Những bí ẩn “hóc búa” mãi chưa tìm ra lời giải

Trong những năm qua, nhiều chuyên gia, nhà khoa học nỗ lực giải mã một số bí ẩn "hóc búa" gây nhiều tò mò. Trong số này có bí ẩn liên quan đến vật thể giống UFO dưới đáy biển.
Nhung bi an “hoc bua” mai chua tim ra loi giai
Vào tháng 6/2011, đội săn tìm kho báu dưới đáy biển Ocean X của Thụy Điển đã phát hiện một vật thể lạ dưới biển Baltic. Vật thể này có chiều dài khoảng 60m và dày 4m. Từ đây, các chuyên gia bắt tay vào giải mã bí ẩn "hóc búa" này.
Nhung bi an “hoc bua” mai chua tim ra loi giai-Hinh-2
Theo các nhà khoa học, khi các thợ lặn tiến gần vật thể bí ẩn trên để quay phim, các thiết bị của họ bất ngờ không hoạt động một cách bí ẩn. Điều này khiến nhiều các nhà nghiên cứu càng tò mò về nguồn gốc của vật thể.
Nhung bi an “hoc bua” mai chua tim ra loi giai-Hinh-3
Thêm nữa, khi quan sát kỹ, các chuyên gia thấy vật thể lạ này trông khá giống con tàu vũ trụ Millennium Falcon trong bộ phim bom tấn "Star Wars 2". Điều này khiến một số người theo thuyết âm mưu cho rằng đây có thể là UFO của người ngoài hành tinh.
Nhung bi an “hoc bua” mai chua tim ra loi giai-Hinh-4
Trong khi đó, một quan điểm khác cho rằng, vật thể lạ dưới đáy biển Baltic có thể chỉ là lớp trầm tích băng hà còn sót lại từ Kỷ băng hà từ hàng chục nghìn năm trước.
Nhung bi an “hoc bua” mai chua tim ra loi giai-Hinh-5
Vào năm 1938, nhà khảo cổ người Đức Wilhelm Konig tìm thấy những hiện vật cổ xưa gọi là pin Baghdad ở bên ngoài thủ đô Baghdad, Iraq. Chúng có niên đại khoảng 2.000 năm tuổi.
Nhung bi an “hoc bua” mai chua tim ra loi giai-Hinh-6
Các nhà nghiên cứu đã phân tích, kiểm tra mô hình pin Baghdad và phát hiện có thể tạo ra dòng điện lớn hơn 1 volt. Nó có cấu tạo khá đơn giản với lớp vỏ ngoài làm bằng đất sét nung, nắp pin làm từ nhựa đường. Một thanh sắt gắn xuyên qua nắp bình, nằm trong một ống đồng.
Nhung bi an “hoc bua” mai chua tim ra loi giai-Hinh-7
Sau đó, bình được đổ đầy dấm, rượu vang hoặc hoặc một số chất có tính axit khác. Chúng đóng vai trò là dung dịch điện phân, giúp pin tạo ra điện. Điều này khiến các chuyên gia vô cùng bất ngờ khi người cổ đại đã biết đến công nghệ tạo ra điện năng từ rất sớm. Tuy nhiên, mục đích sử dụng pin Baghdad của con người sống cách đây khoảng 2.000 năm hiện vẫn là bí ẩn lớn.
Nhung bi an “hoc bua” mai chua tim ra loi giai-Hinh-8
Trong thế kỷ 20, một bí ẩn lớn "đánh đố" giới khoa học là việc tìm thấy hàng chục hộp sọ bằng pha lê tại nhiều địa điểm trên thế giới. Trong đó, nhà khảo cổ học nổi tiếng người Anh F. Albert Mitchell-Hedges là người tìm thấy hộp sọ bằng pha lê đầu tiên tại Trung Mỹ năm 1927.
Nhung bi an “hoc bua” mai chua tim ra loi giai-Hinh-9
Điều khiến các chuyên gia bất ngờ là những hộp sọ người làm bằng thạch anh (một dạng pha lê trong suốt) được đánh bóng hoàn hảo và có kích thước y tương đương của con người.
Nhung bi an “hoc bua” mai chua tim ra loi giai-Hinh-10
Những hộp sọ pha lê này thuộc về nền văn minh Maya. Đối với các thầy tế, phù thủy, những hộp sọ này vô cùng quý giá, được cho là mang sức mạnh siêu nhiên. Người nào đứng gần chúng sẽ trở nên minh mẫn, tỉnh táo, thậm chí chữa lành bệnh tật. Ngày nay, các nhà khoa học vẫn nỗ lực giải mã cách người xưa tạo ra hộp sọ pha lê cũng như mục đích sử dụng của chúng.

Mời độc giả xem video: Chiêm ngưỡng những chiếc mặt nạ bí ẩn ở Venice thu hút du khách.

Theo Đời sống
back to top