Những mật mã bí ẩn con người luôn khát khao giải mã

Sau vài thế kỷ, các chuyên gia giải mã, nhà khoa học vẫn chưa thể giải mã được nội dung thông điệp ẩn giấu trong những mật mã bí ẩn. Dù vậy, họ không từ bỏ mà vẫn miệt mài đi tìm lời giải.
Nhung mat ma bi an con nguoi luon khat khao giai ma
Bản thảo Voynich được coi là "bản thảo bí ẩn nhất thế giới". Đây cũng là mật mã bí ẩn mà giới chuyên gia "vò đầu, bứt tai" mãi chưa tìm ra lời giải. Tên của bản thảo được đặt theo nhà buôn sách cổ Wilfrid M. Voynich - người đã mua nó năm 1912.
Nhung mat ma bi an con nguoi luon khat khao giai ma-Hinh-2
Dày 240 trang, bản thảo Voynich được viết bằng một ngôn ngữ bí ẩn cùng những biểu đồ và hình vẽ thực vật kỳ lạ. Theo kết quả giám định niên đại, các chuyên gia xác định bản thảo này được tạo ra vào khoảng những năm 1404 - 1438 nhưng chưa rõ ai là người đã viết nó.
Nhung mat ma bi an con nguoi luon khat khao giai ma-Hinh-3
Nhiều chuyên gia, nhà khoa học đã nỗ lực nghiên cứu bản thảo Voynich trong nhiều năm nhưng vẫn chưa thể giải mã vì ngôn ngữ viết không giống bất cứ loại nào từng biết đến. Điều này khiến một số người suy đoán bản thảo Voynich được viết từ một loại ngôn ngữ cổ xưa và đã "biến mất" khỏi lịch sử từ nhiều thế kỷ trước. Do đó, việc giải mã nội dung bản thảo gặp nhiều khó khăn.
Nhung mat ma bi an con nguoi luon khat khao giai ma-Hinh-4
Trong khi giới chuyên gia chưa thể giải mã được nội dung viết trong bản thảo Voynich, một số giả thuyết cho rằng đây có thể là một cuốn dược điển ghi chép về các loại cây thuốc hoặc là loại sách dành cho các nhà giả kim, thậm chí sách của người ngoài hành tinh.
Nhung mat ma bi an con nguoi luon khat khao giai ma-Hinh-5
Mật mã Beale là một trong những bí ẩn khó mà con người khao khát giải mã thành công để tìm ra kho báu trị giá khoảng 43 triệu USD. Theo các chuyên gia, mật mã Beale gồm 3 bảng mã. Nếu giải mã thành công những bảng mã này thì sẽ biết được vị trí chôn giấu kho báu nổi tiếng nước Mỹ với hàng nghìn kg vàng, bạc và đá quý.
Nhung mat ma bi an con nguoi luon khat khao giai ma-Hinh-6
Theo các ghi chép, một người đàn ông tên là Thomas Jefferson Beale đã tìm ra kho báu này năm 1818 ở Colorado, Mỹ. Về sau, ông đem kho báu khổng lồ trên chôn giấu ở một địa điểm bí mật tại Bedford, Virginia.
Nhung mat ma bi an con nguoi luon khat khao giai ma-Hinh-7
Ông Beale không nói với bất cứ ai về vị trí cất giấu kho báu. Thay vào đó, ông tạo ra 3 mật mã riêng biệt để che giấu vị trí chính xác cũng như để những người thừa kế biết về kho báu rồi đi tìm. Đến nay, một trong 3 bản mã được giải mã thành công.
Nhung mat ma bi an con nguoi luon khat khao giai ma-Hinh-8
Nội dung của bản mã thứ hai chỉ dẫn đến kho báu là: "Tôi đã đặt nó ở một bang vùng Bedford - cách trung tâm Buford khoảng bốn dặm, trong một cái hầm cách sáu bàn chân tính từ mặt đất...". Do chưa giải mã được bản mã số 1 và 3 nên vị trí kho báu Beale triệu USD vẫn là một bí ẩn lớn.
Nhung mat ma bi an con nguoi luon khat khao giai ma-Hinh-9
Rongorongo là một loại chữ tượng hình được chạm khắc trên nhiều đồ tạo tác tìm thấy ở đảo Phục Sinh của Chile. Theo các chuyên gia, chữ Rongorongo xuất hiện một cách đầy bí ẩn và được người dân trên đảo sử dụng vào thế kỉ 18 trong khi cư dân ở các khu vực lân cận không có chữ viết.
Nhung mat ma bi an con nguoi luon khat khao giai ma-Hinh-10
Nhiều chuyên gia cho rằng, chữ Rongorongo biến mất sau khi người phương Tây kiểm soát đảo Phục Sinh. Điều này đã khiến loại chữ này thất truyền. Các nhà nghiên cứu suy đoán đây có thể là một trong số ít những phát minh chữ viết độc lập trong lịch sử nhân loại.
Nhung mat ma bi an con nguoi luon khat khao giai ma-Hinh-11
Do chữ Rongorongo đã mai một nên việc giải mã nguồn gốc và ý nghĩa của những ký tự này trở thành một "bài toán khó giải". Một số nhà khoa học cho rằng nếu giải mã được chữ Rongorongo thì có thể sẽ tìm ra nguyên nhân khiến nền văn minh trên đảo Phục Sinh lụi tàn.

Mời độc giả xem video: Bí ẩn tảng đá trăm tấn thách thức mọi định luật vật lý. Nguồn: Kienthuc.net.vn.

Theo Đời sống
Galaxy S25 sẽ dùng chip Snapdragon 8 Gen 4?

Galaxy S25 sẽ dùng chip Snapdragon 8 Gen 4?

Theo đó,Ming-Chi Kuo, nhà phân tích nổi tiếng với những dự đoán chính xác về các sản phẩm công nghệ cho biết, Galaxy S25 có thể sẽ chỉ sử dụng chip Snapdragon của Qualcomm, thay vì chia sẻ thị phần với chip Exynos "cây nhà lá vườn" như truyền thống.
Bí ẩn mặt nạ đá quý hiếm 9.000 tuổi

Bí ẩn mặt nạ đá quý hiếm 9.000 tuổi

Theo các nhà nghiên cứu, chiếc mặt nạ đá được tìm thấy ở Hebron, Khu Bờ Tây Israel. Với niên đại khoảng 9.000 tuổi, cổ vật này thuộc thời kỳ lịch sử quan trọng của nhân loại.
back to top