Những món ăn chữa bệnh tuổi già

Khi về trung tuổi, nhiều người thấy sức khỏe giảm đi nhanh. Các triệu chứng mất ngủ, xương khớp nhức mỏi, hay đau đầu, suy nhược thần kinh… bắt đầu xuất hiện. Dưới đây là một số món ăn để phòng và điều trị các chứng bệnh của tuổi già.

Hải sâm món ăn tốt cho người cao tuổi

*Chữa chứng cao huyết áp: Móng giò heo còn non, nấm hương, cà rốt, củ cải, hành mắm muối gia vị vừa đủ hầm ăn. Món ăn bài thuốc có tác dụng bổ khí huyết, ích tạng phủ, phòng trị chứng đau nhức xương khớp, gan thận yếu, cao huyết áp, ung thư, thiểu năng tuần hoàn não rất hiệu quả.

* Chữa ăn ngủ kém, mệt mỏi. Phép trị: bổ khí huyết, dưỡng tỳ, ích tạng phủ. Dùng bài: Cá bớp tươi, gạo mới, đậu xanh, hành hoa, giá đậu, rau mùi gừng hành gia vị vừa đủ nấu cháo ăn tuần vài lần.

* Chữa tỳ dương hư ăn không ngon. Dùng bài gồm dạ dày bò non mới loại ngon làm sạch, nước dừa xim, nước cốt dừa, gừng già, bột nghệ, ngũ, vị sả, muối, đường gia vị vừa hầm nhừ ăn. Bài tác dụng kiện tỳ, ích vị, dưỡng khí huyết.

* Chữa phế khí hư, ho thở mệt mỏi. Phép trị: bổ phế khí, bình suyễn, chỉ khái. Dùng bài “hải sâm om nấm” gồm hải sâm, nấm đông cô, cải thìa, nước dùng gà, tỏi, đường, tiêu, bột năng, dầu hào gia vị vừa đủ om ăn.

* Chữa thiếu máu mãn tính. Phép trị: bổ khí huyết, dưỡng tỳ thận. Dùng bài “hải sâm nấu rau củ”  hải sâm, thịt gà nạc, măng tươi, đậu Hà Lan, cà rốt, nấm hương, gừng, rượu, hành ngò, mắm muối, dầu ăn, tiêu gia vị vừa đủ nấu ăn.

* Người già gầy guộc, khó lên cân: Nguyên liệu thịt ngao, rau ngót gừng hành gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Thịt ngao tư âm, lợi thủy, hóa đờm. Chữa âm đờm nhiệt kết ung nhọt sưng đau… Rau ngót tác dụng, thanh nhiệt, giải độc, bổ âm, dưỡng huyết, sinh cơ, lợi tiểu, rất giàu dưỡng chất vitamin giúp tạo huyết…. Gừng hành gia vị kiện tỳ khai vị hòa dược.

ngao rau ngót là món ngon dược thiện tác dụng bổ âm dưỡng huyết thanh nhiệt dùng trị âm huyết hư người nóng trẻ em còi cọc, người lớn khó lên cân rất công hiệu

* Suy nhược cơ thể kéo dài: Nguyên liệu hoa lý, tôm tươi, gia vị mắm muối vừa đủ nấu canh ăn. Hoa lý bổ tỳ, dưỡng tâm, ích thận, an thần dễ ngủ, tiêu viêm, nhẹ người…Tôm tác dụng ích khí dưỡng huyết trừ phong, chữa đơn đỏ, phong đàm bụng tích báng… Canh tôm hoa lý là món ngon bổ tác dụng song bổ khí huyết trừ phong thấp, dễ ngủ do đó dùng trị rất hiệu quả chứng khí huyết đều hư, chứng suy nhược.

             Lương y Nguyễn Phan, Hội Đông y TP Vũng Tàu

Theo Đời sống
back to top