụng chất kích thích.

- Chuyển hóa: Bệnh tiểu đường mới khởi phát, béo phì và cholesterol cao.

- Hệ tim mạch: Bệnh mạch vành cấp, suy tim, tim đập nhanh và nhịp tim không đều.

- Hệ tiêu hóa: Táo bón, tiêu chảy và trào ngược axit.

- Thận: Chấn thương thận cấp tính và bệnh thận mạn tính, trong trường hợp nặng có thể phải lọc máu.

- Điều hòa đông máu: Tụ máu ở chân và phổi.

- Da: Phát ban và rụng tóc.

- Hệ cơ xương: Đau khớp và yếu cơ.

- Sức khỏe chung: Khó chịu, mệt mỏi và thiếu máu.

Mặc dù không phải người nào khỏi bệnh cũng gặp phải tất cả những vấn đề này, nhưng nhiều người đã có một nhóm các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Trong số những bệnh nhân nhập viện, những người mắc Covid-19 có biểu hiện tồi tệ hơn so với những người bị cúm. Những người sau Covid-19 có nguy cơ tử vong cao hơn 50% so với những người sau bệnh cúm, khoảng 29 trường hợp tử vong trên 1.000 bệnh nhân sau 6 tháng. Những người sống sót sau Covid-19 có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe lâu dài cao hơn.

PGS Al-Aly cho biết, so với bệnh cúm, Covid-19 cho thấy gánh nặng bệnh tật cao hơn đáng kể, cả về mức độ rủi ro và những liên quan đến các hệ thống cơ quan. Quy mô nguy cơ mắc bệnh và tử vong và vấn đề sức khỏe với các hệ thống cơ quan cao hơn nhiều so với những hậu quả với các virus đường hô hấp khác như cúm mùa.

Ngoài ra, rủi ro sức khỏe hậu Covid-19 tăng lên theo mức độ nghiêm trọng của bệnh, những bệnh nhân đã nhập viện cần chăm sóc đặc biệt có nguy cơ cao nhất bị biến chứng Covid-19 lâu dài và dễ tử vong.

Theo SciensceDaily
back to top