--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Những loài hoa kiêng kị đặt trên bàn thờ dịp Tết Nguyên Đán

LINH CHI - 13:02 23/01/2020

Theo quan niệm dân gian, bàn thờ là nơi giao tiếp giữa con cháu trong gia đình với ông bà, tổ tiên đã khuất. Nhiều người thường cúng hoa tươi trên bàn thờ để thể hiện lòng thành kính với ý niệm dâng lên những thứ đẹp nhất, ý nghĩa nhất cho tổ tiên. Tuy nhiên, có một số loài hoa không nên đặt lên bàn thờ đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

Hoa giả

Theo quan niệm dân gian, không nên để hoa giả, hoa nhựa lên ban thờ vì kém trang nhã. Ngoài ra, hoa cúng biểu thị lòng thành của con cháu với tổ tiên, nếu dùng hoa giả sẽ khiến lòng thành trở nên không thành thật.

 
 Hoa giả thể hiện sự thiếu trang nghiêm, thành kính. Ảnh: ST. 

Ngoài ra, dịp Tết nên dùng những loài hoa thật có hương thơm để mang lại cảm giác tươi mát cho gia đình.

Hoa ly

Nhiều người cho rằng hoa ly có hương thơm ngào ngạt nên hoàn toàn có thể dùng để cúng trên bàn thờ. Tuy nhiên, đây là loại hoa chỉ thường dùng trên bàn thờ thánh (đặc biệt là nơi thờ thánh Mẫu). Sở dĩ, người ta kị dùng hoa ly trên bàn thờ gia tiên vì sợ chia ly, ly tán. 

Nhiều người cho rằng hoa ly mang ý nghĩa ly tán, chia ly. Ảnh: ST.
Nhiều người cho rằng hoa ly mang ý nghĩa ly tán, chia ly. Ảnh: ST.

Hoa phong lan 

Vốn là loài hoa đẹp và quý, tuy nhiên hoa phong lan cũng là loại hoa không nên đặt trên bàn thờ gia tiên. Nhiều người quan niệm, chữ "phong" trong tên hoa phong lan gần nghĩa với phong tình, phóng túng, do vậy không nên đặt trên bàn thờ gia tiên.

Nhiều người quan niệm không dùng hoa phong lan để cúng ngày Tết. Ảnh: ST.
Nhiều người quan niệm không dùng hoa phong lan để cúng ngày Tết. Ảnh: ST.

Hoa cúc vạn thọ

Nhiều người vẫn dùng những bông cúc vàng, cúc trắng để cúng tổ tiên. Tuy nhiên, riêng đối với cúc vạn thọ không nên dùng để thờ cúng. 

 
 Cúc vạn thọ không nên dùng để thờ cúng. Ảnh: ST. 

Theo các chuyên gia phong thủy, không nên để cúc vạn thọ lên bàn thờ để tránh những điều không may. Ngoài ra, loài hoa này có mùi khá hôi nên không được nhiều gia đình dùng để thờ cúng tổ tiên

Hoa đại

Mặc dù có hương thơm và có màu trắng trang nhã nhưng nhiều nhà văn hóa tâm linh cho rằng hoa đại là nơi trú ngụ của ma quỷ. Bởi vậy, không ai dùng hoa đại để đặt lên bàn thờ gia tiên. 

Nhiều chuyên gia phong thủy cho rằng hoa đại là nơi trú ngụ của ma quỷ. Ảnh: ST.
Nhiều chuyên gia phong thủy cho rằng hoa đại là nơi trú ngụ của ma quỷ. Ảnh: ST.

 

Theo laodong.vn (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Rượu thuốc giúp sống khỏe
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 16:33 18/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Người có tuổi uống rượu thuốc để sống lâu, sống khỏe rất tốt. Cách chọn các vị thuốc, cách ngâm quyết định chất lượng rượu và tác dụng với sức khỏe.
 • Nóng trong người
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 16:17 18/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nóng trong người phần nhiều do chân âm hư lại lạm dụng vị mặn, cay, ngọt nóng, hoặc do tình chí tức giận thái quá khiến hỏa bốc lên. Nếu không phòng trị có thể phát sinh nhiều chứng bệnh do hỏa.
 • Lợi dụng dịch Covid-19 để chống đối đo nồng độ cồn sẽ bị xử lý hình sự
  Thời sự- Hương Chi - 16:13 18/02/2020
  Nhiều người tham gia giao thông uống rượu, bia, khi bị CSGT đề nghị đo nồng độ cồn đã lấy lý do sợ lây nhiễm Covid-19, không chấp hành, thậm chí chống người thi hành công vụ. Cơ quan chức năng cho hay, với hành vi lợi dụng dịch Covid-19 để chống đối đo nồng độ cồn sẽ bị xử lý đến mức hình sự.
 • Hà Nội không huỷ, không lùi giải đua F1 vì Covid-19
  Thời sự- Trường Phong - 16:11 18/02/2020
  Tại hội nghị giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội tổ chức vào chiều nay 18/2, PGĐ Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu khẳng định, đến thời điểm này không huỷ và lùi thời gian tổ chức giải đua xe công thức 1.
 • Hà Nội phát hiện 86 người đến từ vùng dịch Covid-19 phải giám sát y tế
  Thời sự- Quảng An - 16:09 18/02/2020
  Báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội cập nhật đến 12 giờ trưa ngày 18/2 cho thấy, Hà Nội vừa phát hiện mới 86 người đến từ vùng dịch, phải giám sát y tế. Số người phải cách ly tập trung, theo dõi tại Bệnh viện Công an thành phố cũng tăng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO